thumbnail - Điện thoại Android màn hình nhỏ "chết" thật rồi sao? Buồn!
Minh.T.T
Hà Nội

Điện thoại Android màn hình nhỏ "chết" thật rồi sao? Buồn!

Điện thoại Android màn hình nhỏ đã không còn đất sống. Trong tương lai, có lẽ bạn sẽ chẳng được thấy bất kỳ mẫu Android cao cấp nào có màn hình nhỏ ra mắt nữa. Tại sao lại như vậy?

Màn hình điện thoại ngày càng bự ra

Smartphone, cả Android lẫn iOS, đã gia tăng đáng kể về mặt kích cỡ trong thập kỷ qua. Ban đầu, các nhà sản xuất chỉ tung ra một vài mẫu điện thoại chuyên biệt cho những khách hàng đặc biệt mong muốn màn hình lớn. Ví dụ, năm 2015, mẫu flagship Galaxy S6 có màn hình 5.1-inch, trong khi đó, Galaxy Note 5 có màn hình đến 5.7-inch. Samsung còn tung ra một mẫu Galaxy S6+ với màn hình nhỏ hơn Note 5 một chút, ở mức 5.5-inch. Về phía Apple cũng vậy: trong cùng năm đó, iPhone 6s ra mắt với màn hình 4.7-inch, nhưng mẫu iPhone 6s Plus lại có màn hình đến 5.5-inch.

Tiến đến năm 2022, bạn sẽ thấy mô hình ra mắt sản phẩm với hai kích cỡ màn hình nhỏ gọn và ngoại cỡ như trên đã gần như biến mất. Ở Hàn Quốc, Samsung tung ra dòng Galaxy S22 với những đặc trưng vay mượn từ dòng Note, trong đó mẫu nhỏ nhất là Galaxy S22 thường có màn hình 6.1-inch, còn Galaxy S22 Ultra là 6.8-inch. Apple cũng tương tự: iPhone 13 Pro có màn hình 6.1-inch và iPhone 13 Pro Max có màn hình 6.7-inch.

Điện thoại Android màn hình nhỏ "chết" thật rồi sao? Buồn! 

Tại sao kích cỡ màn hình smartphone lại tăng đến chóng mặt như vậy? Có một vài lý do chính, mà nổi bật nhất là xuất phát từ cuộc chiến viền màn hình nhằm mang đến những mẫu có màn hình mở rộng nhất có thể. Tỉ lệ màn hình so với thân máy càng cao đồng nghĩa kích cỡ màn hình có thể tăng lên trong khi vẫn giữ nguyên kích cỡ thân máy, nhưng các nhà sản xuất đâu muốn dừng lại ở đó: họ tiếp tục tạo ra những thiết bị ngày càng lớn hơn. Quay lại với ví dụ trên, mẫu Galaxy S22 Ultra dài hơn Galaxy Note 5 đến 10mm, và nó cũng lớn hơn hẳn khi xét đến chiều ngang, độ dày…

Một lý do quan trọng khác giải thích tại sao điện thoại ngày càng lớn, và tại sao ngày càng khó tìm thấy những mẫu điện thoại cỡ nhỏ: sự xuất hiện của 5G. Thế hệ kết nối di động mới là một bước tiến vượt bậc, và nhiều nhà mạng tại Mỹ đã đưa ra yêu cầu bắt buộc các nhà sản xuất smartphone phải trang bị kết nối 5G. Tuy nhiên, phần cứng 5G lại đòi hỏi nhiều không gian bên trong máy, đặc biệt là ăng-ten mmWave, vốn là thành phần không thể thiếu của những mẫu smartphone cao cấp.

Và cuối cùng là thời lượng pin. Thời gian hoạt động là một trong những yếu tố được mọi người cân nhắc kỹ càng nhất khi mua smartphone, và một sự thật hiển nhiên là điện thoại với màn hình càng lớn sẽ càng có chỗ trống cho một viên pin lớn hơn, từ đó có thời gian hoạt động dài hơn. Vẫn có một vài ngoại lệ, như Pixel 6 Pro chẳng hạn - nhưng trong hầu hết các trường hợp, điện thoại càng lớn, pin càng trâu.

Thị trường không quan tâm điện thoại nhỏ nữa

Những lý do nêu trên, suy cho cùng, cũng không quan trọng bằng tiếng nói của thị trường: đến thời điểm này, đại đa số người tiêu dùng chỉ muốn những chiếc điện thoại màn hình lớn mà thôi.

Một nghiên cứu do Samsung tiến hành hồi đầu năm nay cho thấy các khách hàng của công ty xem “màn hình lớn” là ưu tiên số 2 khi chọn thiết bị. Một nghiên cứu khác do LG tiến hành vào năm 2018 cũng cho kết quả thương tự. Trang Statista thì phát hiện ra rằng thời lượng pin là ưu tiên quan trọng nhất đối với người mua smartphone vào năm 2019, và như đã đề cập ở phần trước, thời lượng pin thường tỉ lệ thuận với kích cỡ màn hình.

Nhưng khảo sát chỉ nói lên một phần vấn đề. Muốn thấy kết quả rõ ràng hơn, hãy nhìn vào ví dụ thực tế là dòng iPhone Mini của Apple: hai mẫu iPhone 12 Mini và iPhone 13 Mini đáp ứng chính xác lời kêu gọi về một mẫu iPhone nhỏ gọn, cấu hình đỉnh cao, màn hình dưới 6-inch và bộ khung dễ cầm nắm hơn của một bộ phận giới sành công nghệ. Thế nhưng chúng lại có doanh số nghèo nàn.Một báo cáo vào đầu năm 2021 khẳng định rằng iPhone 12 Mini có doanh số đáng thất vọng đối với Apple. Chiếc điện thoại này chỉ đóng góp 6% cho tổng doanh số công ty trong quãng thời gian 2 tháng sau khi ra mắt. Một phân tích khác vừa được tung ra vào tháng trước cho biết tổng doanh số iPhone 13 Mini và iPhone 12 Mini gộp lại chỉ chiếm 3% doanh số của Apple mà thôi.

Nhiều reviewer ca tụng dòng iPhone Mini vì kích cỡ nhỏ gọn và cấu hình mạnh mẽ. Nhưng cuối cùng, rõ ràng người tiêu dùng không sẵn lòng bỏ tiền mua chúng về. Tại sao? Theo nhiều reviewer, thời lượng pin quá tệ, người dùng hiển nhiên biết rằng điều đó không đáng để đánh đổi.

Và thành thật mà nói, nếu Apple không thể tung ra một mẫu điện thoại “mini” với thời lượng pin hợp lý, thì cũng đừng mong điều đó có thể xảy ra với Android. Lấy Pixel 4 làm ví dụ. Mẫu điện thoại này có màn hình 5.5-inch, một trong những mẫu điện thoại Android nhỏ nhất thời gian gần đây. Nhưng để đạt được “kỷ lục” đó, nó phải đi kèm một viên pin nhỏ. Kết quả, Pixel 4 nhanh chóng “lưu danh sử sách” vì thời lượng pin kém cỏi. Mẫu Pixel 3a ra mắt một năm trước đó cũng không khá hơn là bao. Và đó là thời điểm mà 5G vẫn chưa được tích hợp trong hầu hết các smartphone.

Trong tuần qua, nhà sáng lập Pebble, Eric Migicovsky, đã có một số động thái khiến các fan điện thoại Android màn hình nhỏ một phen khấp khởi hi vọng. Ông đã đưa ra ý tưởng hồi sinh phân khúc ít người dùng này bằng cách kêu gọi các nhà sản xuất hãy tạo ra những chiếc iPhone 13 Mini nhưng chạy Android. Cho đến thời điểm này, ý tưởng của ông đã thu hút được khoảng 10.000 cái tên ủng hộ - rất thú vị, nhưng đáng tiếc là chưa đủ để khiến bất kỳ nhà sản xuất smartphone nào còn tỉnh táo chấp nhận rủi ro, khi mà đến cả Apple còn thất bại!

Điện thoại màn hình gập là câu trả lời hợp lý

Có một ngoại lệ khi nhắc đến smartphone màn hình nhỏ: điên thoại màn hình gập.

Điện thoại Android màn hình nhỏ "chết" thật rồi sao? Buồn! 

Galaxy Z Flip 3

Điện thoại Android màn hình nhỏ "chết" thật rồi sao? Buồn! 

Và Motorola Razr

Theo một người dùng tên Michael Fisher trên Twitter, điện thoại màn hình gập trả lời được nhiều khúc mắc mà một chiếc điện thoại màn hình nhỏ thông thường có thể phải đối mặt. Ví dụ, mẫu Galaxy Z Flip 3 có thân hình nhỏ gọn hơn nhiều khi gập lại so với các flagship khác của Samsung, nhưng khi mở ra nó vẫn mang đến cho người dùng một màn hình lớn, và hiển nhiên là có dư thừa không gian bên trong cho đủ loại linh kiện cần thiết. Mẫu Motorola Razr thậm chí còn làm tốt hơn, bởi nó có trang bị thêm một màn hình sử dụng được ở mặt ngoài.

Nhưng nhiều tiềm năng nhất phải kể đến thiết kế của Galaxy Z Fold 3. Dù dày, màn hình ngoài với bề ngang hẹp của Fold 3 giúp việc sử dụng trở nên dễ dàng hơn nhiều so với những smartphone cao cấp khác, như Pixel 6 Pro, và bạn luôn có thể tận hưởng những lợi ích của một màn hình cỡ lớn khi mở ra. Oppo Find N cũng là một ứng viên đáng giá, nhưng màn hình ngoài của nó có kích cỡ nhỏ hơn so với Fold 3, chỉ 5.49-inch, cũng là màn hình nhỏ nhất mà bạn có thể tìm thấy trên một mẫu điện thoại Android cao cấp ngày nay. Điểm cộng là thiết kế của nó vẫn dư dả không gian cho mọi linh kiện cần thiết, bao gồm một viên pin dung lượng đủ cao để thoải mái sử dụng.

Nhưng Flip hay Fold vẫn còn những điểm cần khắc phục. Trong khi thiết kế của Flip phải đánh đổi bằng dung lượng pin, thì Fold lại quá đắt đỏ. Và cả hai đều phải cải thiện hơn nữa độ bền trước khi được đón nhận bởi số đông người tiêu dùng.

Điện thoại Android màn hình nhỏ "chết" thật rồi sao? Buồn! 

Pixel 5 là mẫu flagship Android màn hình nhỏ xuất sắc cuối cùng có thể mua

Ở thời điểm hiện tại, những ai muốn điện thoại Android màn hình nhỏ sẽ phải kiên nhẫn. Google có lẽ không có kế hoạch nào cho một mẫu điện thoại như vậy. Samsung thì chắc chắn sẽ nói không.

Và do đó, Pixel 5 trở thành lựa chọn tốt nhất. Màn hình 6-inch với viền mỏng của nó giúp thân máy trở nên gọn gàng, và bạn không phải đánh đổi kết nối hay thời lượng pin. Trên thực tế, thiết bị này có viên pin cực kỳ trâu bò - một ngoại lệ hiếm hoi trong phân khúc màn hình nhỏ. Thêm nữa, nó còn được Google hỗ trợ phần mềm cho đến tháng 10/2023. Pixel 5a cũng có giá tốt tương đương nhưng màn hình lớn hơn và được hỗ trợ lâu hơn một chút. Cần lưu ý rằng Google đã ngừng sản xuất Pixel 5 để tập trung cho Pixel 6 và thế hệ Pixel mới dùng chip Tensor.


>>> 4 cách "phá pin" điện thoại nhanh nhất.

Tham khảo: 9to5Google

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác