thumbnail -  Đoàn tàu bọc thép Nga từ Crimea bất ngờ xuất hiện ở Ukraine

Đoàn tàu bọc thép Nga từ Crimea bất ngờ xuất hiện ở Ukraine

Kênh truyền hình Zvezda TV đăng tải đoạn video cho thấy, một đoàn tàu bọc thép gồm 9 toa của Nga đi từ Crimea vào thành phố Kherson, miền Nam Ukraine.

Trong đoạn video, đoàn tàu bọc thép chạy ngang qua thị trấn Novooleksiivka (Kherson), cách Crimea khoảng hơn 30 km. Một số toa của đoàn tàu xuất hiện ký tự “Z” – ký tự thường thấy trên các phương tiện quân sự của Nga ở Ukraine.

 Đoàn tàu bọc thép Nga từ Crimea bất ngờ xuất hiện ở Ukraine 

Sự xuất hiện của đoàn tàu bọc thép gây nhiều đồn đoán. Một số chuyên gia cho rằng, đoàn tàu đang vận chuyển một lực lượng đặc biệt hay vũ khí bí mật của Nga đến Ukraine.

Một số đoàn tàu bọc thép của Nga cũng có thể trở thành vũ khí khi được trang bị pháo phòng không, có thể tiêu diệt các phương tiện bay ở tầm thấp. Trước khi Moscow mở chiến dịch quân sự ở Ukraine (24.2), một số đoàn tàu bọc thép của Nga được nhìn thấy vận chuyển vũ khí đến sát biên giới quốc gia láng giềng.

Sau khi video về đoàn tàu bọc thép xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội, Hạm đội Biển Đen của Nga đã lên tiếng giải thích. Theo đó, đoàn tàu trên được sử dụng để sơ tán công dân một số nước ở Ukraine.

“Quân khu phía Nam đã hỗ trợ sơ tán 248 công dân nước ngoài, trong đó có 38 trẻ em từ Kherson đến thành phố Armyansk ở bán đảo Crimea. Lực lượng trên đoàn tàu bọc thép đã bảo đảm an ninh cho nhiệm vụ sơ tán”, thông báo của Hạm đội Biển Đen cho hay.

Theo TASS, đoàn tàu bọc thép của Nga đã hỗ trợ sơ tán 166 công dân Thổ Nhĩ Kỳ, 41 công dân Ukraine và công dân các nước Ai Cập, Azerbaijan, Pakistan, Thụy Điển, Italy, Brazil, Morocco, Ấn Độ. Hoạt động sơ tán diễn ra trong bối cảnh Nga liên tục đề xuất các lệnh ngừng bắn để mở hành lang nhân đạo ở các thành phố lớn của Ukraine.

Các đoàn tàu bọc thép được quân đội Nga đưa vào sử dụng lần đầu tiên trong Thế chiến I, theo RT. Quân đội Sa hoàng Nga đã chế tạo ít nhất 4 đoàn tàu bọc thép Khunkhuz được vũ trang để tạo ưu thế hỏa lực và giúp di chuyển bộ binh.

Trong Thế chiến II, Zheleznyakov – một trong các đoàn tàu bọc thép của Hồng quân Liên Xô – đã gây “ác mộng” cho phát xít Đức với biệt danh “bóng ma xanh”. Đoàn tàu Zheleznyakov có thể bất ngờ xuất hiện, tấn công hỏa lực mạnh mẽ rồi nhanh chóng di chuyển khiến quân phát xít “mất ăn mất ngủ”. Zheleznyakov đã góp phần quan trọng trong việc bảo vệ thành phố Sevastopol ở Crimea trước phát xít Đức.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác