thumbnail - Đồng sáng lập nước tăng lực huyền thoại qua đời
Nga Nguyễn
Hà Nội

Đồng sáng lập nước tăng lực huyền thoại qua đời

Dietrich Mateschitz, người giàu nhất nước Áo và là người đứng sau Red Bull, đã qua đời hôm thứ Bảy 22/10/2022.

Tỷ phú người Áo Dietrich Mateschitz, người đồng sáng lập Red Bull, thức uống năng lượng bán chạy nhất và nổi tiếng nhất thế giới, đã qua đời ở tuổi 78 hôm thứ Bảy. Theo Reuters, ông đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư.

Đồng sáng lập nước tăng lực huyền thoại qua đời 

Mateschitz sinh ra ở thị trấn Sankt Marein im Murztal vào năm 1944. Trong một chuyến đi đến Đông Nam Á, ông phát hiện ra rằng thức uống có chứa caffein địa phương Krating Daeng, do doanh nhân Thái Lan Chaleo Yoovidhya phát triển, đã giúp ông giảm bớt tình trạng jet lag (hội chứng của cơ thể do thay đổi múi giờ mà không có sự đồng bộ). Mateschitz sau đó đồng sáng lập Red Bull vào năm 1984 với sự hợp tác của Yoovidhya và ra mắt thương hiệu toàn cầu vào năm 1987.

Ngay từ khi mới thành lập, Mateschitz đã quảng cáo đồ uống này thông qua các hiệp hội với các môn thể thao mạo hiểm, chẳng hạn như lướt sóng, thể thao mùa đông, đua xe thể thao và đi xe đạp leo núi.

Công ty đã tài trợ cho nhiều sự kiện và vận động viên. Nó hiện sở hữu hai đội đua Công thức 1, Oracle Red Bull Racing, và Scuderia AlphaTauri, trước đây được gọi là Scuderia Toro Rosso.

Giám đốc điều hành Công thức 1 Stefano Domenicali cho biết ông “vô cùng đau buồn” trước tin Mateschitz qua đời. “Ông ấy là một doanh nhân đáng kinh ngạc, có tầm nhìn xa và là người đã giúp thay đổi môn thể thao của chúng tôi và tạo ra thương hiệu Red Bull được cả thế giới biết đến”.

Thủ tướng Áo Karl Nehammer mô tả Mateschitz là “một nhà đổi mới vĩ đại”, người “cực kỳ tận tâm với các hoạt động xã hội trong suốt cuộc đời mình”. Tổng thống Áo, Alexander Van der Bellen, nói rằng doanh nhân này đã “định hình phong cảnh công ty và thể thao của Áo giống như một số người khác”, nói thêm rằng cuộc sống của ông là nguồn cảm hứng cho nhiều người.

Năm 2001, Mateschitz thành lập giải thưởng diễn viên đóng thế thế giới Taurus hàng năm, nhằm tôn vinh những diễn viên đóng thế trong phim. Vào năm 2012, công ty đã thực hiện dự án Red Bull Stratos, trong đó vận động viên nhảy dù người Áo Felix Baumgartner bay lên cao 39 km so với Trái đất trên một viên nang gắn với khí cầu heli và phá vỡ rào cản âm thanh bằng cách rơi tự do và nhảy dù xuống sa mạc New Mexico.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác