thumbnail - Nghiên cứu: con dâu không hòa hợp với mẹ chồng là do sự tiến hóa của con người
Hoàng Giáp
Hà Nội

Nghiên cứu: con dâu không hòa hợp với mẹ chồng là do sự tiến hóa của con người

Chuyện các nàng dâu không thể hòa thuận với mẹ chồng không còn là chuyện quá mới lạ. Nhưng một nghiên cứu mới đây ở Mỹ giải thích căn nguyên của mối quan hệ bất hòa trên, đó là do tiến hóa.

Các nhà tâm lý học đã phỏng vấn 100 người về mối quan hệ của họ với cha mẹ, con cái và mẹ vợ hoặc mẹ chồng. Kết quả cho thấy, nam giới và phụ nữ đều không hòa hợp với mẹ chồng hoặc mẹ vợ của họ.

Chuyên gia giải thích gia đình cả hai bên trong tiềm thức luôn đứng về phía con họ, hành động chỉ vì 'lợi ích dòng dõi gen của họ’ (genetic kin). Trong khoa học tự nhiên, lựa chọn họ hàng (kin selection) là chiến lược tiến hóa ủng hộ sự thành công sinh sản của họ hàng sinh vật, cho dù cái giá phải trả là tính mạng và sự sinh sản của chính sinh vật đó. 

Nghiên cứu: con dâu không hòa hợp với mẹ chồng là do sự tiến hóa của con người 

Biều đồ biểu thị mức độ xung đột với mẹ đẻ (màu xanh) và mẹ vợ/chồng (màu đỏ) ở đàn ông và phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều ông bố lại đi ngược với xu hướng này, họ đối xử tốt với con dâu hơn con gái họ. Nguyên nhân có thể là do con gái mang thành viên mới vào gia đình, giảm tình cảm với người bố.

Phát hiện mới này của nhóm nghiên cứu bổ sung vào 'logic tiến hóa' đằng sau xung đột trong các mối quan hệ bên gia đình mẹ đẻ của vợ/chồng.

Chuyên gia của Đại học Bang Arizona đã hỏi 308 người Mỹ về mối quan hệ của họ với gia đình riêng và bố mẹ hai bên. Trong số những ứng viên đáp ứng đủ điều kiện, có 87 nam giới và phụ nữ khẳng định họ có mối quan hệ khách sáo với bố mẹ ruột và bố mẹ vợ/chồng.

16 người có mối quan hệ thân thiết với con gái và con dâu của họ. Tiến sĩ Jessica Ayers và nhóm nghiên cứu đã không xem xét các mối quan hệ giữa con rể và bố vợ bởi vì mối quan hệ giữa phụ nữ phức tạp và dễ xung đột hơn.

Những người tham gia đã trả lời những câu hỏi về lý do đằng sau các cuộc tranh cãi với gia đình mình cũng như gia đình bố mẹ chồng. Thường là liên quan đến tiền bạc, sự an toàn, địa vị xã hội và cách chăm sóc trẻ em.

Nhóm nghiên cứu đã tính toán xem có bao nhiêu tương tác của họ với gia đình trực hệ và gia đình bố mẹ chồng/vợ có thể dẫn đến xung đột.

Các phát hiện được công bố trên tạp chí Khoa học Tâm lý Tiến hóa cho thấy nam giới và phụ nữ cho biết họ có xung đột 'với mẹ vợ/chồng (44%) nhiều hơn với mẹ đẻ họ (39%). Điều này cũng đúng với mẹ chồng, tỷ lệ xung đột với con gái ít hơn (17%) so với bạn đời của con trai mình (18%). 

Nghiên cứu: con dâu không hòa hợp với mẹ chồng là do sự tiến hóa của con người 

Biều đồ biểu thị mức độ xung đột với con gái ruột và con dâu ở đàn ông và phụ nữ.

Vấn đề tài chính và cách chăm sóc con cái là nguyên nhân thường xuyên dẫn đến cuộc tranh cãi. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này cho thấy có 'sự khác biệt trong nhận thức về xung đột' với gia đình trực hệ và gia đình bố mẹ bạn đời của mình.

Gia đình bố mẹ bạn đời thường gây tranh cãi về vấn đề chuyển giao nguồn lực vật chất và chăm sóc họ hàng. Điều này ảnh hưởng lâu dài đến chất lượng mối quan hệ của vợ chồng. Đặc biệt, tiền bạc và chăm sóc gia đình là gốc rễ của hầu hết xung đột bởi vì cả hai đều là "đòn bẩy quan trọng để tạo ra sự thành công sinh sản lâu dài, trong khi đó thời gian và nỗ lực chăm sóc họ hàng là hữu hạn”.

Các cuộc tranh luận với nhà thông gia có khả năng 'bị ảnh hưởng bởi xung đột di truyền', vì mỗi người 'hành động một cách vô thức vì ‘lợi ích dòng dõi gen của họ'.

“Kết quả của chúng tôi phù hợp với giả thuyết rằng xung đột di truyền có thể làm cơ sở cho các tương tác xã hội tiêu cực xảy ra trong những mối quan hệ tình cảm”.

Nhóm nghiên cứu nói thêm rằng xung đột dễ dàng leo thang với gia đình thông gia vì họ không chọn việc có liên quan đến nhau. Đó là sản phẩm phụ của một mối quan hệ cá nhân khác, con cái họ.

Mặc dù xung đột giữa mẹ chồng với con dâu thường nhiều hơn, tỷ lệ này ở ông bố lại khả quan hơn (46%) so với con gái ruột của họ (49%). Điều này có nghĩa là mối quan hệ giữa cha và con gái trở nên căng thẳng nhất khi con gái bước vào một mối quan hệ mới, việc này sẽ trở nên bớt căng thẳng hơn khi người bố tin vào người bạn đời của con mình.

Nguồn: Dailymail

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác