thumbnail - Đường cong Harman là gì? Có nên mua tai nghe theo chuẩn đường cong Harman không?
Thu Hà
Hà Nội

Đường cong Harman là gì? Có nên mua tai nghe theo chuẩn đường cong Harman không?

Nếu từng sở hữu tai nghe cao cấp thì có thể bạn đã nghe đến khái niệm "đường cong Harman nhắm đến" hay "đường cong Harman". Và cũng có thể bạn đã đọc một bài đánh giá tai nghe sở hữu âm thanh tuyệt vời vì được điều chỉnh phù hợp với tiêu chuẩn này. Những bình luận khen ngợi những mẫu tai nghe được chỉnh theo đường cong Harman cũng không phải hiếm.

Nhưng liệu chúng ta có biết chính xác lý do tại sao ngày càng nhiều nhà sản xuất, người đam mê âm thanh, reviewer tai nghe chú ý đến đường cong Harman? Bài viết này sẽ giúp hiểu về tiêu chuẩn "đường cong Harman". Và giải đáp liệu bạn có nên mua tai nghe theo tiêu chuẩn "đường cong Harman" này hay không?

"Đường cong Harman" là cái gì?

Tiêu chuẩn này được tạo ra bởi Tiến sĩ Sean Olive và các nhà nghiên cứu khác tại Harman Audio, vào những năm 2010. Đây cũng là kết quả của một số nghiên cứu đang cố xác định: điều gì tạo nên một chiếc tai nghe có âm thanh tuyệt vời. Nó chủ yếu xoay quanh dải tần đáp ứng mà các nhà nghiên cứu cho rằng đạt mức lý tưởng, nếu tai nghe có đáp tuyến càng khớp với đường cong Harman thì âm thanh cho ra sẽ càng chất lượng.

Đường cong Harman là gì? Có nên mua tai nghe theo chuẩn đường cong Harman không? 

Về cơ bản, đường cong Harman dường như là câu trả lời tốt nhất hiện tại của khoa học cho câu hỏi: "đáp ứng tần số nào là ưu tiên nhất đối với mọi người?" Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng, những gì mọi người "thích" phần lớn có thể hoán đổi cho những gì được coi là "bình thường". Mọi người chỉ đơn giản là có xu hướng thích những âm thanh mà đối với họ là tự nhiên nhất.

Bên cạnh đó, có một số phiên bản của chuẩn "đường cong Harman", mục tiêu thay đổi tùy thuộc vào việc chúng ta đang nói về tai nghe over-ear hay in-ear. Trong những năm qua với những nghiên cứu liên tục về âm thanh, mục tiêu cũng đã có sự điều chỉnh. 

Hình ảnh trên là phiên bản mới nhất của đường cong Harman dành cho tai nghe over-ear hay full-size (màu xanh lam) và tai nghe nhét tai (IEM). Điều này được áp dụng cho các phép đo tai nghe thô dựa trên những hiệu chuẩn cụ thể, đo bằng thiết bị mà Harman sử dụng.

Làm thế nào để có âm thanh tự nhiên nhất?

Có đầy đủ bằng chứng cho thấy, loa có đáp tuyến tần số phẳng khi đo trong phòng chống dội âm được người nghe ưa thích hơn và được cho là trung tính (tự nhiên) nhất. Tại sao mục tiêu của Harman dành cho tai nghe lại có vẻ xa vời đến vậy?

Đường cong Harman là gì? Có nên mua tai nghe theo chuẩn đường cong Harman không? 

Đầu tiên, nó nằm ở chính đôi tai thẩm âm của chúng ta. Khi nghe loa, nhạc cụ hay giọng nói, phần lớn âm thanh sẽ đi qua đầu và thân trước khi đến màng nhĩ của bạn. Âm thanh phát ra từ loa bên trái sẽ truyền qua đầu, khiến đáp tuyến của nó sẽ thay đổi trước khi đến tai phải.

Các chuyên gia gọi việc thay đổi âm thanh này là chức năng HRTF, tam gọi truyền liên quan đến đầu. Bộ não của chúng ta sử dụng sự thay đổi âm thanh này để tìm ra nơi phát ra âm thanh. Vấn đề với tai nghe chính là sự gần gũi của chúng với tai bạn, và không cho phép những sự thay đổi tần số này xảy ra. Âm thanh đi khỏi tai nghe của bạn có hướng đi trực tiếp đến ống tai của bạn.

Vì thế, các nhà sản xuất phải tìm cách mô phỏng gần đúng HRTF trong đáp tuyến của tai nghe. Tai nghe có đáp tuyến phẳng nghe khá buồn tẻ. Nhưng các chuyên gia không chỉ muốn tai nghe tái tạo âm thanh của loa trong phòng không dội âm. Không ai nghe một người nói trong phòng dội âm, ngoại trừ các nhà khoa học. Vì thể phần thứ hai của đường cong Harman đang tái tạo một số đặc điểm của phản ứng loa trong phòng.

Đường cong Harman là gì? Có nên mua tai nghe theo chuẩn đường cong Harman không? 

Khi một loa tốt được đặt trong phòng, âm thanh hơi lệch về âm trầm hơn và âm bổng lại ít hơn. Âm thanh giọng nói thường được coi là trung tính, nhưng bộ não sẽ dựa vào chính đặc điểm của căn phòng đó để tái tạo âm thanh khi rời khỏi loa, như thể nó đã tồn tại trong phòng của bạn. Các nhà khoa học tại Harman Audio đã khám phá ra, âm nhạc thường trộn lẫn khi nghe trong phòng, cho nên những chiếc tai nghe lý tưởng sẽ cố gắng tái tạo âm thanh giống như những giọng nói rõ ràng nhất trong phòng, dẫn đến một số âm trầm lớn trong đường cong Harman. 

Đường cong cuối cùng được xác định bởi phản hồi từ những người tham gia nghiên cứu, nhưng nguyên tắc cơ bản vẫn không đổi: tai nghe tốt nhất là tai nghe có âm thanh giống loa tốt nhất.

Làm sao một đáp tuyến có thể phù hợp với tất cả sở thích âm nhạc?

Nghiên cứu của của Harman cho thấy rằng, cũng như với loa, đại đa số mọi người đều có sở thích đeo tai nghe tương tự, sở thích đó phần lớn có thể được dự đoán bằng dữ liệu đáp tuyến. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những phép đo có thể dự đoán mức độ ưa thích đối với tai nghe over-ear và on-ear, đạt độ chính xác 86%. Đối với in-ear, mô hình thậm chí còn chính xác hơn tới 91%.Một nghiên cứu vào năm 2014 đã kiểm tra người nghe ở các quốc gia, nhóm tuổi và mức độ kinh nghiệm khác nhau. Những người tham gia nghiên cứu cho điểm cá nhân khác nhau cho các tai nghe khác nhau, người nghe có kinh nghiệm thường xu hướng phê bình nhiều hơn. 

Những người lớn tuổi nói chung có xu hướng thích tai nghe thiên sáng do giảm dần thính lực, trong khi phụ nữ có xu hướng thích âm treble ít hơn một chút. Một số dùng âm trầm nhiều hơn hoặc ít hơn. Các bản ghi âm cụ thể khác nhau có thể được hưởng lợi từ các tai nghe hơi khác nhau, do một thứ gọi là "vòng tròn nhầm lẫn".

Tất cả chúng ta đều có  chức năng truyền âm thanh liên quan đến đầu khác nhau, vì thể tiêu chuẩn về chiếc tai nghe hoàn hảo cho một người nghe khó có thể đoán trước được.

Đáp tuyến có phải là điều quan trọng duy nhất?

Chắc chắn có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến trải nghiệm nghe của bạn. Nếu tai nghe bị biến dạng quá mức hoặc cộng hưởng mạnh ở một tần số nhất định, âm thanh phát ra sẽ không sắc nét rõ ràng. 

Đường cong Harman là gì? Có nên mua tai nghe theo chuẩn đường cong Harman không? 

Đôi khi một tai nghe có thể đi theo đường cong Harman rất chặt chẽ nhưng lại có một khúc "lạc loài" nào đó khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vì thế mà đường cong Harman không hoàn toàn giải thích cho chất lượng của tai nghe. Hai tai nghe có thể có độ cân bằng âm tương tự nhau nhưng thể hiện các chất lượng không gian khác nhau.

Nếu đặt chất lượng âm thanh tinh khiết sang một bên, chắc chắn có những phẩm chất quan trọng khác cần xem xét. Chẳng hạn, một số người sẽ không mua tai nghe không có tính năng chống ồn, 1 số lại thích âm bass trầm hùng bằng tính năng bass boots,... Tai nghe có đệm tai êm ái để đeo thoải mái, hoặc loại khác có độ trễ thấp để bạn chơi game. Như vậy, đường cong Harman có thể không ảnh hưởng lớn đến quyết định chọn mua của những nhóm này. 

Có nên mua tai nghe dựa trên chuẩn 'đường cong Harman' không?

Câu trả lời là không. Một số công ty sản xuất tai nghe đã độc lập đưa ra các đáp tuyến theo dõi chặt chẽ mục tiêu của Harman, trước cả khi nó được phát triển, và nhiều công ty khác cũng đã điều chỉnh tai nghe của họ để phù hợp với đường cong.

Hơn nữa, không phải tất cả tai nghe Harman đều phù hợp với tiêu chuẩn 'đường cong' này, đặc biệt là một số mẫu cũ của công ty. Mặc dù tiêu chuẩn này là do họ đưa ra.Nếu bạn đã mua tai nghe theo chuẩn đường cong của Harman và không thích chúng, vậy bạn nên làm gì bây giờ? Trước hết, bạn nên cho mình ít thời gian để thích nghi, nếu bạn đã nghe tai nghe kém hiệu chỉnh trong một thời gian dài, tai của bạn có thể cần thời gian để thay đổi và thích nghi. Nhưng nếu điều này vẫn không giúp ích gì, cũng đừng quá bận tâm.

Đường cong Harman không bao giờ được cho là điểm cuối cùng cho chất lượng âm thanh. Thay vào đó, nó cung cấp một điểm khởi đầu được hỗ trợ bởi khoa học, ít ra đây vẫn là một bước tiến lớn so với việc điều chỉnh lộn xộn nhiều tai nghe cách đây vài thập kỷ. Mặc dù hầu hết người nghe đều có sở thích giống nhau, nhưng có thể tai nghe tối ưu cho bạn có thể hơi khác so với mục tiêu của Harman.

Âm học tai nghe thực sự là một lĩnh vực đòi hỏi những nghiên cứu có chiều sâu hơn. Hiện một số công ty đang tìm cách điều chỉnh tai nghe cho phù hợp với thính giác của từng cá nhân. Và trong thời gian chờ đợi, việc mua một tai nghe được chỉnh theo đường cong Harman không đảm bảo rằng bạn sẽ thích chúng, nó chỉ giống như một ván cược mà bạn cho là an toàn.


>>> Những điều cần chú ý khi mua loa Bluetooth.


Nguồn thenextweb

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác