thumbnail - Elon Musk đã có đủ kinh phí để mua lại Twitter
Hoàng Giáp
Hà Nội

Elon Musk đã có đủ kinh phí để mua lại Twitter

Theo hồ sơ tài chính được công bố vào thứ tư, Elon Musk đã đảm bảo đủ nguồn vốn bổ sung để mua Twitter.

Ông chủ Tesla cho biết đã tăng mức tài trợ cá nhân cho thương vụ từ 27,3 tỷ USD lên 33,5 tỷ USD, và đảm bảo thêm 6,25 tỷ USD từ tài trợ bằng vốn chủ sở hữu, qua đó giảm số nợ mà vị tỷ phú sẽ phải gánh trong thương vụ 44 tỷ USD.

Elon Musk đã có đủ kinh phí để mua lại Twitter 

Vị tỷ phú giàu nhất thế giới cũng đang đàm phán với các cổ đông, bao gồm cả cựu Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey, về các cam kết tài chính bổ sung để tài trợ cho thương vụ.

Ban đầu, Musk đã vay một khoản tiền ký quỹ 12,5 tỷ USD bằng cổ phiếu của Tesla để có thể sở hữu Twitter. Nhưng con số này đã được giảm xuống 6,25 tỷ USD vào đầu tháng 5 sau khi vị tỷ phú mời thêm được nhiều nhà đồng đầu tư khác.

(Vay ký quỹ là việc nhà đầu tư mua cổ phiếu có sử dụng hạn mức tín dụng do công ty chứng khoán cấp. Nó được đảm bảo bằng một phần tiền ứng trước của người mua hoặc thế chấp bằng chính cổ phiếu được mua, theo Vietnambiz).

Hồ sơ tài chính được công bố sau tuyên bố của Musk vào tuần trước rằng thương vụ sẽ không tiếp tục cho đến khi Twitter chứng minh các chương trình thư rác (spam bot) chiếm ít hơn 5% tổng số người dùng của nền tảng. Nhiều nhà phân tích cho rằng động thái trên là nhằm gây áp lực lên Twitter và buộc hãng chấp nhận giá bán rẻ hơn.

Được biết, hội đồng quản trị Twitter ban đầu đã bỏ phiếu để thông qua đề xuất hạn chế khả năng tăng cổ phần của Musk trong công ty, nhưng sau đó lại đổi ý và nhất trí chấp nhận đề nghị mua lại của vị tỷ phú. 

Vào tháng 4, Musk đã đạt được thỏa thuận mua Twitter với giá 54,20 USD / cổ phiếu. Nhưng CEO Tesla đã đề nghị Twitter cung cấp bằng chứng về spam bot trên nền tảng. Theo các chuyên gia, màn quay xe này là một chiến thuật để Musk có cơ hội từ bỏ hoặc đàm phán lại thỏa thuận được cho là quá tốn kém với ông.

Song, phần lớn chuyên gia cho rằng Musk không thể đơn phương trì hoãn thỏa thuận. Nếu Musks từ bỏ, ông sẽ phải chịu khoản phí tan rã (break-up fee) lên đến 1 tỷ USD. Hoặc Twitter có thể kiện Musk để ép vị tỷ phú phải tiếp tục thương vụ, dù khả năng này ít xảy ra hơn.

Cổ phiếu Twitter tăng khoảng 6% lên 39,15 USD trong phiên giao dịch mở rộng.

Nguồn: The Guardian

>> Elon Musk hoãn mua Twitter

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác