thumbnail - Elon Musk không cho phép Ukraine dùng Wifi chùa vô thời hạn, yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán nếu không sẽ cắt Internet của Ukraine
Giáp Lê
Hà Nội

Elon Musk không cho phép Ukraine dùng Wifi chùa vô thời hạn, yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán nếu không sẽ cắt Internet của Ukraine

Elon Musk cho biết vào thứ 6 rằng SpaceX không thể tài trợ vô thời hạn cho dịch vụ Internet Starlink của họ ở Ukraine, vốn đã giúp dân thường và quân đội của nước này tiếp tục truy cập mạng trong suốt giao tranh với Nga.

Elon Musk không cho phép Ukraine dùng Wifi chùa vô thời hạn, yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán nếu không sẽ cắt Internet của Ukraine  

Musk đưa ra tweet này ngay sau khi báo chí thông tin rằng SpaceX đã yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán các khoản donate của chính phủ cho Starlink. Ông chủ SpaceX đã từng “khẩu chiến online” với quan chức Ukraine về kế hoạch lập lại hòa bình mà Elon đưa ra nhưng phía Ukraine cho rằng kế hoạch đó quá hào phóng với Nga.

Tỷ phú điều hành Tesla cho biết Starlink đã từng thông báo rằng ông chi gần 20 triệu USD mỗi tháng để duy trì các dịch vụ vệ tinh ở Ukraine. Gần đây, Musk lại nói rằng SpaceX đã phải chi khoảng 80 triệu USD để kích hoạt và hỗ trợ Starlink ở đó.

"SpaceX không yêu cầu bù đắp các chi phí trong quá khứ, nhưng cũng không thể tài trợ vô thời hạn cho hệ thống hiện tại, và cũng không thể gửi thêm vài nghìn thiết bị đầu cuối có mức sử dụng dữ liệu lớn hơn 100 lần so với các hộ gia đình điển hình. Điều này không hợp lý. Chúng tôi cũng phải phòng thủ lại các đợt tấn công và gây nhiễu mạng, vốn đang ngày càng trở nên khó khăn hơn”, nguyên văn tweet Musk đăng vào thứ 6. 

CNN đưa tin vào hôm thứ 5 rằng tháng trước, SpaceX đã gửi một lá thư tới Lầu Năm Góc viết rằng họ không thể tiếp tục tài trợ cho dịch vụ Starlink ở Ukraine, và chỉ có thể tiếp tục nếu quân đội Mỹ cấp cho công ty hàng chục triệu đô la mỗi tháng.

Elon Musk không cho phép Ukraine dùng Wifi chùa vô thời hạn, yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán nếu không sẽ cắt Internet của Ukraine  

Musk đã kích hoạt Starlink, dịch vụ băng thông rộng vệ tinh, ở Ukraine vào cuối tháng 2 sau khi dịch vụ Internet của nước này bị sập do giao tranh với Nga. SpaceX kể từ đó đã phải cung cấp hàng ngàn thiết bị đầu cuối. Starlink hiện là công cụ liên lạc quan trọng cho lực lượng Ukraine trong cuộc chiến với Nga.

Hôm thứ 6, cố vấn của tổng thống Ukraine cho biết Kiev sẽ sớm tìm ra giải pháp để giữ cho Starlink tiếp tục hoạt động. Tuyên bố trên có sự đồng thuận của Mykhailo Fedorov, phó thủ tướng Ukraine.

Một quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ trả lời phóng viên vào thứ 6 rằng Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ không xác nhận các cuộc đàm phán hiện tại với SpaceX có phải là về vấn đề thanh toán hay không, nhưng cho biết Lầu Năm Góc đang “nói chuyện với SpaceX cùng những công ty khác về khả năng SATCOM (dịch vụ dữ liệu cho phép máy bay kết nối với trạm kiểm soát không lưu thông qua vệ tinh)”.

Một quan chức quân sự khác cũng thông tin rằng Starlink đang đóng góp rất lớn vào cục diện của chiến trường, cho phép người Ukraine giữ liên lạc bằng mạng trực tuyến trong cuộc chiến. “Thiết bị đầu cuối Starlink đã hoạt động, đang hoạt động và sẽ tiếp tục hoạt động. Đừng quá lo lắng”, người này viết kèm theo một biểu tượng mặt cười ở cuối.

Ukraine cho biết trong tuần này, các dịch vụ Starlink đã giúp khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng và thông tin liên lạc ở một số khu vực quan trọng sau hơn 100 cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của Nga. Sau vụ việc, Nga gọi sự can thiệp này vào Ukraine là một hoạt động quân sự đặc biệt, và không nhằm vào dân thường.

Musk đã bị chỉ trích nặng nề từ người dân Ukraine về kế hoạch hòa bình của mình, trong đó ông đề xuất Ukraine nhượng lại vĩnh viễn khu vực Crimea cho Nga, và yêu cầu những cuộc trưng cầu dân ý dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc để xác định số phận của các vùng lãnh thổ mà Nga đã kiểm soát, cuối cùng là Ukraine nên đồng ý trung lập.

Elon Musk không cho phép Ukraine dùng Wifi chùa vô thời hạn, yêu cầu Lầu Năm Góc thanh toán nếu không sẽ cắt Internet của Ukraine  

Ukraine cho biết họ sẽ không bao giờ đồng ý nhượng lại đất đai mà dùng vũ lực để chiếm đoạt, và các cuộc trưng cầu dân ý hợp pháp cũng sẽ không diễn ra tại vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, nơi chứng kiến sự hy sinh và ly tán của rất nhiều người.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy nằm trong số những người chỉ trích đề xuất của Musk.

Đại sứ sắp mãn nhiệm của Ukraine tại Đức, Andrij Melnyk, cũng lên án kế hoạch này trên Twitter bằng những từ ngữ xúc phạm kêu Musk hãy biến đi.

Musk, trả lời một bài đăng đề cập đến số phận của dịch vụ Starlink và nhận xét của đại sứ, nói: “Chúng tôi chỉ làm theo đề xuất của ông ấy”.

Đại diện đảng Cộng hòa Mỹ Adam Kingzinger trích dẫn bình luận của Musk trên Twitter, viết "nếu có bằng chứng thể hiện @elonmusk đang chơi đùa, thì chính là đây chứ đâu. Tôi không chắc liệu người giống anh ta có đáng được tin tưởng để tiếp tục hợp tác với chính phủ chúng ta hay không”.

Mặc dù việc triển khai cực kỳ tốn kém, nhưng công nghệ vệ tinh như Starlink có vai trò rất lớn cho bất kỳ quốc gia nào, nó cung cấp Internet cho những khu vực khó tiếp cận mạng lưới cáp quang và tháp di động như nông thôn hay miền núi. Ngoài ra, trong trường hợp thiên tai bão lũ, công nghệ của SpaceX vẫn đảm bảo thông tin liên lạc hoạt động hoàn toàn bình thường.


>>>Mark Zuckerberg chỉ trích Apple "bán đắt cắt cổ", cố gắng bòn rút người dùng nhiều nhất có thể


Nguồn: Reuters

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác