thumbnail - Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp?
Thu Hà
Hà Nội

Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp?

Elon Musk đã sẵn sàng đáp trả những lời chỉ trích về phía mình, nói rằng một loạt các cáo buộc về việc ông quấy rối tình dục nhân viên vào năm 2016 vừa được tiết lộ thực sự là "những cuộc tấn công đáng khinh, được thúc đẩy bởi mục đích chính trị vì nó nằm trong bối cảnh ông chuẩn bị tiếp quản Twitter với giá chuyển nhượng 44 tỷ đô la."

Elon Musk tweet đáp trả rất nhiều sau cáo buộc

Thông tin cáo buộc được Insider đưa ra, công khai SpaceX đã trả 250.000 USD cho một trong những tiếp viên hàng không của công ty để cô này thôi việc, sau khi cô này đệ đơn khiếu nại chính thức rằng ông chủ SpaceX để lộ thân phận và đề nghị quan hệ tình dục.

Nữ tiếp viên hàng không giấu tên cũng cáo buộc vị tỷ phú này xoa chân cô và tặng quà cho cô - là một con ngựa - nhằm đổi lấy một "suất" mát-xa khiêu dâm mát mẻ. Không rõ thực hư ra sao nhưng câu chuyện này dựa trên một tờ đơn khai báo có chữ ký xác nhận một người bạn của tiếp viên hàng không này. Các hồ sơ và thư từ khác cũng được người bạn này lật lại.

Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp? 

Có phải Elon Musk đang bị tấn công vì cố mua lại Twitter?

Về phía Musk, ông tweet vào tối thứ Năm rằng: "Các cuộc tấn công chống lại tôi nên được nhìn nhận qua lăng kính chính trị - đây là một cuộc tấn công khinh bỉ của họ - nhưng không có gì ngăn cản tôi đấu tranh cho một tương lai tốt đẹp và quyền tự do ngôn luận của bạn." Hay một tweet như một lời phủ nhận rằng những lời buộc tội ngông cuồng đó hoàn toàn không đúng sự thật.

Musk cũng đứng lên công kích sự tin cậy của người bạn được cho là của nạn nhân, nói rằng cô ta là một nhà hoạt động, nữ chính trị viên cánh tả, được mài giũa bởi búa rìu chính trị to lớn. Ông chủ Tesla hiện đang cố gắng mua lại Twitter, đồng thời công khai về mặt chính trị - nói rằng sẽ bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hòa trong năm nay dù đã từng bỏ cho Đảng Dân chủ. Musk tiếp tục những tuyên bố của mình, nói rằng câu chuyện này còn nhiều vấn đề đằng sau nữa mà ông gọi là một 'tác phẩm ăn khách có động cơ chính trị', ông cũng chỉ trích chiến thuật của nhà báo trên Twitter.

Musk viết rằng "Rõ ràng mục tiêu duy nhất của họ là một mức giá cao nhằm can thiệp vào việc mua lại Twitter của tôi." 

Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp? 

Musk cũng hôm nay đã tweet rằng mình 'cuối cùng' cũng có thể sử dụng 'Elongate như một cái tên bê bối' trong bối cảnh bị cáo buộc tấn công tình dục, và dẫn lại tweet năm 2021 của mình, rằng "Nếu có một vụ bê bối nào về tôi, hãy gọi nó là Elongate" và nói thêm rằng - cuối cùng phải sử dụng Elongate làm tên scandal, vì nghe nó khá hoàn hảo. Giám đốc pháp lý của SpaceX Christopher Cardaci nói rằng ông không bình luận về bất kỳ thỏa thuận dàn xếp nào.

Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp? 

Lời tường thuật vụ quấy rối tình dục có vẻ rất chi tiết và gay cấn

Người bạn đã ký xác nhận trong vụ kiện khai rằng, cô ấy đã được nghe rằng Musk yêu cầu nữ tiếp viên này đến phòng anh ta để thực hiện 'mát-xa toàn thân' vào thời điểm cuối năm 2016. SpaceX đã sử dụng dịch vụ mát-xa tại nhà như một lợi ích cho các giám đốc điều hành - và theo tuyên bố, tiếp viên hàng không đã được khuyến khích tham gia các lớp học mát-xa có sự giám sát. Khi đến đó, cô được cho là đã thấy Musk 'hoàn toàn khỏa thân ngoại trừ một tấm vải che nửa thân dưới anh ấy, đặc biệt còn để bộ phận nhạy cảm chạm vào người cô. 

Sau đó, theo lời khai, Musk đề nghị mua cho cô một con ngựa nếu cô ấy có thể làm những điều khác nữa, nói trắng ra là thực hiện các hành vi "mua bán dâm" với vị tỷ phú. Nói về món quà là một chú ngựa, những người trong cuộc cũng cho biết đây là sở thích cưỡi ngựa của cô tiếp viên hàng không.

Tuy nhiên, nữ tiếp viên này từ chối lời đề nghị của Musk nhưng vẫn tiếp tục mát-xa, vị tỷ phú đã có nhiều hành động thái quá. Tờ đơn khiếu nại ghi "Ông ta đã đề nghị với cô ấy, chạm vào đùi cô và nói rằng anh sẽ mua cho cô một con ngựa. Về cơ bản đó là một hành vi mua chuộc để nhận được những ưu ái tình dục."

Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp? 

Musk bị buộc tội xoa chân và tặng quà để đổi lấy một buổi mát xa khiêu dâm

Người bạn này nói rằng nữ tiếp viên hàng không 'thực sự khó chịu' và rõ ràng đã rất run sau chuyến bay ngay sau đó. Cô cũng nói thêm, các tiếp viên hàng không đều rất trông đợi để được gặp Musk, song giờ đây cô lại cảm thấy khó khăn trong công việc và trải qua một cảm giác đầy lo lắng.

"Cô ấy nghĩ rằng mọi thứ có thể trở lại bình thường và cô sẽ giả vờ như không có chuyện gì xảy ra. Tuy nhiên, cô ấy bắt đầu cảm thấy như thể cô ấy đang nhận một sự trả đũa nào đó khi ca làm việc của cô ấy bị cắt lại, và cô ấy bắt đầu cảm thấy thực sự căng thẳng."

Việc đã qua, ai cũng có cái lý của mình

Musk cho biết những cáo buộc trên hoàn toàn là bịa đặt. Ông viết trong một dòng tweet đêm muộn rằng "Tôi có một thách thức với kẻ nói dối này, người cho rằng bạn của họ đã nhìn thấy tôi ở phòng mát-xa, rằng có thể mô tả một điều trên cơ thể của tôi, bất cứ thứ gì, vết sẹo hay hình xăm. Chắc chắn là không, bởi vì nó chưa bao giờ xảy ra."

Tuyên bố của Musk làm cho nữ tiếp viên cảm thấy mình "bị đẩy ra ngoài và bị trừng phạt vì từ chối làm gái mại dâm." Musk được cho là đã tham gia một cuộc họp với một người hòa giải, với hy vọng có thể giải quyết tình hình nhanh chóng. Vào tháng 1 năm 2018, trước khi đưa ra tòa, Musk, SpaceX và bên nguyên đơn đã đồng ý khoản thanh toán thôi việc trị giá 250.000 đô la để nữ tiếp viên giữ im lặng. Các thỏa thuận giải quyết đã có những phần không được tiết lộ, cũng không ngăn cản tiếp viên hàng không tiết lộ bất kỳ thông tin nào liên quan đến dàn xếp hoặc bất cứ điều gì về Musk và công việc kinh doanh của anh ấy. 

Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp? 

Nhưng những thỏa thuận đó sau đó đã bị cấm ở bang California - chỉ vài tháng sau khi Musk dàn xếp. Người bạn của nữ tiếp viên hàng không tuyên bố cô ấy không có thỏa thuận nào như vậy và cảm thấy có 'nghĩa vụ' phải kể câu chuyện với tư cách là một người trong cuộc, sống sót sau vụ tấn công tình dục.

Cô này cho biết rằng mình cảm thấy phải có trách nhiệm phải tiếp tục với nó, đặc biệt là ở thời điểm này. "Ông ta là người giàu nhất thế giới. Ai đó với quyền lực ở mức độ đó mà gây ra những chuyện đáng khinh như vậy và sau đó ném một số tiền vào tình huống đó, đó không phải là trách nhiệm giải trình."

Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp? 

Cô này nói thêm rằng "có những kẻ săn mồi trên khắp thế giới, nhưng khi ai đó đặc biệt giàu có và quyền lực, họ thực sự có những hệ thống giống như một cỗ máy làm việc cho riêng mình, để thiết lập hệ thống cho  phép họ tự do làm bất cứ điều gì muốn. Khi chọn im lặng, vâng, bạn đã trở thành một phần của hệ thống đó. Bạn thực sự trở thành một phần của cỗ máy đó, cho phép những người như Elon Musk tiếp tục làm những chuyện khủng khiếp."

Vẫn chưa rõ liệu người bạn này đã nói chuyện với tiếp viên hàng không trước khi câu chuyện được tiết lộ hay không. "Nếu có một cách nào đó để cô ấy tiến tới mà không gây nguy hiểm cho bản thân, không gây nguy hiểm đến tính mạng của cô ấy theo bất kỳ cách nào, tôi tin rằng cô ấy sẽ làm được. Tôi hy vọng cô ấy cảm thấy điều tôi đã làm là đúng đắn. Tôi hy vọng cô ấy cảm thấy tôi đã dũng cảm nói ra những điều đó."

Đây cũng là cáo buộc đầu tiên về hành vi sai trái tình dục đối với ông trùm công nghệ. Musk cũng có những lưu ý riêng trong việc bình luận về những tình huống kiểu này. Musk nói rằng nếu một người có xu hướng quấy rối tình dục, đây không phải lần đầu tiên trong 30 năm sự nghiệp của mình bị đưa ra ánh sáng.

Có vẻ những cáo buộc về Musk đều nhắm đến vụ mua bán rắc rối với Twitter

Cả SpaceX và Tesla đều từng phải đối mặt với các cáo buộc quấy rối tình dục cũng như các vụ kiện tụng. Người bạn của nữ tiếp viên hàng không cho biết cô ấy hy vọng bất kỳ ai khác có thể bị Musk ngược đãi sẽ ra mặt. Đáng chú ý là những lời buộc tội này xảy ra trong thời kỳ mà Musk gần như đang thống trị các tin tức trên mạng xã hội.

Musk đang trong vụ mua bán hỗn loạn của gã khổng lồ truyền thông xã hội Twitter - mà Musk liên tục nói là 'tạm dừng' trong tuần qua vì tuyên bố rằng nền tảng này đang hạ thấp số lượng bot của nó. Tuy nhiên, các giám đốc điều hành của gã khổng lồ truyền thông xã hội đã nhấn mạnh vào hôm thứ Năm rằng thỏa thuận vẫn đang được thực hiện.

Elon Musk nói gì khi bị tố quấy rối tình dục từ năm 2016, trả 250.000 USD để dàn xếp? 

Musk khẳng định ông không dành quá nhiều thời gian cho thỏa thuận Twitter

Khi được hỏi về lý do ban đầu của việc mua lại Twitter, vị tỷ phú người Nam Phi cho biết đó là để thúc đẩy tự do ngôn luận và ông có ý định 'làm sạch' Twitter. Sau đó, ông nói rằng thỏa thuận trị giá 44 tỷ đô la 'tạm thời bị giữ lại' cho đến khi Twitter có thể chứng minh rằng ít hơn 5% người dùng của nó là tài khoản giả mạo hoặc spam. Musk giải thích "Đây là một vấn đề lớn. Giống như bạn nói đồng ý mua một ngôi nhà và được nghe rằng nó chí ít có khoảng dưới 5% bị mối mọt. Đó là con số chấp nhận được. Nhưng nếu 90% là mối, thì điều này cần phải xem xét lại"

Khi CEO Parag Agrawal tweet một lời giải thích dài dòng về con số 5% mà Musk đưa ra  - thông tin đã được nêu trong các tài liệu của công ty trước khi Musk đưa ra lời đề nghị - thì tỷ phú này đã đáp lại bằng một biểu tượng cảm xúc khá "xúc phạm". 

Musk cũng đã thu hút công chúng bằng các tuyên bố về chuyển đổi quan điểm chính trị. Musu đã  đăng ký với tư cách là một cử tri độc lập và tự mô tả mình là một người trung lập. Tuy nhiên, trong những năm gần đây - và đặc biệt là khi công khai thảo luận về việc tiếp quản Twitter của mình - CEO Tesla và SpaceX đã cho thấy sự nghiêng về cánh hữu chính trị nhiều hơn.

Musk nói trong một cuộc họp video tại hội nghị thượng đỉnh công nghệ ở Miami, Florida rằng "Thực tế là Twitter vào thời điểm này, có một xu hướng trái ngược rất xa. Tôi tự nhận mình là người trung lập, không thuộc đảng Cộng hòa hay đảng Dân chủ."


>>> Elon Musk muốn mua Twitter với giá thấp hơn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác