thumbnail - Ga điều hòa loại nào tốt
Minh DucTRan
Hà Nội

Ga điều hòa loại nào tốt

Giống như hầu hết mọi người, bạn sử dụng điều hòa nhiệt độ (hay máy lạnh) trong mùa hè để giúp bạn mát mẻ và thoải mái. Cho dù đó là trong ô tô hay trong nhà, nhiều điều hòa sử dụng gas lạnh (gas điều hòa) hay gọi là môi chất lạnh thực chất là một dạng chất lỏng (một chất hay hỗn hợp) được sử dụng trong hệ thống bơm nhiệt và chu trình làm lạnh. 

Ga điều hòa loại nào tốt 

Trong chu trình làm lạnh, môi chất sẽ được chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí và ngược lại, trong quá trình chuyển hóa sẽ kèm theo sự thay nhiệt độ và áp suất nhằm đáp ứng mục đích làm lạnh hay luân chuyển nhiệt từ nơi này sang nơi khác.

Các loại gas điều hòa

Một số loại gas điều hòa đã không còn được sử dụng hoặc hạn chế sử dụng do gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và là tác nhân chính gây ra hiện tượng nhà kính. 

Gas R22

Gas R22 là loại gas đầu tiên được sử dụng trên máy lạnh, thường được trang bị trên các dòng máy lạnh giá rẻ. Tuy nhiên,  hiện nay loại gas này đang dần bị loại bỏ do ô nhiễm môi trường.

Gas R32

Gas R32 là loại gas mới nhất hiện nay, được ứng dụng sử dụng nhiều nhất tại Nhật Bản. Loại gas này được phát minh ra nhằm thay thế cho loại gas R22 và loại R410A và đang ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Ưu điểm của nó là làm lạnh nhanh hơn so với R410, nhưng chi phí bơm gas đắt hơn so với loại R410.

Gas R410A

Gas R410A là loại gas được sản xuất bằng các thành phần hóa học tương tự R22 nhưng có độ bay hơi cao, giảm thiểu hiệu ứng nhà kính nhằm bảo vệ môi trường nên được sử dụng rộng rãi, thay thế cho gas R22 gây hại. 

Ưu điểm của gas này là làm lạnh nhanh, lạnh sâu, nhưng khó bảo trì vì cần phải bơm hết gas cũ để thay thế gas mới chứ không phải là bơm thêm.

Hiện hầu hết các điều hòa trên thị trường sử dụng gas loại R32.

>> Điều hòa đắt và rẻ có gì khác nhau?

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác