thumbnail - Giả mạo ứng viên xin việc thông qua Deepfake
Thế Nam
Hà Nội

Giả mạo ứng viên xin việc thông qua Deepfake

Phía Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang chỉ ra rằng, những kẻ lừa đảo lợi dụng công nghệ deepfake để đóng giả ứng viên xin việc từ xa, với mục tiêu thâm nhập và đánh cắp thông tin doanh nghiệp.

Giả mạo ứng viên xin việc thông qua Deepfake  

Trong cuối tháng 6, FBI cho biết đang ghi nhận số vụ giả mạo danh tính ngày càng gia tăng. Theo đó, những kẻ lừa đảo dùng deepfake và thông tin cá nhân bị đánh cắp để lừa nhà tuyển dụng, giúp chúng truy cập được vào hệ thống doanh nghiệp qua các công việc thực hiện từ xa.

Deepfakes sử dụng các chương trình do AI hỗ trợ, để phân tích cử chỉ, nét mặt và giọng nói của một người, từ đó tái tạo và chỉnh sửa để cho ra đời hình ảnh hoặc video nhìn giống thật. Trong lĩnh vực video, công nghệ này có thể được sử dụng để hoán đổi khuôn mặt của một người nổi tiếng sang cơ thể của người khác. Về mặt âm thanh, các chương trình có thể sao chép giọng nói của một người, sau đó điều khiển để nói bất cứ điều gì bạn muốn.

Những kẻ lừa đảo đã sử dụng công nghệ này, để xin việc làm từ xa hoặc làm việc tại nhà từ các công ty công nghệ thông tin. FBI không nói rõ mục tiêu cuối cùng của những kẻ lừa đảo là gì. Nhưng cơ quan này lưu ý,  kẻ lừa đảo sẽ hướng tới một số vị trí trọng yếu bao gồm quyền truy cập vào danh sách của khách hàng, dữ liệu tài chính, cơ sở dữ liệu của công ty hoặc thông tin độc quyền.

Những thông tin như vậy, có thể giúp những kẻ lừa đảo đánh cắp thông tin chi tiết có giá trị từ các công ty và thực hiện các âm mưu gian lận danh tính khác. FBI cũng mang đến tin tức tốt, nhà tuyển dụng hoàn toàn có thể nhận diện ra kẻ lừa đảo có áp dụng Deepfake hay không. Hành động và cử động môi của người được phỏng vấn có thể không trùng khớp với tiếng nói của họ. Hoặc những cử động không ăn nhập với hình ảnh. 

Trước đó, một nhóm lừa đảo dùng công nghệ "deep voice" để giả là lãnh đạo doanh nghiệp, lừa một ngân hàng ở Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) chuyển 35 triệu USD vào tài khoản riêng hồi năm 2020. Năm 2019, một nhóm tội phạm cũng giả giọng CEO một công ty năng lượng ở Anh để đánh cắp 243.000 USD.

Nguồn: Mashable

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác