thumbnail - Hãng bay giá rẻ Nhật xóa chữ Z trên đuôi máy bay vì sợ bị hiểu lầm “ủng hộ Nga”
Tahoe prd
Hà Nội

Hãng bay giá rẻ Nhật xóa chữ Z trên đuôi máy bay vì sợ bị hiểu lầm “ủng hộ Nga”

Bị ảnh hưởng bởi dư luận từ xung đột giữa Nga và Ukraine, hãng hàng không Zip Air của Nhật Bản đã tuyên bố sửa đổi logo chữ "Z" trên đuôi máy bay chở khách của mình để tránh bị thế giới bên ngoài hiểu nhầm rằng hãng " ủng hộ Nga ”.

Theo đài NHK của Nhật Bản ngày 15/6, hãng hàng không giá rẻ của Japan Airlines "Zip Air" thông báo rằng họ sẽ thiết kế lại phần đuôi thẳng đứng của máy bay, bôi mờ logo "Z" – là đại diện cho tên viết tắt của tên công ty - bắt đầu từ ngày 18/6. Thay vào chữ Z là đồ họa hình khối ba khoảng màu đen, trắng và xanh lá cây tạm thời, thiết kế chính thức sẽ triển khai lại sau.

Hãng bay giá rẻ Nhật xóa chữ Z trên đuôi máy bay vì sợ bị hiểu lầm “ủng hộ Nga” 

Hãng hàng không giải thích rằng việc sử dụng biểu tượng "Z" mà không giải thích có thể dễ dàng nhắc nhở thế giới bên ngoài về biểu tượng chiến thắng "Z" đang được quân đội Nga sử dụng, do đó gây ra những điều không cần thiết như "hãng hàng không có thể ủng hộ Nga".

Hiện tại, theo video trên mạng, mẫu sọc ba màu được thiết kế tạm thời đã được lắp đặt xong.

Hãng bay giá rẻ Nhật xóa chữ Z trên đuôi máy bay vì sợ bị hiểu lầm “ủng hộ Nga” 

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt chống lại Ukraine vào tháng 2 năm nay, thế giới bên ngoài đã nhận thấy rằng các thiết bị quân sự của Nga như xe tăng, phương tiện quân sự và thậm chí cả vệ tinh liên lạc thường được rải các biểu tượng "Z" và "V" cỡ lớn đập ngay vào mắt, Bộ Quốc phòng Nga giải thích: Người ta nói rằng Z là viết tắt của "for Victory", từ cách phát âm ban đầu của tiếng Nga за победу (chiến thắng), có nghĩa giống như chữ "V" trong tiếng Anh, "V" là viết tắt của "sự thật là sức mạnh" và "nhiệm vụ sẽ được hoàn thành".

Tuy nhiên, việc sử dụng hai chữ cái này hàng ngày trong mắt một số người ở phương Tây bị coi là ủng hộ quân đội Nga, từ đó gây ra phong trào chặn chữ "Z". Các vận động viên Nga bị điều tra vì mặc quần áo có hình chữ "Z", công ty bảo hiểm Zurich đình chỉ sử dụng nhãn hiệu "Z", Samsung loại bỏ chữ "Z" trong các sản phẩm "Galaxy Z Fold3 5G" và "Galaxy Z Flip3 5G" , Latvia và thậm chí cả Ukraine đã cấm các chữ cái như "Z" và "V" ở nơi công cộng.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác