thumbnail - Hãng game nổi tiếng EA muốn bán mình cho Disney hoặc Apple. (Cập nhật: Apple đã ngồi vào bàn đàm phán)
Minh Trung
Hà Nội

Hãng game nổi tiếng EA muốn bán mình cho Disney hoặc Apple. (Cập nhật: Apple đã ngồi vào bàn đàm phán)

Cập nhật: Apple được cho là đang ngồi vào bàn đám phán để mua lại EA. Công ty có trụ sở tại Thành phố Redwood đã xuất bản những bom tấn như Apex Legends hay các nhượng quyền thương mại Madden, The Sims. Ý tưởng mua lại hoặc sáp nhập được đưa ra sau khi Microsoft mua Activision Blizzard với giá 68 tỷ USD vào đầu năm nay. Ngay sau đó, Sony mua lại Bungie, studio đứng sau Destiny với giá 3,6 tỷ USD. Theo Puck, lý tưởng nhất là EA muốn sáp nhập để Andrew Wilson có thể giữ vai trò Giám đốc điều hành.

"Gốc rễ" của EA thực ra bắt nguồn từ Apple. Quay trở lại năm 1982, Giám đốc Chiến lược và Tiếp thị khi đó của Apple, Trip Hawkins, đã rời công ty để thành lập EA. Tất nhiên, đây không phải những động thái đầu tiên của Apple vào thế giới gaming, khi công ty ra mắt Apple Arcade vào năm 2019.

----------------------------------------------------------

EA được cho là đang đàm phán bán lại với nhiều đối tác tiềm năng như Disney, Apple, Amazon và Comcast-NBCUniversal.

Theo VGC, Electronic Arts (EA) đang tích cực theo đuổi một thương vụ bán lại hoặc sáp nhập. Thông tin này xuất hiện sau một loạt thương vụ gần đây trong ngành công nghiệp game, điển hình là Microsoft mua Activision Blizzard trị giá 69 tỷ USD.

Hãng game nổi tiếng EA muốn bán mình cho Disney hoặc Apple. (Cập nhật: Apple đã ngồi vào bàn đàm phán) 

Mới đây, trang tin tức Puck cho biết EA “đã kiên trì theo đuổi một thương vụ bán lại”. Gần đây, họ đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán với Disney, Apple, Amazon và Comcast ( sở hữu NBCUniversal).

Các nguồn tin thận cận với EA khẳng định việc đàm phán với Comcast có nhiều tiến triển nhất, trước khi gặp bế tắt vào tháng trước. Giám đốc điều hành của Comcast, Brian Roberts, bị cáo buộc đề xuất tách NBCUniversal và sáp nhập công ty của ông với EA.

Nguồn tin trên cho biết: “Các điều khoản chung khi 2 bên đàm phán cho thấy gia đình Roberts sẽ nắm quyền kiểm soát đa số đối với doanh nghiệp được sáp nhập. Nó sẽ được điều hành bởi Wilson”.

Tuy nhiên, đề xuất này được cho là đã thất bại do những bất đồng về giá cả và cấu trúc. Người phát ngôn của Comcast từ chối bình luận, trong khi EA cho biết họ sẽ không bình luận “về những tin đồn và suy đoán liên quan đến M&A”.

Các nguồn tin khẳng định nhà sản xuất tựa game nổi tiếng FIFA đã kiên trì theo đuổi việc “bán mình”. Quyết tâm này càng tăng cao hơn sau khi Microsoft thâu tóm thành công Activision Blizzard.

Hãng game nổi tiếng EA muốn bán mình cho Disney hoặc Apple. (Cập nhật: Apple đã ngồi vào bàn đàm phán) 

Microsoft mua lại Activision Blizzard giá 69 tỷ USD

Một số nguồn tin thì cho rằng, EA chủ yếu mong muốn một thỏa thuận sáp nhập, trong đó Wilson tiếp tục làm giám đốc điều hành của công ty được sáp nhập.

Ngành công nghiệp game vẫn kinh doanh tốt bất chấp ảnh hưởng của đại dịch. Vì vậy, nhiều nhà đầu tư đã nhắm vào các công ty game và xem đây như là một hướng đầu tư an toàn vào thời điểm này.

Hoạt động M&A trong ngành công nghiệp trò chơi đạt kỷ lục 85 tỷ USD vào năm 2021, được dự báo sẽ đạt 150 tỷ USD trong năm nay. Hàng loạt những thương vụ lớn như Microsoft mua lại Activision Blizzard, Take-Two mua Zynga, Sony thâu tóm Bungie, được công bố vào năm 2022.

Tháng trước, có thông tin cho rằng một nhà phát hành trò chơi lớn khác, Ubisoft, đang thu hút sự quan tâm tiếp quản từ một số công ty cổ phần tư nhân, bao gồm Blackstone Inc. và KKR & Co.

Theo VGC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác