thumbnail - Hàng ngàn con sứa tràn vào bờ biển tạo nên cảnh tượng chưa từng có
Nguyễn Thu Hà
Hà Nội

Hàng ngàn con sứa tràn vào bờ biển tạo nên cảnh tượng chưa từng có

Một đàn sứa khổng lồ đã dạt vào một bãi biển ở Bắc Carolina, hình ảnh này đã được một người dân chia sẻ lên mạng xã hội khiến nhiều người ngạc nhiên. 

Loài sứa này có tên Cannonball, bởi vì chúng giống với vật thể hình cầu lớn, đường kính cơ thể của chúng có thể lên tới 25 cm. Chúng thường được nhìn thấy ở ngoài khơi Bờ Đông Hoa Kỳ, nhưng cũng có thể được tìm thấy giữa New England và Brazil, cũng như ở Thái Bình Dương.

Người đăng tải ảnh đàn sứa biết chú thích rằng "Sứa dựa vào gió và dòng chảy để giúp chúng bơi. Nhiệt độ nước lạnh hơn, gió và dòng chảy đều có thể đóng vai trò khiến chúng dạt vào bờ".

Hàng ngàn con sứa tràn vào bờ biển tạo nên cảnh tượng chưa từng có 

Cận cảnh sứa Cannonball

Việc xuất hiện hàng loạt sứa trên bờ như thế này có thể xảy ra sau khi sứa nở hoa, trong đó quần thể địa phương bùng nổ về kích thước sau khi mùa sinh sản. Sứa Cannonball và những loài khác thường "nở hoa" vào những thời điểm nhất định trong năm khi có nhiệt độ thích hợp. Tất cả đều gắn với các yếu tố môi trường và cho đến hiện tại khoa học vẫn chưa hiểu rõ.

Sứa Cannonball có thể tiết ra chất nhầy chứa đầy độc tố nếu bị quấy rầy, chất này gây hại cho những con cá nhỏ ở khu vực gần đó và xua đuổi hầu hết những kẻ săn mồi của chúng. Những chất độc này cũng có khả năng gây ra các vấn đề về tim ở người, hay gây hại cho mắt và kích ứng da.

Chúng thường được so sánh với loài sứa nấm (Rhopilema verrilli) và ong bắp cày (Tamoya haplonema và Chiropsalmus quadrumanus) thường có những vết đốt đau và ảnh hưởng nghiêm trọng tới con người. 

Hàng ngàn con sứa tràn vào bờ biển tạo nên cảnh tượng chưa từng có 

Bãi biển tràn ngập sứa

Những người thích bơi lội ở biển cũng được cảnh báo về tác động của chất nhầy sứa. Những người bị dính chất nhầy trong nước của sứa thường có cảm giác như bị châm chích do chúng có chứa các thành phần do sứa tiết ra để săn mồi và bảo vệ. Những người tắm biển cũng được lưu ý không đến gần sứa khi chúng đang ở dưới nước hoặc chạm vào sứa bị mắc cạn do chất nhầy của chúng.

Đàn sứa này cuối cùng sẽ bị thủy triều cuốn trôi hoặc bị các động vật sống trên bờ như chim biển và cua ăn thịt.

>>>Xót xa cảnh tượng bãi biển ngập tràn gần 500 xác chết cá voi hoa tiêu

Nguồn newsweek

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác