thumbnail - Hơn 30 người thiệt mạng trên "đảo tình yêu" từ xung đột của hai bộ lạc anh em
Tuấn Anh
Hà Nội

Hơn 30 người thiệt mạng trên "đảo tình yêu" từ xung đột của hai bộ lạc anh em

Xung đột giữa 2 bộ lạc sinh sống trên hòn đảo Kiriwina, thuộc tỉnh Milne Bay, phía Tây Papua New Guinea đã khiến 32 người thiệt mạng, trong khi 15 người khác mất tích. Tình trạng bạo lực trên hòn đảo vẫn chưa chấm dứt ở thời điểm hiện tại.

Hơn 30 người thiệt mạng trên "đảo tình yêu" từ xung đột của hai bộ lạc anh em 

Giám đốc cảnh sát Papua New Guinea David Manning sẽ trực tiếp chỉ đạo các lực lượng an ninh trên đảo Kiriwina để kiểm soát tình hình. 

Theo Guardian, xung đột giữa 2 bộ lạc Kulumata và Kuboma trên đảo Kiriwina, thường được người dân địa phương gọi là "hòn đảo của tình yêu", bùng phát vào hôm 24/10 và nhanh chóng leo thang. Chính phủ đã phải triển khai cảnh sát tới đảo để kiểm soát tình hình và duy trì an ninh trật tự trên hòn đảo, chỉ huy các lực lượng chức năng địa phương và hạ nhiệt căng thẳng giữa các bộ lạc.

Xung đột được cho là bùng phát vào tháng 9/2022 sau khi một người đàn ông thuộc bộ lạc Kuboma bị sát hại trong cuộc ẩu đả xoay quanh một trận bóng đá.

Hơn 30 người thiệt mạng trên "đảo tình yêu" từ xung đột của hai bộ lạc anh em 

Những người dân thuộc bộ lạc Kuboma sau đó đã trả đũa bằng cách đốt ruộng khoai lang của bộ lạc Kulumata, một nguồn thực phẩm quan trọng và nguồn kinh tế chính của tộc này. 

Khi những người dân từ bộ lạc Kulumata đi trình báo cảnh sát, họ đã chạm trán một nhóm người từ bộ lạc Kuboma và 2 nhóm đã xảy ra xô xát.

"Tranh chấp giữa bộ lạc thường xuyên xảy ra nhưng sẽ ngay lập tức chấm dứt nếu có ai đó thiệt mạng. Hai bên sau đó sẽ tổ chức an táng cho người đã khuất. Hai bộ lạc Kuboma và Kulumata là họ hàng của nhau. Thật đau lòng khi phải chứng kiến tình trạng xung đột leo thang tới mức này", một người phụ nữ địa phương trả lời tờ Guardian.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác