thumbnail - iOS 16 ra mắt: hàng loạt tính năng mới, khả năng tùy biến đa dạng
Thành Đạt
Hà Nội

iOS 16 ra mắt: hàng loạt tính năng mới, khả năng tùy biến đa dạng

Tại WWDC 2022 đang diễn ra, Apple đã chính thức ra mắt iOS 16, phiên bản hệ điều hành mới nhất cho iPhone với nhiều thay đổi về giao diện lẫn tính năng.

iOS 16 ra mắt: hàng loạt tính năng mới, khả năng tùy biến đa dạng 

Apple ra mắt iOS 16, hệ điều hành mới nhất cho iPhone với nhiều nâng cấp đáng kể.

Với iOS 16, Apple đã bổ sung các nhiều công cụ tiện dụng như khả năng chỉnh sửa và thu hồi các tin nhắn đã gửi trong iMessage hay màn hình khóa iPhone giờ đây có thể tùy chỉnh với các widget giống Apple Watch. Nhiều khả năng, iOS 16 sẽ được phát hành vào tháng 9 này cùng với iPhone 14 đang rất được mong chờ.


iOS 16 ra mắt: hàng loạt tính năng mới, khả năng tùy biến đa dạng 


Bản xem trước iOS 16 xuất hiện sau khi phát hành iOS 15.5, bao gồm các bản cập nhật cho Apple Cash, Photos Memories và ứng dụng Podcasts. Apple gần đây cũng đã tung ra bản beta dành cho nhà phát triển dành cho iOS 15.6 nhưng chủ yếu nhằm sửa lỗi.

iOS 16 ra mắt chỉ vài tuần trước lễ kỷ niệm 15 năm khi iPhone đầu tiên được ra đời. Phiên bản beta của iOS 16 dành cho nhà phát triển sẽ sớm được phát hành vào mùa hè này. iOS 16 chỉ tương thích với iPhone 8 trở lên.

iOS 16 cho phép bạn chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn đã gửi trong iMessage

Một trong những tính năng thú vị nhất của iOS 16 là khả năng chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn đã gửi trong iMessage. Đây là tính năng đã có từ lâu trên nhiều ứng dụng nhắn tin phổ biến hiện nay như Facebook Messenger, Zalo, Viber, Whatsapp nhưng đến giờ mới xuất hiện trên iMessage - ứng dụng tin nhắn độc quyền trên các thiết bị Apple.

iOS 16 ra mắt: hàng loạt tính năng mới, khả năng tùy biến đa dạng 

Ứng dụng Tin nhắn iMessage trên iOS 16 cuối cùng cũng có thể chỉnh sửa và thu hồi tin nhắn đã gửi.

Với khả năng chỉnh sửa tin nhắn, bạn có thể dễ dàng sửa lại các tin nhắn bị “lỗi do ông đánh máy”, lỗi chính tả, lỗi gõ phím. Còn với tính năng thu hồi tin nhắn, tình trạng gửi nhầm tin nhắn “nói xấu vợ”, “nói xấu sếp” cho chính “khổ chủ” sẽ được hạn chế tối đa.    

Màn hình khóa iPhone trên iOS 16 có hàng loạt tùy chỉnh mới

Màn hình khóa iPhone trên iOS 16 nhận được bản cập nhật lớn nhất từ trước đến nay với khả năng tùy biến cực kỳ đa dạng.

 

Khi nhấn và giữ để chỉnh sửa màn hình khóa iPhone trên iOS 16, bạn có thể thay đổi màu sắc và font chữ của các thành phần trên màn hình khóa. Bạn có thể tùy chỉnh phông chữ, màu sắc của phần đồng hồ hay ngày tháng. Bạn cũng có thể thêm các tiện ích widget trên màn hình khóa như nhiệt độ, vòng hoạt động sức khỏe và lịch làm việc, nhắc việc.

iOS 16 ra mắt: hàng loạt tính năng mới, khả năng tùy biến đa dạng 

IPhone của bạn sẽ trở nên tùy biến hơn rất nhiều trong iOS 16. Bạn có thể biết cách chọn phông chữ và màu sắc của màn hình khóa.

iOS 16 cũng cho phép bạn thiết lập nhiều màn hình khóa với các tiện ích khác nhau. Thậm chí còn có tùy chọn trộn ảnh để ảnh trên màn hình khóa của bạn tự động thay đổi.

 

iOS 16 ra mắt: hàng loạt tính năng mới, khả năng tùy biến đa dạng 


“Đại tu” lại thông báo ứng dụng với Tính năng Live Activities

Đôi khi, các thông báo có thể che mất ảnh của bạnnên iOS 16 sẽ chuyển các thông báo trên màn hình khóa xuống cuối màn hình khi bạn nhận được chúng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho việc sử dụng iPhone của bạn bằng một tay.

iOS 16 ra mắt: hàng loạt tính năng mới, khả năng tùy biến đa dạng 

Tính năng Live Activities (Hoạt động trực tiếp) trên iOS 16 giúp thông báo ứng dụng hiển thị trực quan hơn, dễ dàng truy cập bằng một tay.

iOS 16 cũng giải quyết một vấn đề nữa với thông báo. Đó là đôi khi bạn nhận được một loạt thông báo từ một ứng dụng, chẳng hạn như tỷ số của một trận bóng đá hay các tin nhắn trong Messenger, Zalo. Một công cụ mới dành cho các nhà phát triển được gọi là Live Activities (Hoạt động trực tiếp) sẽ giúp bạn dễ dàng cập nhật những điều đang diễn ra trong thời gian thực từ màn hình khóa của mình mà không gây “ngập lụt thông báo” như trước nữa.

Đây thực chất là một cách thu nhỏ thông báo để xem tiến trình thời gian thực của một buổi tập luyện, sự kiện thể thao hoặc chuyến đi Grab từ màn hình khóa của iPhone. Live Activities - Hoạt động Trực tiếp sẽ giúp bạn theo dõi những thứ như sự kiện thể thao hoặc thậm chí là hành trình của chuyến xe Grab dễ dàng hơn.

SharePlay đã có mặt trên iMessages

Share Play ra mắt trong iOS 15 và cho phép bạn có trải nghiệm được chia sẻ khi kết nối với ai đó qua FaceTime. Bạn có thể xem các chương trình TV, nghe nhạc đồng bộ và nhiều hơn thế nữa. Với iOS 16, Apple còn bổ sung khả năng khám phá ứng dụng SharePlay ngay từ FaceTime.

Nhưng có lẽ một trong những điều thú vị nhất mà Apple đã làm cho SharePlay là làm cho nó hoạt động trong ứng dụng Tin nhắn iMessages. Apple nói rằng đây là một trong những yêu cầu lớn nhất từ các nhà phát triển. Giờ đây, khi bạn muốn chia sẻ một bộ phim trên Disney Plus, bạn có thể bắt đầu SharePlay cùng nhau trong khi trò chuyện trong iMessages.

iCloud chia sẻ ảnh dễ dàng hơn

Apple cũng nâng cấp iCloud chia sẻ ảnh dễ dàng hơn cho các tài khoản cùng thuộc nhóm gia đình, bạn bè. Ảnh sẽ bao gồm đề xuất, chỉnh sửa và từ khóa được đồng bộ với tất cả người dùng có quyền truy cập.

Live Text mới đọc được cả chữ viết trong video

Live Text - tính năng lọc dữ liệu chữ viết trong ảnh trước đó sẽ hoạt động cả trong các đoạn video trên hệ điều hành iOS 16. Tuy nhiên, trong các ngôn ngữ được hỗ trợ tốt, vẫn chưa có tiếng Việt. "Táo Khuyết" cũng nâng cấp Wallet, Apple Pay và Apple Maps hỗ trợ dẫn đường nhiều điểm đến, thêm các thành phố được hiển thị chi tiết như nhìn từ trên cao nhưng vẫn chưa có Việt Nam.

Tiếp tục cập nhật….

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác