thumbnail - Không tiền, không kinh nghiệm, người trẻ Trung Quốc lo lắng về tương lai mù mịt
Giang Vu
Hà Nội

Không tiền, không kinh nghiệm, người trẻ Trung Quốc lo lắng về tương lai mù mịt

Mới chỉ ba tháng trước, Jin Jing còn mường tượng ra tương lai tươi sáng của cô tại Hàng Châu hoặc Thượng Hải, hai thành phố lớn gần quê hương sau khi tốt nghiệp đại học. 

Không tiền, không kinh nghiệm, người trẻ Trung Quốc lo lắng về tương lai mù mịt 

Các sinh viên đại học đeo khẩu trang tham dự lễ tốt nghiệp ở Đại học Thanh Hoa, sau sự bùng phát Covid-19 ở Bắc Kinh, Trung Quốc, vào ngày 23 tháng 6 năm 2020.

Kể từ khi đăng ký theo học Đại học Monash ở Melbourne, Úc vào đầu năm 2020, Jin Jing đã buộc phải theo học các lớp học trực tuyến vì những hạn chế di chuyển do dịch bệnh Covid-19. Nhưng sau khi các quốc gia bắt đầu mở cửa trở lại gần đây với du khách, cô ấy đã quyết định rời Trung Quốc đến Úc để hoàn thành nốt chương trình học của mình và tìm kiếm công việc tại đây.

“Thực sự, tôi chưa bao giờ nghĩ đến làm việc ở nước ngoài cho đến thời gian gần đây. Xem xét tình hình hiện tại, tôi muốn thử sức ở Úc hơn”, cô gái 21 tuổi nói.

Jin Jing đang đề cập đến tình trạng phong toả trên quy mô lớn, ảnh hưởng đến nhiều khu vực của Trung Quốc cũng như thị trường việc làm khô hạn khi quốc gia này phải đối mặt với làn sóng Covid-19 tồi tệ nhất kể từ đợt bùng phát ở thành phố Vũ Hán vào năm 2019.

Không tiền, không kinh nghiệm, người trẻ Trung Quốc lo lắng về tương lai mù mịt 

Triển vọng việc làm trở nên tồi tệ đến mức một số trường đại học Trung Quốc đã phải thỉnh cầu các sinh viên cũ giúp các sinh viên mới tốt nghiệp tìm việc làm. Ảnh: Pexels.

Trung Quốc đã kiểm soát đáng kể dịch Covid-19 trong hai năm qua bằng chiến lược zero-Covid ngay cả khi biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao tiếp tục ảnh hưởng đến quốc gia này. Tuy nhiên, chiến lược này đã gây ra khó khăn cho nền kinh tế với những biện pháp phong toả khắc nghiệt, sự suy giảm hoạt động kinh tế và các tác động của chuỗi cung ứng, tất cả đều đang định hình lại tương lai trước mắt của nhiều người trẻ.

Ngày càng có nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học buộc phải lựa chọn tìm kiếm việc làm ở nước ngoài hoặc là giảm những kỳ vọng mục tiêu ở Trung Quốc trong tình trạng tâm lý không chắc chắn và thị trường việc làm cạnh tranh khốc liệt.

Theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, con số kỷ lục 10,76 triệu sinh viên sẽ tốt nghiệp đại học và gia nhập thị trường việc làm Trung Quốc đại lục trong năm nay. Cùng thời điểm đó, vào tháng trước, quốc gia này cũng báo cáo tỷ lệ thất nghiệp 18,2% đối với những người từ 16 đến 24 tuổi.

Không giống như Jin, xuất thân từ một gia đình khá giả, thì Dai Xiaoyan, 19 tuổi đến từ một gia đình nông thôn nghèo khó và bắt đầu thực tập ở Thượng Hải vào tháng 10 năm ngoái. Nhưng cô đã không thể làm việc trong hai tháng qua vì lệnh giới nghiêm ở tại nhà và đành phải lựa chọn một hướng công việc khác.

Thượng Hải, tâm chấn đại dịch hiện tại của Trung Quốc, đã dần nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch trong tuần qua khi số lượng lây nhiễm mới hàng ngày giảm xuống còn ba con số, nhưng hầu hết các doanh nghiệp vẫn còn lâu mới mở cửa hoạt động trở lại. 

Không tiền, không kinh nghiệm, người trẻ Trung Quốc lo lắng về tương lai mù mịt 

Học sinh đeo khẩu trang bên trong một lớp học. Các học sinh trở lại trường sau đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19, ở Thượng Hải, Trung Quốc, vào ngày 7 tháng 5 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Để giải quyết vấn đề, Dai Xiaoyan đã bắt chuyến tàu từ Thượng Hải đến Trịnh Châu, thủ phủ của tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, vào thứ Sáu tuần trước, sau một tuần cách ly, cô sẽ trở về quê nhà ở thành phố Tân Hương gần đó.

“Tôi có thể sẽ ở nhà một thời gian và sau đó bắt đầu tìm kiếm việc làm ở Trịnh Châu, một nơi mà tôi tin rằng cũng chẳng hề dễ dàng”, theo Dai Xiaoyan, người sẽ tốt nghiệp đại học ở Trịnh Châu vào tháng tới. Cô cho biết rất ít bạn học của mình đã kiếm được việc làm cho đến nay.

Tại Thượng Hải, cô kiếm được 7.000 nhân dân tệ mỗi tháng khi thực tập tại một quán trà và ở chung căn hộ với đồng nghiệp. “Tất nhiên, tôi phải chấp nhận một mức thu nhập ít hơn ở Trịnh Châu, có thể từ 5.000 đến 6.000 nhân dân tệ mỗi tháng”, cô nói.

Một cuộc khảo sát của nhà cung cấp dịch vụ tuyển dụng trực tuyến zhaopin.com vào tháng trước cho thấy rằng thế hệ sinh viên tốt nghiệp năm 2022 của Trung Quốc kỳ vọng mức lương hàng tháng vào khoảng 6.295 nhân dân tệ, thấp hơn 6% so với thế hệ sinh viên tốt nghiệp năm ngoái.

Khoảng một nửa trong số họ hy vọng sẽ được tuyển dụng sau khi tốt nghiệp, giảm 6% so với năm ngoái. Tỷ lệ phần trăm tăng đối với nhóm sinh viên cho biết họ sẽ thử làm việc tự do hoặc đơn giản là hoãn hoàn toàn quá trình tìm kiếm việc làm.

Các trường đại học ngày càng cho rằng mình có trách nhiệm sử dụng tất cả các “kết nối” sẵn có chỉ để giúp các sinh viên tìm được việc.

Một cựu sinh viên khoa Ngoại ngữ thuộc Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Đông Thượng Hải cho biết gần đây anh nhận được tin nhắn từ nhà trường nhờ giới thiệu việc làm.

“Ảnh hưởng từ tác động của dịch bệnh Covid-19 và môi trường quốc tế đã khiến cho những sinh viên tốt nghiệp của nhà trường gặp khó khăn khi tìm kiếm việc làm. Sẽ thật cảm kích nếu bạn có thể giúp họ đảm bảo một công việc. Chúng tôi sẽ có chuyến thăm, cảm ơn vì đóng góp của bạn sau khi dịch bệnh kết thúc”, theo nội dung bức thư.

Chính quyền địa phương cũng đã cam kết hỗ trợ những người trẻ tìm việc và đang khuyến khích tinh thần khởi nghiệp tại địa phương như một biện pháp giải quyết vấn đề.

Chính quyền thành phố Trịnh Châu, nơi Dai Xiaoyan đang bị cách ly, là một trong số những thành phố đã cung cấp dịch vụ cách ly khách sạn miễn phí cho sinh viên tốt nghiệp đại học tại Thượng Hải.

Trong khi đó, chính quyền Thượng Hải đã đề nghị cắt giảm thuế và trợ cấp cho sinh viên đại học khi họ khởi nghiệp kinh doanh, theo một hướng dẫn được chính quyền thành phố ban hành vào tuần trước.

Nhưng đối với những sinh viên như Jin và Dai, khởi nghiệp không phải là một lựa chọn khả thi.

“Hiện tại tôi rất bối rối và không có tiền. Đó có vẻ không phải là một giải pháp thực tế, đặc biệt là khi không ai muốn chi tiền trong giai đoạn đại dịch”, Dai nói.

“Các doanh nghiệp sẽ phá sản. Làm thế nào một người như tôi, không có tiền và kinh nghiệm, có thể trở thành một doanh nhân thành công?”, Jin nói.

Nguồn: AsiaOne

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác