thumbnail - Kỳ lạ mạng xã hội muốn bạn ngừng "sống ảo"
Trần Minh Quân
Hà Nội

Kỳ lạ mạng xã hội muốn bạn ngừng "sống ảo"

Mỗi ngày một lần vào khung giờ bất kỳ, BeReal nhắc người dùng chia sẻ ảnh chưa chỉnh sửa lên mạng xã hội để tương tác với bạn bè.

"Hãy đăng đi. Đừng quá khắt khe với bản thân, đăng bất cứ điều gì cũng được", một thông báo từ ứng dụng BeReal xuất hiện lên trên màn hình của Emily, hiện sống ở Mỹ. Sau đó, đồng hồ đếm ngược thời gian hai phút. Cô gái trẻ mở điện thoại, chụp vu vơ một bức ảnh rồi tiếp tục chụp selfie và đăng cả hai lên mạng xã hội này.

Kỳ lạ mạng xã hội muốn bạn ngừng "sống ảo" 

BeReal khuyến khích bạn hãy luôn sống thật với bản thân

Đây là hoạt động đã dần trở nên quen thuộc với Emily. Thay vì đăng những tấm hình lung linh lên Facebook hay Instagram, giờ đây Emily chỉ đăng những bức ảnh đơn giản, không qua chỉnh sửa lên BeReal - mạng xã hội đang thu hút sự chú ý của giới trẻ phương Tây.

"Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng sau hai tháng, tôi thấy BeReal khác biệt hoàn toàn so với những mạng xã hội truyền thống như Instagram hay Snapchat. Trên đây, tôi có những người bạn thật sự. Chúng tôi có thể không thường xuyên liên lạc nhưng vẫn muốn theo dõi hoạt động của nhau mỗi ngày thông qua các bức ảnh", Emily nói với New York Times.

BeReal là ứng dụng chia sẻ hình ảnh theo thời gian thực không cần bộ lọc. Mỗi ngày một lần, vào giờ ngẫu nhiên, người dùng sẽ nhận được thông báo chụp và đăng ảnh. Thời gian tối đa cho hoạt động này là hai phút nhằm hạn chế sửa ảnh. Họ cũng không thể chia sẻ ảnh có sẵn trong thư viện.

Sau hai phút, cửa sổ đóng lại, người dùng vẫn có thể tiếp tục đăng ảnh nhưng khi đó bạn bè sẽ nhận được thông báo rằng ai đó đã chậm trễ. Chỉ khi đăng hình ảnh của mình, người dùng mới có thể xem được hình ảnh của bạn bè. Họ cũng có thể phản hồi bằng các biểu tượng cảm xúc RealMoji.

Sức hấp dẫn của ứng dụng còn nằm ở việc người dùng không thể đoán trước khi nào họ sẽ nhận được thông báo. Do đó, hình ảnh trên ứng dụng BeReal cũng rất phong phú, như ảnh trong lớp học, nơi làm việc thậm chí khi đang ngái ngủ. Có người vui vẻ, có người buồn chán nhưng tất cả mang lại cảm giác rất "thật", đúng với tên gọi của MXH này.

Mô hình hoạt động độc đáo của BeReal khiến mạng xã hội này trở thành cơn sốt mới trong giới trẻ Mỹ. Bloomberg cho biết ứng dụng trở nên thịnh hành trong các trường đại học ở Mỹ từ hồi tháng 3. Còn theo dữ liệu của SensorTower, BeReal hiện có khoảng 10,7 triệu lượt tải trên toàn cầu.

BeReal được phát triển từ năm 2020 bởi Alexis Barreyat, một cựu nhân viên của GoPro. Ứng dụng nhận được sự ủng hộ của cộng đồng trong bối cảnh nhiều nghiên cứu cho thấy các mạng xã hội như Instagram đang gây ra một số vấn đề tâm lý với người dùng, đặc biệt là giới trẻ. Năm 2021, Wall Street Journal dẫn báo cáo nội bộ từ Instagram rằng 1/3 người dùng là nữ ở tuổi vị thành niên cảm thấy tự ti vì cơ thể sau khi sử dụng mạng xã hội này. Nhiều cô gái tuổi teen nói Instagram khiến họ bị rối loạn lo âu và trầm cảm.

Mục tiêu của BeReal là khuyến khích người dùng ghi lại những hình ảnh đời thường và lưu lại tâm trạng của mình ngay lúc đó mà không cần đến những lớp "hóa trang" bằng phần mềm chỉnh sửa ảnh. Ứng dụng hiện hoạt động miễn phí và không nhận quảng cáo. Điều này ngược hoàn toàn so với các mô hình mạng xã hội truyền thống. Dù vậy, với tiềm năng của mình, BeReal vẫn được định giá tới hơn 600 triệu USD.

Đời không trả cát-xê nhưng đôi khi chúng ta vẫn "diễn", đặc biệt là trên mạng xã hội. Liệu BeReal có đủ mạnh để trở thành thế lực mới thay thế mạng xã hội truyền thống? Thời gian sẽ trả lời.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác