thumbnail - Lỗi camera trên Studio Display không phải do phần mềm
Lee Min Huu
Hà Nội

Lỗi camera trên Studio Display không phải do phần mềm

Khi trình làng Studio Display, Apple đã hứa hẹn chất lượng webcam “cực kỳ tuyệt vời”. Tuy nhiên, khi khách hàng trải nghiệm sản phẩm thực tế, họ đã nhận thấy rằng hình ảnh được chụp từ camera tích hợp trên màn hình Studio Display không hề đẹp. Apple đã ghi nhận vấn đề và đang triển khai một bản cập nhật beta, hứa hẹn khắc phục những vấn đề này. Thế nhưng, có vẻ như, chất lượng webcam tồi tệ của Studio Display không phải là một lỗi phần mềm.

Lỗi camera trên Studio Display không phải do phần mềm 

Theo đánh giá của khá nhiều người dùng Studio Display, hình ảnh từ webcam khá tệ so với camera trước có trên các thiết bị Apple khác. Trong hầu hết các trường hợp, hình ảnh trông mờ, bị bệt màu và có nhiều nhiễu hạt.

Trong đánh giá của trang The Verge, phóng viên Nilay Patel đã viết rằng camera của Studio Display trông “tệ hại trong điều khiện ánh sáng tốt và cực kỳ tồi tệ trong điều kiện ánh sáng yếu.” Cây bút Joanna Stern của The Wall Street Journal đã ví hiệu năng của camera như một “chiếc BlackBerry cũ.” Gizmodo cũng có những phàn nàn tương tự, tiết lộ rằng webcam của Studio Display “khá nhiễu” và “không tuyệt vời”.

Ngay sau khi các bài đánh giá đầu tiên về Studio Display được đăng tải với vô số lời chỉ trích đối với webcam 12MP của nó, Apple đã xác nhận với báo chí rằng họ đang phát triển một bản cập nhật phần mềm nhằm cải thiện chất lượng hình ảnh được chụp từ camera tích hợp.

Những thay đổi của bản cập nhật

Gần 2 tháng sau khi Studio Display được công bố, Apple mới đây đã phát hành 1 firmware beta cho các nhà phát triển nhằm bổ sung những cải tiến cho quá trình xử lý hình ảnh đối với webcam tích hợp bên trong chiếc màn hình này.

Hiện tại, bản cập nhật chỉ có sẵn cho những người dùng đang chạy bản macOS Monterey beta mới nhất và chưa rõ khi nào nó sẽ được phát hành rộng rãi. Tuy nhiên, một số người dùng Studio Display đã cài đặt bản cập nhật firmware để xem nó thực sự thay đổi những gì. Rốt cuộc, bản cập nhật này không thay đổi nhiều.

Theo ghi nhận của Jason Snell, Apple đã thực hiện một số điều chỉnh nhằm giảm bớt quá trình cắt xén Center Stage. Đồng thời, James Thomson cũng lưu ý rằng hình ảnh webcamera sau khi cập nhật sẽ ít nhiễu hơn nhiều, cũng như độ tương phản cao hơn một chút, nhưng chất lượng vẫn “khá bệt màu” so với những webcam khác.

Lỗi camera trên Studio Display không phải do phần mềm 

Bản cập nhật dường như không cải thiện được chất lượng webcam của Studio Display một cách kỳ diệu và cho thấy rằng vấn đề này dường như không xuất phát từ phần mềm.

Vấn đề xuất phát từ ống kính siêu rộng

Apple tự hào tuyên bố rằng Studio Display có camera 12MP và có thể mang đến những hình ảnh sắc nét. Rốt cuộc, iPhone và những thiết bị Apple khác cũng có camera trước 12MP, nhưng tại sao webcam của Studio Display lại khác biệt về chất lượng hình ảnh đến như vậy?

Dẫu hầu hết các thiết bị của Apple đều có camera trước rộng tiêu chuẩn thì Studio Display lại có ống kính siêu rộng. Điều này là do nó có Center Stage – một tính năng sử dụng công nghệ máy học để luôn tập trung một người vào chính giữa trong cuộc gọi hoặc cuộc họp video. Do camera này không có zoom quang học, thế nên, Center Stage sẽ cắt hình ảnh bằng các kỹ thuật số nhằm căn những người trong khung hình luôn nằm giữa.

Do đó, dẫu iPhone có khả năng chụp ảnh selfie 12MP thực sự, thế nhưng, những camera Center Stage lại chụp các bức ảnh ở độ phân giải 12MP bằng ống kính siêu rộng và sau đó cắt xén chúng bằng kỹ thuật số để trông giống như một bức ảnh hoặc video thông thường. Quá trình này khiến hình ảnh kém sắc nét hơn.

Chẳng hạn, iPad Air thế hệ 3 có camera trước 7MP. Khi so sánh nó với iPad mini 6 (vốn có tính năng Center Stage), những hình ảnh từ chiếc iPad cũ kỹ trông sắc nét hơn.

Lỗi camera trên Studio Display không phải do phần mềm 

Một ví dụ khác, 9to5Mac đã thử chụp những bức ảnh bằng ống kính rộng và siêu rộng phía sau iPhone 13 Pro Max.

Cả 2 ống kính đều có độ phân giải 12MP, nhưng sau khi cắt ảnh được chụp bằng ống kính siêu rộng để trông giống như ảnh chụp từ ống kính góc rộng tiêu chuẩn, mô phỏng những gì xảy ra với các bức ảnh được chụp từ camera Center Stage, kết quả là một bức ảnh với chất lượng kém hơn nhiều.

Lỗi camera trên Studio Display không phải do phần mềm 


Lỗi camera trên Studio Display không phải do phần mềm 

Đó là lý do tại sao webcam trên iMac hoặc MacBook Pro sẽ luôn luôn trông đẹp hơn webcam trên Studio Display bởi chúng không phải là ống kính siêu rộng. Khi chụp ảnh hoặc quay video bằng webcam thông thường, bạn đang tận dụng từng pixel của nó.

Có giải pháp nào không?

Đáng tiếc, bất kể Apple có làm gì đối với các bản cập nhật phần mềm, sẽ không có gì được cải thiện đáng kể cho webcam của Studio Display.

Hai giải pháp khả thi duy nhất để giải quyết vấn đề này là sử dụng cảm biến có độ phân giải cao hơn để ảnh được cắt có độ phân giải ít nhất 12MP hoặc chuyển sang cảm biến lớn hơn để thu được nhiều ánh sáng hơn, giúp giảm nhiễu trong ảnh.

Tuy nhiên, như có thể đoán, cả 2 giải pháp này đều yêu cầu nâng cấp phần cứng, đồng nghĩa rằng những người dùng màn hình Studio Display thế hệ đầu tiên sẽ phải “sống chung” với cảnh chất lượng webcam tồi tệ. Hoặc nếu muốn cải thiện chất lượng, họ sẽ buộc phải chọn mua những chiếc webcam rời từ các thương hiệu thứ ba.

Nguồn: 9to5Mac

https://9to5mac.com/2022/04/26/apples-studio-displays-poor-webcam-quality-is-not-a-software-bug-after-all/

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác