thumbnail - Lỗi E4 ở máy rửa bát và cách khắc phục

Lỗi E4 ở máy rửa bát và cách khắc phục

Lỗi e4 là một trong những lỗi phổ biến nhất thường xảy ra ở máy rửa bát. Để loại bỏ nó, trước tiên bạn sẽ cần phải tìm ra nguyên nhân của nó.

Mã lỗi e4 trong máy rửa bát là cảnh báo của "quá nhiều nước". Điều này có thể có nghĩa là một trong các đường ống bị rò rỉ, hoặc phích cắm của ống dẫn nước vào đã bị hỏng, đó là lý do tại sao chất lỏng tích tụ trong bồn chứa với thể tích vượt quá định mức cho phép. Bạn có thể sửa chữa sự cố này với sự trợ giúp của trình hướng dẫn. Các dịch vụ sửa tại nhà sẽ dễ dàng hơn nhưng đắt tiền.

Nếu lỗi e4 xảy ra, hệ thống cảnh báo của máy sẽ được kích hoạt. Điều này có nghĩa là bể chứa đã đầy và bây giờ máy không thể hoạt động nếu không cần xả tất cả nước đọng. Đây là biện pháp ban đầu và để hiểu cách khắc phục lỗi e4 trong máy rửa bát, trước tiên bạn cần tháo nó ra và sửa chữa các bộ phận bị hỏng. Tiếp theo, mình sẽ phân tích những nguyên nhân có thể gây ra rò rỉ bên trong máy và cách loại bỏ nó.

Các nguyên nhân có thể gây rò rỉ bên trong máy rửa bát

Nguyên nhân của lỗi rất khó hiểu nếu không mở nắp và không kiểm tra các ổ cắm, máy bơm và các yếu tố khác của hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, cần phải đề cập đến điểm chung nhất trong số đó:

Sự cố của ống từ máy bơm

Rò rỉ đường ống thoát nước

Máy bơm trục trặc

Cách tháo rời máy rửa bát

Lỗi E4 ở máy rửa bát và cách khắc phục 

Tắc nghẽn nước gây báo lỗi e4

Bạn có thể khắc phục sự cố thiết bị bằng cách thay thế các bộ phận. Để thực hiện việc này, hãy tháo rời máy rửa bát theo sơ đồ sau:

Rút phích cắm ra khỏi ổ cắm;

Tắt đường ống nước được vặn vào ống dẫn nước vào, nguồn cấp nước, sau đó tháo các vòng đệm cố định;

Chuẩn bị xô và giẻ lau phòng trường hợp nước vẫn còn bên trong máy;

Lấy tất cả các giá đựng bát đĩa ra khỏi máy;

Nhẹ nhàng đặt máy nằm nghiêng;

Sử dụng tuốc nơ vít và cờ lê, vặn các vít cố định giữ tấm lưng sau cũng như pallet. Nhớ tháo nắp trên cùng. Giờ đây, bạn không chỉ có thể kiểm tra máy bơm mà còn có thể kiểm tra tất cả các “đường dẫn” khác của máy rửa bát;

Bây giờ hãy kéo aquastop ra khỏi máy. Thiết bị này chặn rò rỉ trong trường hợp xảy ra sự cố hệ thống xả nước không kiểm soát được. Aquastop đây là ống cấp nước thông thường cho các thiết bị gia dụng,chỉ được bao bọc trong một vỏ bảo vệ đặc biệt với một thiết bị chặn nước trong trường hợp các tình huống không lường trước được: ống dẫn nước, rò rỉ do vết nứt.

Hệ thống Aquastop tiêu chuẩn bao gồm các phần chính sau:

lắp ráp van cơ học hoặc điện từ;

ống dẫn nước vào thiết bị;

pallet;

phao;

dây an toàn;

nút reset của nước dư thừa.

Bây giờ cảm biến đã được tháo ra, bạn có thể tiến hành trực tiếp công việc sửa chữa và lắp đặt. Ưu điểm chính của vị trí đặt máy bơm là bạn không phải tháo rời hoàn toàn và không phải chụp ảnh lại quá trình tháo gỡ vì vị trí của các tấm vỏ vì khá đơn giản và dễ nhớ.

Tìm kiếm nguyên nhân lỗi e4

Lỗi E4 ở máy rửa bát và cách khắc phục 

Hệ thống Aquastop trong máy rửa bát

Sau khi tháo rời máy, dùng giẻ thu hết nước rò rỉ rồi tiến hành kiểm tra. Nếu ống nối đầu phun với máy bơm bị rơi ra, hãy nới lỏng kẹp giữ chặt nó ở phía sau và kiểm tra ống từ bên trong. Thường nguyên nhân khiến ống bị rơi ra là do áp suất nước – có thể do tắc nghẽn trong ống mềm hoặc ở vị trí kết nối với các đầu phun. Nguyên nhân tắc nghẽn có nhiều, ví dụ cặn bã tàn dư của muối khoáng và các chất tẩy rửa còn đọng lại trong máy, theo thời gian muối cứng lại tạo thành lớp váng cứng, có thể dẫn đến sự cố của toàn bộ hệ thống thoát nước. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên tuân theo các biện pháp phòng ngừa - thêm muối đặc biệt khi khởi động máy rửa bát để làm mềm nước cứng. Nếu không, điều này có thể dẫn đến hư hỏng trên diện rộng mà bạn không thể tự khắc phục được hoặc bạn có thể phải mua một máy rửa bát mới.

Lỗi E4 ở máy rửa bát và cách khắc phục 

Nguyên nhân thứ hai có thể gây ra mã e4 là rò rỉ ở một trong các đường ống hoặc ống mềm trong hệ thống thoát nước. Nó có thể bị rò rỉ ở chỗ nối của ống với vòi phun, hoặc từ các lỗ trên thân ống. Trong trường hợp đầu tiên, bạn chỉ cần vặn chặt lại các kẹp hoặc thay đổi các miếng đệm cao su có bán ở các cửa hàng bán ống nước. Nếu phát hiện thấy một vết rò rỉ trên vỏ máy, thì bạn phải thay thế các bộ phận. Đừng xử lý sự cố bằng băng dính hoặc băng dính điện - điều này có thể dẫn đến các sự cố nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Kết luận

Đôi khi hệ thống có thể không nhận ra những rò rỉ nhỏ, vì vậy thỉnh thoảng hãy kiểm tra bể chứa để xem có vũng nước đọng ở đó hay không. Làm điều này sáu tháng một lần. Đừng quên các biện pháp phòng ngừa: rửa kỹ bát đĩa có dính các mảnh thức ăn để tránh tắc nghẽn.

Mua ống mềm và vòng đệm phù hợp với máy rửa bát không khó - chỉ cần đưa các bộ phận cũ, bị lỗi ra cửa hàng điện nước và yêu cầu loại tương tự. Tất nhiên, bạn phải tháo ra, nhưng điều này sẽ tiết kiệm chi phí sửa chữa, kéo dài tuổi thọ của máy rửa bát.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác