thumbnail - Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không?
Anh Việt
Hà Nội

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không?

Điện thoại thông minh đã phát triển ngoạn mục đến mức chụp ảnh chỉ là một trong số rất nhiều những tính năng nổi bật nằm gọn trong một chiếc điện thoại. Trong vòng mười năm vừa qua, máy ảnh trên smartphone đã phát triển vượt bậc, có thể chụp được tốt cả ở môi trường thiếu sáng hay chân dung xóa phông ấn tượng.

Máy ảnh compact đã đối mặt với sự so sánh không dễ chịu khi smartphone tham gia vào cuộc đua camera. Dưới đây là một số lý do để người dùng cân nhắc liệu máy ảnh nhỏ gọn chuyên dụng có thực sự còn phù hợp hay đáng mua nữa không?

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

Ưu điểm của máy ảnh compact so với smartphone

Chất lượng cảm biến

Các quy luật vật lý hạn chế kích thước vật lý của cảm biến hình ảnh và ống kính trong điện thoại thông minh. Tại sao kích thước lại quan trọng như vậy? Đó là bởi vì, chất lượng hình ảnh sẽ bị cản trở bởi kích thước cảm biến nhỏ. Trong khi đó, máy ảnh compact cung cấp nhiều độ sâu vật lý hơn, giúp cho cảm biến lớn hơn. Từ đó chúng ta đã có nhận định đầu tiên về việc chất lượng hình ảnh của máy ảnh compact hay smartphone đang chiếm ưu thế.

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

Smartphone thường dựa vào tính năng chụp ảnh “điện toán” như một giải pháp thay thế cho những hạn chế của cảm biến nhỏ. Ví dụ, "chế độ chân dung" có thể làm mờ nền để chụp ảnh chân dung. Tuy nhiên, nhiếp ảnh điện toán không bao giờ đáng tin cậy 100%.

Xóa phông chân thực

Chế độ chân dung được tích hợp trên camera điện thoại thông mình hoạt động bằng cách áp dụng độ mờ đồng nhất cho môi trường xung quanh đối tượng. Nhưng độ mờ nền không có độ sâu thực sự, tạo ra một cảm giác khá gượng ép và không đồng đều trên toàn bức ảnh. Nếu tinh mắt sẽ rất dễ nhận thấy những khuyết điểm này. Ngược lại, cảm biến lớn của máy ảnh compact và khẩu độ lớn sẽ tạo ra độ mờ trường ảnh chân thực hơn.

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

Chụp ảnh động và chụp ban đêm

Một hạn chế khác đối với kích thước cảm biến là phạm vi động. Vì cảm biến nhỏ hơn thu được ít chi tiết vùng sáng và vùng tối hơn trong một bức ảnh. Do đó, smartphone phải khỏa lấp khuyết điểm ấy bằng cách sử dụng tính năng chụp ảnh thông qua chụp nhiều khung hình. Thủ thuật này được gọi là HDR, nhằm mục đích tăng dải động cho bức ảnh. Cách tiếp cận như vậy sẽ tốt khi cảnh của bạn tĩnh, nhưng nếu có chuyển động nhanh đang diễn ra, thì ảnh sẽ xuất hiện những bóng mờ không mong muốn. 

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

“Chế độ ban đêm” của smartphone cũng gây ra vấn đề tương tự liên quan đến chuyển động, vì chúng sử dụng chế độ phơi sáng lâu và ổn định để có được những bức ảnh sáng và sắc nét.

Có thể nói, nhiếp ảnh điện toán vẫn đang trong quá trình khắc phục lại kích thước cảm biến của camera trên smartphone và đang thu hẹp khoảng cách về chất lượng hình ảnh. Nhưng giới hạn trong thế giới thực vẫn còn, khiến chúng vẫn có một khoảng cách nhất định với camera compact chuyên dụng.

Tính linh hoạt của ống kính

Các mẫu smartphone sử dụng nhiều camera cung cấp các độ dài tiêu cự khác nhau và tính năng thu phóng quang học đang dần được áp dụng. Đơn cử như mẫu Samsung Galaxy S22 Ultra gần đây nhất vào năm 2022.

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

Tuy nhiên, công nghệ ống kính của smartphone vẫn chưa thể sánh được với các máy ảnh compact như zoom du lịch mang lại phạm vi tiếp cận lớn hơn nhiều. Đối với một nhiếp ảnh gia, có thể kiểm soát độ zoom là cực kỳ quan trọng để chụp được hình ảnh. Đây là một trong những lợi thế lớn nhất của máy compact so với điện thoại thông minh.

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

Các lợi ích xử lý khác với máy ảnh chuyên dụng bao gồm những máy có tùy chọn kính ngắm, đặc biệt hữu ích để giúp hình ảnh trở nên trong điều kiện ngược sáng hay sáng gắt. Máy ảnh compact so với smartphone có lợi thế màn hình nghiêng, giúp cho việc chụp ảnh ở các góc khó khăn trở nên dễ dàng. Một ưu điểm khác nằm ở chất lượng cấu tạo và chống chịu thời tiết vượt trội (đặc biệt với các dòng máy compact cứng cáp) cũng là những lý do tuyệt vời để bạn phải lựa chọn một máy ảnh chuyên dụng. Hiệu suất lấy nét tự động là một đề xuất khá quan trọng trên máy ảnh compact. 

Nhược điểm của máy ảnh compact so với smartphone

Chi phí tích hợp

Điều đầu tiên là chi phí, việc tạo ra nhiều máy ảnh compact tiên tiến hơn đi kèm với chi phí đáng kể. Một máy ảnh nhỏ gọn chất lượng tốt hiện nay đã có thể ngang ngửa một chiếc điện thoại thông minh thuộc hàng cao cấp. Với mức tiền đó, nhiều người sẽ không muốn chỉ được sở hữu một chiếc máy chụp hình.

Sự tiện lợi

Sự tiện lợi là lý do lớn nhất khiến smartphone vượt trội hơn máy ảnh compact. Nói cách khác, người ta sẽ dễ ưa chuộng một chiếc máy ảnh mà họ luôn có thể mang theo bên mình - và giờ đây ai lại không cầm theo smartphone? Đồng ý rằng máy ảnh compact cũng có thể bỏ vào túi quần của bất kì ai với thiết kế nhỏ gọn của mình.

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

Sự thuận tiện không chỉ là tính khả dụng mà còn ở sự kín đáo và linh hoạt. Nó hầu như ghi điểm bằng sự dễ dàng khi mang theo và khi sử dụng. Như đã đề cập trước đó, chụp ảnh trên smartphone mang lại cho bạn hình ảnh chất lượng tốt nhất chỉ bằng một lần chạm. Với HDR tự động, chế độ chân dung, chụp chế độ ban đêm, v.v. Những thông số này có thể tốn nhiều công sức hơn khi setup ảnh chụp bằng máy ảnh compact. Điều này sẽ làm hài lòng những ai muốn nhanh gọn và không cần phải am hiểu nhiều kiến thức nhiếp ảnh mới có thể làm được.

Một sự tiện lợi khác mà điện thoại thông minh mang lại là khả năng kết nối đến sở hữu hình ảnh. Không cần kết nối Bluetooth và Wi-Fi như từ máy ảnh, người sử dụng smartphone sẽ có hình ảnh nằm ngay trong điện thoại sau khi chụp để tiện chỉnh sửa và up lên mạng xã hội hay lưu trữ online.

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

Ngoài ra còn có những bước tiến đối với các tính năng camera “chuyên nghiệp” trên smartphone như: điều khiển phơi sáng thủ công, hiển thị biểu đồ và chụp ở định dạng RAW. Nhưng thực tế vào năm 2022, chúng vẫn chỉ gói gọn trong nhiếp ảnh điện toán và chưa đạt được yêu cầu của một tệp RAW.

Tạm kết

Nếu bạn đang muốn chụp những bức ảnh vượt ra ngoài phạm vi của smartphone, những bức ảnh chuyên sâu và mang tính nhiếp ảnh cao hơn, máy ảnh compact sẽ đáp ứng được điều đó. Nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng kiểu máy, vì giờ đây việc so sánh máy ảnh chuyên dụng luôn mang lợi thế phần cứng hoặc lợi thế chụp ảnh so với điện thoại là điều không còn quá quan trọng.

Giờ smartphone chụp quá tốt rồi, tôi có nên mua máy ảnh compact nữa không? 

Mặc dù khoảng cách về chất lượng hình ảnh nói chung đang thu hẹp, nhưng chất lượng hình ảnh chỉ là một yếu tố cần cân nhắc khi chọn máy ảnh. Thực tế là một chiếc điện thoại rất có thể trở thành chiếc máy ảnh trong túi của bạn và là một thiết bị đa năng có thể làm được nhiều việc cùng một lúc.

Lựa chọn nào phù hợp dành cho bạn sẽ tùy thuộc vào nhu cầu chính của bạn liệu có thiên về nhiếp ảnh chuyển sâu hay muốn có nhiều thứ trong cùng một sản phẩm. Nếu bạn thực sự muốn tận hưởng vẻ đẹp chuyên nghiệp của nhiếp ảnh thực sự, máy ảnh compact là lựa chọn tiên quyết dành cho bạn.

Nếu bạn đang muốn chụp những bức ảnh vượt ra ngoài phạm vi của chiếc smartphone, có một số cách để thực hiện - và máy ảnh nhỏ gọn vẫn là một trong những lựa chọn đó. Nhưng như chúng ta đã thảo luận, điều quan trọng là phải chọn đúng kiểu máy, vì bây giờ không còn là trường hợp máy ảnh chuyên dụng luôn mang lợi thế phần cứng hoặc lợi thế chụp ảnh so với điện thoại.

 Theo Techradar

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác