thumbnail - Máy bay NATO xuất hiện gần biên giới Nga và Ukraine đông chưa từng có. Định làm gì đây?
Vũ Đức Hồng
Hà Nội

Máy bay NATO xuất hiện gần biên giới Nga và Ukraine đông chưa từng có. Định làm gì đây?

Lần đầu tiên, một số lượng lớn máy bay thuộc NATO đã được phát hiện gần biên giới Nga, Belarus và Ukraine. Theo Avia.pro, đây chủ yếu là máy bay trinh sát, thực hiện các cuộc diễn tập phi tiêu chuẩn dọc toàn bộ mặt trận phía đông của NATO.

Đây có thể được coi là một hành động khiêu khích công khai từ phương Tây mặc dù không vi phạm không phận  của Nga và Belarus. Tuy nhiên, cũng có thể đây là động thái “răn đe” của NATO khi 4 nhà lãnh đạo châu Âu đến thăm Kiev.

Máy bay NATO xuất hiện gần biên giới Nga và Ukraine đông chưa từng có. Định làm gì đây? 

Số lượng máy bay quân sự chưa từng có của NATO xuất hiện gần biên giới Nga và Ukraine. (Ảnh: Avia.pro) 

Trong một diễn biến khác, tập đoàn quốc phòng nhà nước Rostec của Nga tiết lộ, các thiết bị tác chiến điện tử của nước này đã thành công trong việc trấn áp vũ khí công nghệ cao mà phương Tây viện trợ cho Ukraine. Theo Rostec, vũ khí của Nga đã thành công chặn kênh thông tin liên lạc của đối thủ, khiến việc phát đi lệnh chỉ đạo và kiểm soát hỏa lực trở nên vô hiệu.

Trước đó, Ukraine liên tục kêu gọi các nước phương Tây cung cấp vũ khí hạng nặng thay vì chỉ hỗ trợ tên lửa phòng không, tên lửa chống tăng, đặc biệt trong bối cảnh Nga tập trung lực lượng cho mặt trận miền Đông trong giai đoạn hai của chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phương Tây ban đầu tỏ ra dè dặt với đề nghị này bởi lo ngại nguy cơ xung đột trực tiếp với Nga. Tuy nhiên, một số nước phương Tây bắt đầu sẵn sàng cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine vì cho rằng Kiev sẽ phải đối mặt với một trận chiến khó khăn hơn nhiều ở miền Đông khi Nga dồn lực lượng về đây.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác