thumbnail - Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không? Cách sử dụng an toàn
Ngọc Mai
Hà Nội

Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không? Cách sử dụng an toàn

Bình nóng lạnh trực tiếp làm nóng nước sinh hoạt giúp tiết kiệm thời gian và thuận tiện khi sử dụng. Nhưng bình nóng lạnh trực tiếp có an toàn hay không và cách sử dụng nào đảm bảo sự an toàn nhất?

1. Bình nóng lạnh trực tiếp có an toàn không?

Bình nóng lạnh trực tiếp là một dạng bình nóng lạnh, làm nóng nước trực tiếp mà không cần bình chứa bên trong, khi sử dụng cũng không cần tốn thời gian đợi làm nóng nước. Làm được như vậy chính là do máy hoạt động dựa trên cơ chế làm nóng bằng điện trở.

Khi mở vòi, nước sẽ chảy qua thanh đốt bên trong bình và được làm nóng trực tiếp rồi chảy ra ngoài để sử dụng. Nhiệt độ làm nóng tối đa khoảng 55 độ C. Trong khi bình nóng lạnh gián tiếp phải đợi một lúc để nước chứa bên trong bình được làm nóng rồi mới có thể sử dụng.Bình nóng lạnh trực tiếp Electrolux 4500W EWE451GX-DWB[ 

Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không? Cách sử dụng an toàn 

Bình nóng lạnh trực tiếp Electrolux 4500W EWE451GX-DWB làm nóng ngay lập tức

Bởi khả năng vừa làm nóng nước vừa sử dụng của máy, không ít người dùng lo ngại không biết liệu máy có dễ gây ra sự cố khi sử dụng hay không.

Tuy nhiên, để đảm bảo tính an toàn khi đưa vào sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày, bình nóng lạnh trực tiếp đã được tích hợp những tính năng an toàn sau:

Cầu dao chống giật ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker)

Tất cả bình nóng lạnh ngày nay đều được trang bị hệ thống chống giật ELCB hiện đại. Phát hiện sự cố rò rỉ điện nhanh chóng chỉ sau 0,05s và ngắt kết nối điện, chống cháy nổ, điện giật, an toàn khi dùng trong sinh hoạt.

Trang bị cảm biến nhiệt

Nhờ hệ thống cảm biến nhiệt kép, máy sẽ tự ngắt khi phát hiện nước đã đạt đến nhiệt độ tối đa (55 độ C), giúp nhiệt độ nước luôn duy trì ở mức ổn định từ 45 - 55 độ C, nhiệt độ không bị tăng cao đột ngột nên không lo bị bỏng khi dùng trực tiếp.

Cảm biến lưu lượng nước

Cảm biến lưu lượng nước còn gọi là hệ thống điều chỉnh lượng nước, đảm bảo lượng nước đầu vào ổn định, luôn có đủ nước để làm nóng trước khi hoạt động, giúp điều chỉnh dòng chảy trong đường ống, giữ vai trò bảo vệ hệ thống máy.

Nếu áp lực nước quá yếu, công tắc sẽ ngắt nguồn điện. Từ đó giảm được nguy cơ hư hỏng, cháy nổ hay chập điện cho máy.

Thanh đun nước trang bị lớp cách điện

Thanh đun nước (còn gọi là thanh điện trở) của máy được bao bọc bởi một lớp cách điện, giúp chống mài mòn cao, chống giật hay rò rỉ điện trong lúc sử dụng.Thanh điện trở được trang bị lớp cách nhiệt chống sự cố khi sử dụng 

Kết luận: Nhờ được trang bị đầy đủ các tính năng an toàn trên, bình nóng lạnh trực tiếp hoàn toàn thích hợp cho mọi gia đình vào thời tiết lạnh hay những nơi có khí hậu lạnh và đảm bảo an toàn cho người dùng trong suốt quá trình sử dụng.

2. Cách sử dụng bình nóng lạnh trực tiếp an toàn

Bình nóng lạnh trực tiếp mặc dù đã được trang bị đầy đủ tính năng an toàn, tuy nhiên, bạn vẫn nên lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo sự an toàn nhất cho bản thân và gia đình.

Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không? Cách sử dụng an toàn 

Vị trí lắp đặt đúng với yêu cầu của nhà sản xuất

Bình nóng lạnh nên được lắp đặt theo đúng hướng dẫn từ nhà sản xuất để đảm bảo điều kiện hoạt động ổn định. Ngoài ra, không được tự ý sửa đổi, thay thế kết cấu, chi tiết của máy. Để đảm bảo an toàn, quá trình lắp đặt nên do người có chuyên môn thực hiện.

Thường xuyên kiểm tra bằng bút thử điện

Kiểm tra bình nóng lạnh thường xuyên bằng bút thử điện để kịp thời phát hiện nếu có xuất hiện sự cố rò rỉ điện.Thường xuyên kiểm tra máy bằng bút thử điện để tránh rò rỉ điện 

Kiểm tra trạng thái hoạt động của công tắc ELCB

Công tắc ELCB có nhiệm vụ ngắt điện nếu phát hiện có điện rò rỉ trong mạch. Do đó cần thường xuyên kiểm tra xem công tắc này có hoạt động hay không. Thực hiện bằng cách bật ELCB > nhấn nút Test > nhấn Reset và cho máy hoạt động.

Nếu sau 5s - 8s, nước trong vòi xả đã nóng lên nghĩa là bộ phận chống giật vẫn hoạt động tốt.

Nếu đang hoạt động máy bị ngắt điện nghĩa là ELCB cảnh báo nguồn điện bạn đang dùng không an toàn, nên kiểm tra ngay và tuyệt đối không bật máy lên để sử dụng tiếp trước khi sự cố đã đảm bảo được khắc phục.Thường xuyên kiểm tra trạng thái hoạt động của công tắc ELCB 

Vệ sinh và bảo trì bình nóng lạnh thường xuyên

Cần kiểm tra và vệ sinh máy định kỳ để cặn bẩn không bám vào gây tắc nghẽn vòi hoa sen. Việc vệ sinh thường xuyên cũng giúp tăng tuổi thọ cho máy.

Thông thường mỗi năm cần vệ sinh và bảo trì bình nóng lạnh ít nhất 1 lần để tránh tạp chất trong nước bám vào và làm tắc nghẽn, mòn thiết bị.

Để xa tầm với của trẻ em

Cần lắp máy ở vị trí cao hơn tầm với của trẻ em để tránh sự cố bỏng do trẻ vô ý mở vòi nước.Bình nóng lạnh trực tiếp Ariston 4500W Aures SM45PE SBS VN 

Máy nước nóng trực tiếp có an toàn không? Cách sử dụng an toàn 

Lắp thêm mạch bảo vệ

Mặc dù các bình nóng lạnh hiện nay đã được tích hợp hệ thống các thiết bị nhằm đảm bảo an toàn. Nhưng tối ưu nhất, khi lắp máy còn cần lắp thêm mạch bảo vệ và dây nối tiếp xúc đất để tránh các sự cố đáng tiếc. Đồng thời việc này phải do người có chuyên môn thực hiện. Lắp mạch bảo vệ và nối đất cho bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn tối đa 

Không bật tắt máy liên tục và sử dụng máy khi cần thiết

Bình nóng lạnh trực tiếp cần cung cấp điện liên tục trong lúc sử dụng để làm nóng nước. Tuy nhiên, bởi nguyên lý sử dụng điện trở làm nóng nước trong một thời gian nhất định, nên máy cũng cần thời gian nghỉ.

Do đó bạn chỉ nên mở máy khi có nhu cầu sử dụng, sau khi dùng xong nên tắt nguồn máy để tránh rò rỉ và tăng tuổi thọ máy. Đồng thời cũng không nên bật tắt liên tục khi không cần thiết vì sẽ làm máy nhanh hư và có thể gây chạm mạch.

Trên đây là một số thông tin về bình nóng lạnh trực tiếp có an toàn không và những lưu ý để sử dụng máy được an toàn hơn. Hy vọng bài viết đã mang lại thông tin hữu ích đến bạn. 

Nguồn: Điện Máy Xanh

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác