thumbnail - Máy rửa bát: ưu và nhược điểm, so sánh với máy rửa bát “chạy bằng cơm”
Độc hành khách
Hà Nội

Máy rửa bát: ưu và nhược điểm, so sánh với máy rửa bát “chạy bằng cơm”

Máy rửa bát đã trở nên khá phổ biến trong các căn bếp, nhất là ở các gia đình có điều kiện kinh tế đang bắt máy rửa bát làm sạch bát đĩa sau mỗi bữa ăn hằng ngày.

Tuy nhiên, ngoài nhiều mặt lợi của máy rửa bát, cũng có một số vấn đề khi sử dụng máy rửa bát. Trong bài viết này, mình sẽ đưa ra những ưu và nhược điểm của máy rửa bát để mọi người cùng xem xét.

Máy rửa bát: ưu và nhược điểm, so sánh với máy rửa bát “chạy bằng cơm” 

Ưu điểm của Máy rửa bát

Sử dụng máy rửa bát giúp tiết kiệm thời gian

Một ưu điểm chính của việc sử dụng máy rửa bát là nó có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Đặc biệt là nếu bạn phải rửa nhiều bát đĩa thường xuyên, bạn sẽ rất cảm ơn nếu có máy rửa bát làm thay cho việc rửa từng món bằng tay.

Theo thời gian, bạn sẽ tiết kiệm được đáng kể thời gian để có thể dành cho những việc khác mà bạn yêu thích hơn thay vì rửa bát bằng tay.

Có thể giúp tiết kiệm nước

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, rửa bát bằng máy thậm chí không tốn nước bằng rửa bát bằng tay, nhất là với các gia đình lớn. Hiện máy rửa bát thông thường tốn khoảng 10 lít nước cho mỗi lần rửa. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh rửa bát bằng tay tốn nước hơn.

Do đó, nếu bạn muốn bảo tồn nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này, sử dụng máy rửa bát cũng là một ý kiến hay.

Máy rửa bát là chuẩn mực giúp giải phóng phụ nữ

Nó cũng sẽ trở thành một thiết bị gia dụng giúp giải phóng phụ nữ khỏi công việc nhà, như máy giặt đã từng làm như vậy.

Giúp giảm stress

Máy rửa bát: ưu và nhược điểm, so sánh với máy rửa bát “chạy bằng cơm” 

Tùy thuộc vào số lượng đĩa bạn phải rửa, rửa bát bằng tay cũng có thể trở nên khá mệt mỏi. Trên thực tế, nhiều người chỉ đơn giản là không thích rửa bát bằng tay nên tìm mọi cách để trốn tránh hoặc đùn đẩy cho người khác làm việc này. Nên còn gì tuyệt vời hơn khi sau khi ăn xong, ta được ngồi trên ghế nghỉ ngơi trong khi có máy rửa bát làm việc thay cho.

Có thể giúp tổ chức cuộc sống hàng ngày

Nhiều người trong chúng ta hằng ngày vừa phải làm việc công sở, vừa phải chăm sóc cho gia đình. Do vậy, máy rửa bát có thể là một trợ thủ đắc lực vì con cái cũng có thể giúp chúng ta sắp xếp bát đĩa vào máy để nó hoàn thành công việc.

Do đó, việc sở hữu một chiếc máy rửa bát cũng có thể giúp ta dễ dàng tổ chức cuộc sống hàng ngày đòi hỏi sắp xếp thời gian hợp lý và hiệu quả nhất có thể.

Nhà bếp tạo ấn tượng sạch sẽ hơn

Nếu rửa bát bằng tay, có thể căn bếp của bạn sẽ bừa bộn bát đũa và dao kéo đã sử dụng, chưa kể trong quá trình rửa nước bắn tung tóe ra ngoài khiến khu vực chậu rửa khá lộn xộn và bẩn. Cảnh này sẽ không có nếu có máy rửa bát.

Do đó, việc mua một chiếc máy rửa bát cũng có thể giúp ngôi nhà của bạn trông đẹp hơn và gọn gàng hơn.

Hơn nữa, bát đũa bẩn cũng thường ám mùi đáng kể. Tuy nhiên, bằng cách cho những chiếc đĩa đó vào máy rửa bát, bạn cũng có thể tránh được việc cả ngôi nhà của bạn có mùi khó chịu.

Đặc biệt hữu ích cho các gia đình lớn

Một ưu điểm khác của việc sử dụng máy rửa bát là nó có thể hỗ trợ rất nhiều nếu bạn có nhiều con, phải rửa nhiều bát đĩa mỗi ngày và bạn sẽ phải dành nhiều thời gian và công sức cho việc đó.

Đơn giản và dễ sử dụng

Máy rửa bát: ưu và nhược điểm, so sánh với máy rửa bát “chạy bằng cơm” 

Máy rửa bát cũng khá dễ sử dụng. Ngay cả con bạn cũng có thể vận hành nó một cách dễ dàng. Do đó, khi bạn đã có một chút kinh nghiệm, việc sử dụng máy rửa bát sẽ không còn là một thách thức nữa.

Máy rửa bát có thể mang lại kết quả tốt hơn so với rửa bằng tay

Nhiều máy rửa bát sẽ hoạt động khá tốt và rửa sạch hơn bằng tay, vì nó rửa bằng nước nóng, sử dụng hóa chất phù hợp. Nếu bạn có một chiếc máy rửa bát tốt, bát đũa, nồi tiêu, ly cốc sẽ sạch bong mà rửa bằng tay không thể sánh bằng.

Vi khuẩn có thể được loại bỏ tốt hơn

Cũng từ góc độ vệ sinh, máy rửa bát thường sẽ có lợi thế hơn so với rửa bát bằng tay vì chúng chỉ đơn giản là làm nóng bát đĩa của bạn đến nhiệt độ khá cao và vi khuẩn nhiều loại có thể được loại bỏ hiệu quả do đó.

Vì vậy, nếu bạn muốn giảm nguy cơ mắc một số bệnh, sử dụng máy rửa bát có thể tốt hơn so với việc bạn rửa bát bằng tay.

Chống ẩm mốc

Máy rửa bát rửa bằng nước nóng và có chế độ sấy. Khi rửa xong, bát đũa không chỉ sạch bong mà còn khô ráo, giúp bạn loại bỏ nỗ lo đũa bát ẩm mốc trong mùa mưa nồm.

Nhược điểm của việc sử dụng máy rửa bát

Ngoài nhiều ưu điểm đáng kể của máy rửa bát, cũng có một số vấn đề khi sử dụng.

Chi phí đáng kể

Máy rửa bát: ưu và nhược điểm, so sánh với máy rửa bát “chạy bằng cơm” 

Một nhược điểm của máy rửa bát là chúng có thể khá tốn kém.

Đặc biệt nếu bạn muốn mua một chiếc tốt, bạn có thể bỏ ra khoảng một chục triệu đồng, hoặc thậm chí hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần chi thêm cho hóa chất sử dụng cùng máy rửa bát như viên rửa bát, nước bóng, muối rửa – tốn kém hơn nhiều so với nước rửa bát thông thường.

Máy rửa bát tốn điện

Một nhược điểm khác của máy rửa bát là chúng cũng cần tốn điện để hoạt động tốt. Do đó, rất có thể hóa đơn tiền điện của bạn cũng sẽ cao hơn trong trường hợp sử dụng máy rửa bát so với rửa bát bằng tay.

Cần sửa chữa sau thời gian sử dụng

Giống như nhiều thiết bị điện tử khác, máy rửa bát sẽ cần sửa chữa sau một thời gian sử dụng. Việc sửa chữa đó không chỉ tốn thêm tiền mà còn đòi hỏi bạn phải dành thời gian chờ thợ.

Do đó, một yếu tố nữa là bạn sẽ phải mất một khoảng thời gian và tiền bạc để sửa chữa máy rửa bát của mình sớm hay muộn.

Vẫn còn một số công việc thủ công phải làm

Đừng mong đợi rằng máy rửa bát của bạn sẽ làm tất cả công việc cho bạn.

Nên nhớ, máy rửa bát chứ không phải máy dọn rác. Do vậy, ngay cả khi bạn có một chiếc máy rửa bát, bạn vẫn sẽ phải làm sạch thức ăn thừa bám trên bát đĩa bằng tay.

Có thể phải mua một cái mới

Máy rửa bát sẽ không tồn tại mãi mãi và về lâu dài, hãy chuẩn bị rằng sớm muộn gì bạn cũng phải mua một cái mới.

Điều này có thể không chỉ do máy rửa bát bị hỏng mà còn vì bạn có thể muốn có một máy tiết kiệm điện hơn. Do đó, hãy chuẩn bị tinh thần rằng sớm muộn gì bạn cũng phải bỏ ra một số tiền để thay thế chiếc máy rửa bát cũ.

Có thể dẫn đến hư hỏng đường nước

Nếu máy rửa bát không được lắp đặt đúng cách, chúng cũng có thể gây hư hỏng nghiêm trọng đường nước trong nhà, mà việc sửa chữa là rất tón kém.

Rửa bát bằng tay có thể nhanh hơn

Máy rửa bát: ưu và nhược điểm, so sánh với máy rửa bát “chạy bằng cơm” 

Nếu bạn đang vội vì một lý do nào đó và muốn rửa bát đĩa càng sớm càng tốt, rất có thể bạn rửa bằng tay nhanh hơn so với việc sử dụng máy rửa bát.

Chắc chắn, bạn sẽ phải làm nhiều công việc thủ công hơn, nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm được nhiều thời gian, đặc biệt nếu bạn chỉ phải rửa một vài chiếc bát.

Bạn có thể trở nên lười biếng

Một vấn đề khác của việc sử dụng máy rửa bát là bạn hoặc con cái có thể trở nên lười biếng. Vì bạn không còn phải làm quá nhiều công việc chân tay để dọn dẹp bát đĩa, mức độ lười biếng tổng thể của bạn hoặc con cái có thể tăng lên đáng kể. Nên nhớ, lười không phải là một đức tính được khen ngợi, khuyến khích do đó đây được tính là một nhược điểm của máy rửa bát.

Bạn có thể phụ thuộc máy rửa bát quá

Một số người chưa bao giờ học cách rửa bát bằng tay. Trong trường hợp như vậy, những người đó sẽ gặp khó khăn nghiêm trọng trong trường hợp máy rửa bát bị hỏng hoặc họ chuyển đến một nơi không có máy rửa bát.

Do đó, đừng để mình bị phụ thuộc vào máy rửa bát.

Máy rửa bát có hiệu suất khác nhau đáng kể

Mặc dù có rất nhiều loại tốt trên thị trường, nhưng máy rửa bát thường rất khác nhau về hiệu suất và bạn nên mua loại tốt, mặc dù nó có thể đắt hơn một chút để đảm bảo nhận được đầy đủ lợi ích khi có một cái máy rửa bát.

Bạn phải vệ sinh máy rửa bát thường xuyên

Một nhược điểm khác của máy rửa bát là bạn cũng sẽ phải vệ sinh chúng theo thời gian. Trong khi một số kiểu máy sẽ tự động làm việc này, có những kiểu máy khác yêu cầu bạn vệ sinh thủ công nhiều hơn.

Rửa bát bằng tay có thể giảm căng thẳng

Trong khi rửa bát bằng tay có thể làm ta căng thẳng nếu như phải làm quá nhiều công việc mà thời gian lại có hạn, thì rửa bát đồng thời cũng có thể là một hoạt động thể chất có thể giúp chúng ta giảm bớt căng thẳng. Do đó, nếu bạn là một người khá dễ bị căng thẳng, rất có thể bạn sẽ được hưởng lợi khi rửa bát bằng tay vì nó cho phép bạn vận động một chút thay vì chỉ nằm dài trên ghế và chờ máy rửa bát làm việc.

Máy rửa bát có thể không cần thiết đối với các hộ gia đình một, hai người

Đặc biệt nếu bạn hiện đang sống một mình, rất có thể bạn sẽ không cần gấp một chiếc máy rửa bát.

Bạn thường chỉ có một vài chiếc đĩa để làm sạch và việc này có thể được thực hiện bằng tay chỉ trong vài phút.

Chất lượng viên/ bột rửa bát thật giả lẫn lộn

Trên thị trường có nhiều loại chất tẩy rửa khác nhau, về cơ bản thì thường chứa các thành phần khá giống nhau. Song vấn đề là bạn không có khả năng phân biệt hàng thật, hàng fake cho chất lượng làm sạch kém hơn nhiều. Do đó đây là một vấn đề khá đau đầu khi sử dụng máy rửa bát.

Vậy Nên Dùng Máy Rửa Bát Hay Rửa Bát Bằng Tay?

Máy rửa bát: ưu và nhược điểm, so sánh với máy rửa bát “chạy bằng cơm” 

Rõ ràng rằng có rất nhiều ưu điểm và nhược điểm liên quan đến máy rửa bát.

Do đó, bản thân bạn phải tự mình đánh giá tất cả những ưu và nhược điểm của việc sử dụng máy rửa bát để quyết định xem nên mua máy rửa bát hay bạn muốn tiếp tục rửa bát bằng tay. Nếu không chắc chắn liệu có muốn mua một máy rửa bát không thì hãy cứ rửa tay, khi nào cảm thấy chán nản và mệt mỏi vì rửa bát thì mua cũng không muộn.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác