thumbnail - Máy sấy thông hơi vs. Máy sấy ngưng tụ
Thu Anh Châu
Hà Nội

Máy sấy thông hơi vs. Máy sấy ngưng tụ

Khi mua máy sấy quần áo chuẩn bị đối phó với mùa nồm ẩm khó chịu, bạn sẽ phải vò đầu bứt tai khi đứng trước câu hỏi mua loại máy sấy nào hơn? Máy sấy thông hơi hay máy sấy ngưng tụ?

Mình đã trải qua cảm giác này rồi và muốn đúc kết ở đây để anh chị em có thể tham khảo trước khi mua máy sấy nhé.

Máy sấy thông hơi vs. Máy sấy ngưng tụ 

Nếu bạn đã bao giờ tự hỏi sự khác biệt giữa máy sấy quần áo ngưng tụ và máy sấy thông hơi, nó chỉ đơn giản liên quan đến cách hơi nước từ quần áo ướt được trích xuất từ máy sấy trong suốt quá trình hoạt động. Sau khi hơi ẩm được tách ra khỏi mẻ quần áo, nó phải được loại bỏ khỏi máy. Nhưng nên nhớ là dù bằng cách này hay cách khác thì loại máy sấy bạn chọn vẫn phải phụ thuộc vào không gian bạn sẽ đặt máy sấy trong nhà.

Máy sấy thông hơi

Máy sấy thông hơi làm nóng không khí và truyền vào lồng giặt. Khi không khí nóng trở nên quá ẩm, nó sẽ được thoát ra khỏi lồng sấy và được thay thế bằng không khí khô mới. Hầu hết các máy sấy thông hơi đều có công suất từ 3kg đến 9kg. Dưới đây là một số thông tin đáng chú ý về máy sấy thông hơi:

 • - Rẻ hơn các loại máy sấy quần áo khác
 • - Phải sử dụng trong phòng thông thoáng, không chật và kín.
 • - Độ ẩm dư thừa có thể khiến nấm mốc phát triển trên tường và xung quanh máy sấy.
 • - Có thể gây ra nguy cơ hỏa hoạn tiềm ẩn, đặc biệt nếu bên trong một không gian kín. Vì vậy, cần phải có một lỗ thong hơi cố định xuyên qua tường để hơi ẩm thoát ra ngoài, hoặc treo vòi ra ngoài cửa sổ để hơi ẩm không ám vào nhà.
 • - Có thể được gắn trên tường.
 • - Máy sấy loại này tốn ít điện hơn so với máy sấy ngưng tụ do không phải chuyển đổi độ ẩm, mà chỉ đơn giản giải thoát khí ẩm ra ngoài.
 • - Không phải lo lắng về việc đổ hết nước khỏi máy. Nhưng nếu không có sẵn không gian để chứa một máy sấy thông hơi thì có lẽ máy sấy ngưng tụ là lựa chọn dành cho bạn.

Máy sấy ngưng tụ

Máy sấy thông hơi vs. Máy sấy ngưng tụ 

Ngăn nước ngưng tụ

Máy sấy quần áo ngưng tụ tái chế không khí nóng bằng cách chiết xuất hơi nước từ chính nó và truyền ngược lại qua quần áo trong máy sấy, chứ không chỉ đơn giản là loại bỏ không khí ẩm như máy sấy thông hơi vẫn làm.

Trong máy sấy ngưng tụ, không khí nóng được di chuyển đến buồng ngưng tụ, nơi nó được ngưng tụ thành nước, rồi được thu gom và lưu trữ trong một thùng chứa dưới máy. Trên một số kiểu máy nhất định, nước được bơm ra khỏi máy giặt bằng hệ thống ống nước của máy khi cần thiết, nhưng điều này phụ thuộc vào kiểu máy bạn đang mua. Sau đó, bạn sẽ cần phải đổ nước này ra ngoài theo cách thủ công thường xuyên, đây là điều bạn không phải lo lắng với máy có lỗ thông hơi. Nhưng bạn có nhiều tự do hơn với máy ngưng tụ vì bạn có thể đặt chúng ở bất cứ đâu và chúng đã sẵn sàng khởi động.

Chúng kém hiệu quả hơn về năng lượng so với máy sấy thông hơi, vì không khí đang được chuyển hóa thành nước, sử dụng nhiều năng lượng. Tuy nhiên phần lớn các mẫu hiện nay đều đi kèm với công nghệ bơm nhiệt có xếp hạng năng lượng đáng tin cậy. (Hiện mình đang sử dụng máy sấy thông hơi, chưa có điều kiện để so sánh thực tế tiêu thụ điện năng giữa hai loại này)

Máy sấy ngưng tụ đắt hơn một chút so với máy sấy thông hơi, nhưng, chúng mang lại sự tiện lợi mà nhiều người mong muốn khi giặt!

Một số điều cần lưu ý:

 • - Máy sấy ngưng tụ không yêu cầu nhiều thông gió như máy sấy quần áo, do đó bạn không bị hạn chế về vị trí đặt máy sấy, điều này lý tưởng cho cuộc sống căn hộ.
 • - Quá nặng để treo tường nhưng có thể xếp chồng lên máy giặt cửa trước.
 • - Đắt tiền hơn.
 • - Thường xuyên phải đổ nước trong hộp ngưng tụ.

Hôm sau mình sẽ có bài cụ thể hơn về cần lưu ý những gì khi mua máy sấy, máy sấy tốn điện thế nào? có nên mua máy sấy không? nên mua máy giặt kiêm máy sấy hay là máy sấy riêng?

Nếu thấy bài viết này cung cấp thông tin có ích thì hãy thích và chia sẻ với bạn bè, hoặc có thể hỏi bất kỳ điều gì bạn cần thắc mắc về máy sấy. Mình sẽ cố gắng giải đáp từ kinh nghiệm sử dụng và tìm hiểu về loại đồ này rồi ☺️  

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác