thumbnail - "Mổ xẻ" phiên bản PlayStation 5 mới nhất phát hiện hàng loạt thay đổi mà Sony "giấu nhẹm"
Hùng Lê
Hà Nội

"Mổ xẻ" phiên bản PlayStation 5 mới nhất phát hiện hàng loạt thay đổi mà Sony "giấu nhẹm"

Sony đã tung ra bản cập nhật phần cứng lớn cho PlayStation 5. Dẫu cho công ty Nhật Bản không công bố thông tin về nâng cấp phần cứng bên trong, nhưng theo khám phá mới đây, mã model console CFI-1202 mới lại được nâng cấp đáng kể.

"Mổ xẻ" phiên bản PlayStation 5 mới nhất phát hiện hàng loạt thay đổi mà Sony "giấu nhẹm" 

Sau khi mổ bụng mẫu console mới nhất, Angstronomics xác nhận Sony đã chuyển từ CPU AMD Zen 2 7nm tùy biến sang CPU AMD Ober 6nm tương đương, vẫn do TSMC sản xuất và có tên mã là Oberon Plus. 

Việc chuyển sang chip 6nm đồng nghĩa mật độ transistor logic tăng lên 18,8% và kích thước die chip giảm 15%, từ 300mm2 xuống chỉ còn 270mm2. Những cải thiện đó giúp CPU tiêu thụ ít năng lượng hơn và tỏa ít nhiệt hơn. Lợi ích khác chính là cải thiện năng suất thêm 20% trên mỗi tấm wafer, chi phí sản xuất cũng không chênh lệch nhiều.Theo Angstronomics, những thay đổi đối với phiên bản mới khiến chi phí chế tạo mỗi chiếc PlayStation 5 giảm 12%. Gần đây, Sony mới tăng giá PS5 ở hầu hết các thị trường, nhưng những thay đổi này có thể khiến mức giá giảm xuống trong tương lai. Bên cạnh đó, nó cũng giúp  PlayStation 5 tiêu thụ ít điện năng hơn.

Sony thường tung ra những phiên bản làm mới cho chiếc console vào khoảng năm thứ 3 của thế hệ mới. Năm nay có lẽ là ngoại lệ vì đây vẫn là năm thứ 2. Dẫu thế, chúng ta có thể mong đợi họ sớm tung ra các phiên bản PS5 và PS5 Pro. Đó sẽ là những bản nâng cấp mạnh về cấu hình, bổ sung thêm tính năng mới.


>>> Mỹ có thể trừng phạt hãng chip nhớ Trung Quốc lén giao dịch với Huawei


Nguồn: PC Mag

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác