thumbnail - Tham vọng làm chủ công nghệ chip 2nm, Mỹ liên minh với Nhật
Minh Trung
Hà Nội

Tham vọng làm chủ công nghệ chip 2nm, Mỹ liên minh với Nhật

Mỹ và Nhật Bản đang củng cố mối quan hệ hợp tác để xây dựng một chuỗi cung ứng chất bán dẫn.

Theo BK, hai quốc gia đã đồng ý cùng nhau phát triển thế hệ chip 2nm để cạnh tranh với TSMC của Đài Loan và Samsung Electronics của Hàn Quốc - những công ty đang chạy đua để phát triển công nghệ bán dẫn 2nm vào năm 2025.

Tham vọng làm chủ công nghệ chip 2nm, Mỹ liên minh với Nhật 

Tờ báo Nihon Keizai của Nhật Bản đưa tin vào ngày 2 tháng 5 rằng Mỹ và Nhật Bản dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận hợp tác phát triển chất bán dẫn 2 nm và ngăn chặn rò rỉ công nghệ sang Trung Quốc.

Mỹ đang tìm cách xây dựng một chuỗi cung ứng chất bán dẫn để hạn chế sự phụ thuộc vào Trung Quốc ở lĩnh vực này. Trong khi đó, Nhật Bản cũng muốn đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác này để giảm sự ảnh hưởng từ các đối tác Đài Loan.

Bộ trưởng Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda đã đến thăm Mỹ vào ngày 2 tháng 5. Sau cuộc gặp với Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, Hagiuda dự kiến sẽ công bố mối quan hệ hợp tác giữa 2 nước trong lĩnh vực bán dẫn. Mối quan hệ này sẽ dẫn đến việc sản xuất hàng loạt sản phẩm tiên tiến, các công nghệ hậu 2nm và nhiều thứ khác.

Gần đây, TSMC cũng đã mở một nhà máy đặt tại tỉnh Kumamoto của Nhật Bản để tăng cường sản xuất chất bán dẫn. Tuy nhiên, các con chip được sản xuất tại nhà máy này chủ yếu sử dụng công nghệ từ 10 đến 20 nanomet, có nghĩa là chúng không phải là sản phẩm công nghệ cao. Một số chuyên gia Nhật Bản nhấn mạnh rằng Nhật Bản cần có một chiến lược khác để có được khả năng cạnh tranh trong sản xuất chất bán dẫn.

Samsung và TSMC đang phát triển quy trình 2 nm để bắt đầu sản xuất hàng loạt vào năm 2025. Intel cũng đang tìm cách làm điều tương tự vào năm 2024.

Theo BK

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác