thumbnail - Mỹ sắp siết chặt “vòng kim cô” lên ngành bán dẫn Trung Quốc, chặn từ chip AI đến cả công cụ làm chip
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Mỹ sắp siết chặt “vòng kim cô” lên ngành bán dẫn Trung Quốc, chặn từ chip AI đến cả công cụ làm chip

Theo hãng thông tấn Reuters, Mỹ sắp sửa tung ra hàng loạt các động thái cấm đoán mới hòng ngăn chặn việc xuất khẩu chip AI và công cụ chế tạo chip tiên tiến dưới 14nm. Kế hoạch đang được giữ bí mật cẩn thận trong nội bộ Bộ Thương mại.

Bộ Thương mại Mỹ đã gửi thư tới 1 số công ty làm ăn với doanh nghiệp Trung Quốc. Một số đã được báo chí chỉ ra gồm Nvidia, AMD và Intel, bản thân các hãng chip này cũng thừa nhận sự tồn tại của các bức thư nhạy cảm này. Sẽ chỉ là sớm muộn, trước khi Mỹ chính thức tung ra loạt quy định mới, siết chặt "vòng kim cô" lên ngành bán dẫn Trung Quốc.

Người ta dự đoán, ngay cả các hãng như Dell, HP hay Super Micro Computer cũng thuộc diện phải cẩn trọng khi làm ăn ở thị trường Trung Quốc. “Âm mưu” của Mỹ đang ngày càng đe dọa nặng nề tham vọng của Trung Quốc. Các quy định mới được cho là sẽ mở rộng tới cả thiết bị chế tạo chip tiến trình dưới 14nm.

Mỹ sắp siết chặt “vòng kim cô” lên ngành bán dẫn Trung Quốc, chặn từ chip AI đến cả công cụ làm chip 

Theo GSMArena, Trung Quốc ít có các công ty hoặc bí quyết quan trọng để sản xuất chip tiên tiến. Ví dụ, trong top 5 hãng thiết bị bán dẫn lớn nhất toàn cầu, Mỹ có tới 3 hãng là KLA, LAM Research và Applied Materials. Bây giờ lại thêm các công ty AMD, Nvidia,... sẽ làm tắc nghẽn tham vọng bán dẫn của Trung Quốc.

Hiện tại, đất nước tỷ dân đang có SMIC là hãng đúc chip lớn nhất, nhưng cũng chỉ có thể sản xuất ổn định các con chip 14nm trở lên. Mặc dù gần đây có thông tin cho rằng họ đã chế tạo thành công chip 7nm, nhưng nhiêu chuyên gia vẫn nghi ngờ khả năng sản xuất hàng loạt công nghệ này 1 cách ổn định.

Khi Mỹ áp dụng lệnh cấm bán mới, từ thiết bị chế tạo chip dưới 14nm đến chip AI, Trung Quốc sẽ càng khó khăn hơn trên con đường tự chủ bán dẫn của mình.


>>> Vạch trần bí mật chuỗi cung ứng chip.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác