thumbnail - Nắng “vỡ đầu” mà tìm được bóng cây mát thì sướng còn gì bằng - tại sao lại thế?
Thủy Sinh
Hà Nội

Nắng “vỡ đầu” mà tìm được bóng cây mát thì sướng còn gì bằng - tại sao lại thế?

Hà Nội đang vào những ngày nắng nóng “vỡ đầu” khi nhiệt độ lên tới trên 30 độ, có hôm vượt ngưỡng 35 độ. Di chuyển ngoài đường không khác gì “thịt quay” với “tôm luộc” di động. Lúc ấy, ước gì có cái tán cây che mát để dừng lại trú nắng cho đỡ nóng. Vậy anh em có bao giờ thắc mắc tại sao bóng cây lại cảm giác mát hơn hay không? Chỉ đơn giản là chặn ánh sáng mặt trời hay còn “bí thuật” nào khác?

Đầu tiên, chúng ta đều biết khi đi trên đường thì bản thân mặt đường và các tòa nhà cũng đều hấp thụ 1 lượng đáng kể bức xạ mặt trời. Bảo sao ra đường như chui vào một cái “lò hấp” khổng lồ.

Nắng “vỡ đầu” mà tìm được bóng cây mát thì sướng còn gì bằng - tại sao lại thế? 

Song, nếu kiếm được 1 cái tán cây lớn, không khác gì anh em đang chui vào 1 cái ô khổng lồ cả. Chỉ riêng phần tán ở trên đã bao gồm nhiều lớp cành và lá tầng tầng lớp lớp, ngăn cản đáng kể nhiệt lượng đổ xuống đầu chúng ta. Tán càng dày đặc, ánh sáng và nhiệt lượng lọt xuống càng ít, do vậy đứng trong đó cực kì mát và dễ chịu. 

Và tiếp theo, bản thân cái cây cũng đã là 1 bộ máy điều hòa khổng lồ. Chúng hút nước từ lòng đất và đưa đến lá để thực hiện quang hợp. Các lỗ trên bề mặt lá khi trao đổi khí CO2 và O2 thì tự nhiên đã thoát 1 lượng đáng kể hơi nước ra ngoài. Khi đứng dưới tán cây, chúng ta được thụ hưởng những làn nước mát vô hình đó. Theo ước tính, cây có thể mất tới 80 đến 100 lít nước mỗi ngày, tùy vào tầng lá dày và lớn bao nhiêu. 

Nắng “vỡ đầu” mà tìm được bóng cây mát thì sướng còn gì bằng - tại sao lại thế? 

Từ đây mới thấy, giá trị của mảng xanh trong quy hoạch thành phố. Nếu có bóng cây, đoạn đường hay khu phố đó tự nhiên sẽ có nhiệt độ thấp hơn, không khí dễ chịu hơn. Nhất là ở các tuyến đường trống trải, do không có bóng cây che mát nên nhiệt lượng tỏa ra vô cùng lớn, khiến chúng ta bị mất nước và có thể dẫn đến say nắng. Nhiều nghiên cứu chỉ ra, cây cối có thể giảm nhiệt độ trong không khí từ 2 đến 10 độ C. Quả là lợi vô cùng lợi!

Chỉ ước Hà Nội quy hoạch có nhiều mảng xanh trong thành phố, cho anh em đi nắng đỡ khó chịu thôi. Tầm này mà đi ngoài đường thì kinh khủng lắm!

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác