thumbnail - Nếu bị kết tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha, bạn sẽ phải đi tù bao nhiêu năm?
Tiểu Ngọc
Hà Nội

Nếu bị kết tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha, bạn sẽ phải đi tù bao nhiêu năm?

Mới đây, thông tin gây xôn xao dư luận là có 2 người Việt Nam bị bắt giữ tại Tây Ban Nha vì 1 cô gái người Anh tố cáo họ đã “hiếp dâm” mình trong 1 khách sạn địa phương. Theo mô tả từ tờ báo địa phương Ultima Hora, 2 người này là “1 nhạc sĩ và 1 diễn viên có sự nghiệp lững lẫy ở 1 quốc gia Đông Nam Á”. Cô gái 17 tuổi còn cho biết, đã bị họ ép buộc phải tắm rửa sau khi thực hiện hành vi đồi bại, hòng loại bỏ các bằng chứng còn lưu lại trên người cô.

Hai người này đã bị bắt giữ tại khách sạn Tây Ban Nha vào sáng thứ Bảy (hôm 25/6), hiện đã được cho tại ngoại nhưng bị cấm rời khỏi Tây Ban Nha để phục vụ công tác điều tra nhằm xác định tội trạng. Vụ việc hai nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam bị tố hiếp dâm ở Tây Ban Nha khiến nhiều người thắc mắc: nếu bị cảnh sát địa phương điều tra xác định có tội, thì 2 người này sẽ phải chịu mức án tù bao nhiêu năm? 

Nếu bị kết tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha, bạn sẽ phải đi tù bao nhiêu năm? 

Để trả lời cho câu hỏi ‘nếu bị kết tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha sẽ phải đi tù bao nhiêu năm?’, mình đã thử mày mò trên Google và tìm thấy 1 số thông tin sau, mọi người đọc xem nhé.

Tuổi quan hệ tình dục hợp pháp

Đầu tiên, độ tuổi quan hệ tình dục hợp pháp ở Tây Ban Nha là 16 tuổi, có nghĩa pháp luật Tây Ban Nha coi một người 16 tuổi trở lên có đủ nhận thức để đồng ý tham gia hoạt động quan hệ tình dục. Nếu dưới 15 tuổi thì việc quan hệ tình dục bị coi là bất hợp pháp, có thể phải chịu trách nhiệm trước pháp luật bất kể người kia có đồng thuận hay không. Nếu một trong 2 người chưa đủ 16 tuổi, vẫn có thể bị xử lý như thường.

Hiếp dâm

Theo luật pháp Tây Ban Nha, Điều 179 Bộ luật Hình sự quy định, 1 người bị coi là tấn công tình dục khi tìm cách quan hệ tình dục qua đường miệng, hậu môn hoặc âm đạo, hoặc đưa 1 phần cơ thể hoặc vật thể vào người nạn nhân. Nếu dùng biện pháp vũ lực hoặc đe dọa để đạt được hành vi tình dục, sẽ phân loại là hiếp dâm. Người phạm tội hiếp dâm sẽ bị kết án tù từ 6 năm đến 12 năm.

Tình tiết tăng nặng án tù

Sau khi bị kết tội hiếp dâm, sẽ xem xét tiếp đến các tình tiết tăng nặng án tù. Cụ thể, phạt tù từ 12 đến 15 năm nếu xuất hiện các tình tiết bổ sung sau:

Nếu bị kết tội hiếp dâm ở Tây Ban Nha, bạn sẽ phải đi tù bao nhiêu năm? 

- Thực hiện các hành vi bạo lực hoặc đe dọa có tính chất hạ thấp, sỉ nhục đối phương.

- Có sự tham gia từ 2 người trở lên.

- Khi nạn nhân là đối tượng dễ bị tổn thương do tuổi tác, bệnh tật, tật nguyền hoặc hoàn cảnh đặc biệt.

- Có sử dụng vũ khí hoặc các phương tiện nguy hiểm có khả năng gây chết người hoặc thương tích để uy hiếp.

Mới đây, Hạ viện Tây Ban Nha còn thông qua dự luật mới, gộp thêm tội danh lạm dụng vào tội hiếp dâm. Nạn nhân bây giờ không còn cần phải chứng minh đối phương đã dùng vũ lực hoặc thái độ coi thường bất chấp để thực hiện hành vi đồi bại với mình nữa. Về cơ bản, chỉ cần nạn nhân không đồng ý thực hiện quan hệ tình dục bằng lời nói, dù họ im lặng hay không chống đối thì vẫn bị kết tội là hiếp dâm.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là dự luật được thông qua Hạ viện, Quốc hội sẽ còn bỏ phiếu ban hành nó hay không vào tháng 9 tới.


>>> 2 nghệ sĩ Việt Nam bị tố hiếp dâm cô gái 17 tuổi ở Tây Ban Nha.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác