thumbnail - Nga bất ngờ hạn chế xuất khẩu, có thể khiến tình trạng khan hiếm chip tồi tệ hơn
Kim Đạo
Hà Nội

Nga bất ngờ hạn chế xuất khẩu, có thể khiến tình trạng khan hiếm chip tồi tệ hơn

Kể từ khi đại dịch covid bùng phát, đã có một làn sóng thiếu hụt chip chưa từng có trên khắp thế giới. Ngày nay, cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu có thể nghiêm trọng hơn khi Nga hạn chế xuất khẩu khí quý, bao gồm cả neon, theo một nghị định của chính phủ đã được phê duyệt. Các khí này, bao gồm argon, heli và các khí khác là những nguyên liệu thô không thể thiếu được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn.

Nga cung cấp tới 30% lượng khí quý trên thế giới. Văn bản của chính phủ cho biết hiện nay việc xuất khẩu khí đốt quý hiếm chỉ có thể được thực hiện trên cơ sở quyết định của Chính phủ với sự tư vấn của Bộ Công Thương.

Nga bất ngờ hạn chế xuất khẩu, có thể khiến tình trạng khan hiếm chip tồi tệ hơn 

Nga cho rằng đây là vũ khí có lợi cho Nga trên bàn đàm phán

Nga sẽ hạn chế xuất khẩu khí quý trong năm nay

Theo AP, Bộ Công Thương Nga cho biết hôm thứ Năm (2/6), Nga sẽ hạn chế xuất khẩu các loại khí quý như neon cho đến cuối năm 2022 để củng cố vị thế trên thị trường.

Người ta hiểu rằng khí neon là nguyên liệu chính để sản xuất chip – linh kiện bán dẫn được yêu cầu cho thiết bị điện tử trong nhiều ngành công nghiệp, chẳng hạn như điện thoại di động, ô tô, hệ thống định vị...

Theo các ước tính, Nga chiếm 30% nguồn cung cấp khí quý toàn cầu. Chính phủ Nga cho biết các loại khí quý mà Nga cung cấp cho Nhật Bản và các nước khác trong quá khứ chỉ có thể được xuất khẩu với sự cho phép đặc biệt của nhà nước cho đến ngày 31/12 năm nay.

Đáng chú ý, sự thiếu hụt chất bán dẫn trên toàn thế giới đã bắt đầu kể từ khi bắt đầu đại dịch coronavirus, và tiếp tục xảy ra sau khi Ukraine đình chỉ nguồn cung cấp từ hai nhà máy khí đốt cao cấp. Một cơn bão hết hàng đã quét qua thế giới.

Sau khi xung đột Nga-Ukraine bùng nổ, giá đèn neon và xenon toàn cầu đã từng tăng vọt. Ukraine từng là một trong những nhà cung cấp khí quý lớn nhất thế giới. Khoảng 45% đến 54% khí neon cấp bán dẫn trên thế giới được sản xuất tại các nhà máy khí đốt cao cấp của Ukraine ở Mariupol và Odessa. Sau chiến tranh Nga-Ukraine, cả hai công ty đều đóng cửa hoạt động, đồng nghĩa với việc năng lực sản xuất khí neon toàn cầu đột ngột mất đi một nửa.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nga, Vasily Shpak, nói với báo chí hôm qua thông qua văn phòng báo chí của Bộ rằng động thái này sẽ tạo cơ hội để "sắp xếp lại những chuỗi cung ứng toàn cầu đã bị phá vỡ và tạo ra những chuỗi cung ứng mới".

Theo các chuyên gia, quyết định được thông qua mang lại cho Nga cơ hội buộc các nhà sản xuất nước ngoài cung cấp cho Nga các sản phẩm bán dẫn thiết yếu.

Theo bộ lệnh trừng phạt chống Nga thứ 5 của EU được đưa ra vào tháng 4/2022, việc xuất khẩu chất bán dẫn, máy móc và thiết bị vận tải trị giá 10 tỷ euro sang Nga bị cấm. Các hạn chế cũng bao gồm lệnh cấm Nga tham gia vào các công ty mua sắm công của EU.

Sự thiếu hụt chip toàn cầu nghiêm trọng như thế nào?

Các nhà phân tích chỉ ra rằng các hạn chế xuất khẩu của Nga có thể làm trầm trọng thêm những hạn chế về nguồn cung trên thị trường chip toàn cầu. Thực tế, tình trạng “khan hàng chip” đã kéo dài hai năm, tình hình không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng khiến giá chip tăng chóng mặt.

Theo Daily Economic News, ông Peter Wennink, Giám đốc điều hành của hãng thiết bị quang khắc khổng lồ ASML Hà Lan, tiết lộ rằng do khan hiếm chip nên một số công ty sản xuất lớn đã phải mua máy giặt cũ để lấy chip. Ông Wenningk nói rằng một tập đoàn công nghiệp lớn đã bắt đầu mua máy giặt cũ và tháo rời các chất bán dẫn trong đó để lấy các mô-đun chip. Ông không nêu tên công ty nào, nhưng cho biết họ chỉ tiết lộ hoàn cảnh của mình với ông vào tuần trước. Ông cũng nói thêm "điều này không có gì bất thường".

Theo thông tin công khai, công ty ASML của Hà Lan, có trụ sở chính tại Eindhoven là một trong những nhà sản xuất thiết bị bán dẫn lớn nhất thế giới, cung cấp các thiết bị chủ chốt toàn diện hàng đầu cho các nhà sản xuất mạch tích hợp phức hợp toàn cầu. ASML chiếm 85% thị phần trong thị trường máy in thạch bản cao cấp với quy trình dưới 45nm.

Việc thiếu chip không phải là vấn đề nghiêm trọng nhất, điều khó khăn hơn là giá chip liên tục tăng. Trong năm 2021 vừa qua, giá chip toàn cầu đã tăng chóng mặt, nhìn chung tăng gấp 5 lần hoặc 10 lần. Ví dụ, do tình trạng thiếu chip ô tô trên toàn cầu, giá của STL9369, chip lõi của hệ thống ổn định điện tử thân xe do STMicroelectronics sản xuất, đã tăng vọt lên 2.800 nhân dân tệ, tăng hơn 100 nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái.

Vào ngày 24/3, STMicroelectronics, nhà sản xuất chip bán dẫn điện và MCU lớn, một lần nữa đưa ra thư tăng giá cho các nhà phân phối, thông báo sẽ tăng giá trở lại tất cả các dòng sản phẩm trong quý II / 2022, bao gồm cả các sản phẩm tồn đọng hiện có. Điều đáng chú ý là lần tăng giá này không phải là hành động đầu tiên của các nhà sản xuất do STMicroelectronics đại diện trong năm nay, và các nhà sản xuất lớn khác có thể sẽ làm theo.

Nguyên nhân là ngoài năng lực sản xuất không đủ, nguồn nguyên liệu đầu nguồn, cung cầu mất cân đối, các yếu tố rời rạc như trận động đất ở Nhật Bản, các nhà máy ngừng hoạt động do đợt lạnh ở Texas, dịch bệnh lặp đi lặp lại, và những thay đổi của tình hình quốc tế là những yếu tố tác động đến vòng xoay thiếu chip hiện nay.

Sự thiếu hụt toàn cầu chưa từng có này đã khiến chất bán dẫn, các linh kiện chính xác vốn được giấu trong điện thoại di động, máy tính, ô tô và các sản phẩm khác tăng cao, ảnh hưởng đến 169 ngành công nghiệp như điều hòa không khí và sản xuất xà phòng, trở thành nhân tố quan trọng hạn chế sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu.

Bản chất toàn cầu hóa cao của ngành công nghiệp chip xác định rằng những biến động trong bất kỳ mắt xích nào sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn bộ chuỗi ngành. Trong bối cảnh trật tự "hỗn loạn" của ngành công nghiệp chip toàn cầu do sự can thiệp của Mỹ, những chấn động cục bộ hay toàn cầu như đại dịch toàn cầu, hỏa hoạn động đất ở Nhật Bản, bão tuyết ở Texas, thiếu điện nước ở Đài Loan khiến không đủ cung cấp chip cao cấp, trong khi thị trường "hoảng loạn" đã kích hoạt chip cấp thấp.

Cuộc khủng hoảng thiếu chip toàn cầu có thể trở nên sâu sắc hơn

Để đối phó với cuộc khủng hoảng thiếu chip, nhiều quốc gia, bao gồm Nhật Bản, Đức và Hoa Kỳ, đã đưa ra hoặc xây dựng các chính sách mới, nhằm tăng cường đảm bảo cho ngành và bù đắp cho những thiếu sót trong ngành.

Tuy nhiên, mặc dù nhiều quốc gia và ngành công nghiệp đang đẩy mạnh nỗ lực ngừng sản xuất chip bán dẫn, nhưng chính sách này phải mất một thời gian dài để chính sách này có hiệu lực và việc thiết lập các dây chuyền sản xuất. Trong ngắn hạn,sự phát triển của nhiều ngành công nghiệp phải đối mặt với những thách thức lớn hơn.

Bị ảnh hưởng nặng nề nhất là ngành ô tô. Các công ty ô tô toàn cầu lo ngại không đảm bảo năng lực sản xuất, số liệu và báo cáo tài chính mới nhất cũng khẳng định mức độ ảnh hưởng.

Toyota Motor Corp. cho biết lợi nhuận ròng quý IV/2021 đã giảm 31% so với một năm trước đó và lợi nhuận dự kiến trong năm tài chính mới sẽ tiếp tục giảm do chi phí cao hơn. Toyota đã cắt giảm mục tiêu sản xuất toàn cầu trong tháng 6/2022 khoảng 100.000 xe do tình trạng thiếu chip.

Hiện tại, chu kỳ cung cấp chip trở lại bình thường là không khả quan. Giám đốc điều hành Intel Pat Kissinger đã dự đoán tình trạng thiếu chip toàn cầu sẽ kéo dài đến năm 2023 và giờ nó có thể sẽ kéo dài hơn khi các nhà sản xuất chip chật vật lắm mới mua đủ thiết bị sản xuất và tăng cường sản xuất để đáp ứng nhu cầu.

Một số giám đốc điều hành ngành công nghiệp chip cho biết, tình trạng thiếu chip sẽ tiếp tục cho đến năm 2023, khi một số nhu cầu về chip của khách hàng có thể được đáp ứng đầy đủ. Mặc dù các IDM và xưởng đúc wafer trong ngành bán dẫn đang nỗ lực mở rộng năng lực sản xuất trong năm nay, nhưng một số nhà máy wafer mới sẽ không thể đi vào sản xuất sớm nhất trong nửa cuối năm nay.

Theo AFP, Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raimondo đã cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip có khả năng tiếp tục kéo dài trong suốt năm 2023, hoặc thậm chí lâu hơn.

Raimondo cho biết trong chuyến thăm Hàn Quốc, bà đã trao đổi với một số nhà sản xuất chip hàng đầu về tình trạng thiếu chip, tất cả đều tin rằng tình trạng thiếu chip sẽ không thuyên giảm cho đến ít nhất là cuối năm 2023 hoặc thậm chí đầu năm 2024.

Raimondo một lần nữa kêu gọi Quốc hội Hoa Kỳ nhanh chóng hành động để cấp vốn nhằm thúc đẩy ngành sản xuất chip của Hoa Kỳ. Raimondo cho biết các quốc gia khác đã đưa ra các chương trình trợ cấp và nếu Quốc hội Mỹ không hành động nhanh chóng, các nhà sản xuất chip lớn như Intel, Samsung và Micron có thể sẽ chọn mở rộng hoạt động ra bên ngoài Hoa Kỳ, dẫn đến gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho nền kinh tế nước này.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác