thumbnail - Nga cắt khí đốt cho Hà Lan từ 31/5 do không thanh toán bằng rúp, Ba Lan không miễn phí nhiên liệu cho Ukraine nữa
Vivien C N Le
Hà Nội

Nga cắt khí đốt cho Hà Lan từ 31/5 do không thanh toán bằng rúp, Ba Lan không miễn phí nhiên liệu cho Ukraine nữa

Gazprom Nga sẽ ngừng giao khí đốt cho công ty Hà Lan từ ngày 31/5 do không thanh toán cho khí đốt giao vào tháng 4 và từ chối thanh toán bằng đồng rúp.

Phía Hà Lan cho hay đã chuẩn bị cho kịch bản Nga cắt khí đốt cho Hà Lan bằng cách mua khí đốt từ các nguồn khác.

Nga cắt khí đốt cho Hà Lan từ 31/5 do không thanh toán bằng rúp, Ba Lan không miễn phí nhiên liệu cho Ukraine nữa 

Đan Mạch cũng có khả năng bị Nga cắt nguồn cung năng lượng do thời hạn thanh toán là hôm nay, 31/5 nhưng nước này không có ý định thanh toán bằng đồng rúp. Phía công ty năng lượng Đan Mạch Ørsted viện lý do rằng họ không có nghĩa vụ pháp lý phải thanh toán bằng đồng rúp Nga trong hợp đồng, và tiếp tục thanh toán bằng đồng euro. Tất nhiên, Nga không đồng ý thanh toán bằng đồng euro hoặc đô la vì các tài khoản ngoại tệ của nước này đã bị phương Tây phong tỏa.

Công ty năng lượng Đan Mạch Ørsted cũng khẳng định đã chuẩn bị cho việc đột ngột ngừng nhập khẩu khí đốt Nga và đã lấp đầy cho các cơ sở lưu trữ khí đốt ở Đan Mạch và Đức.

Đến nay, ngoài Hà Lan, Nga đã cắt nguồn cung dầu khí với Ba Lan, Bulgaria, Phần Lan.

Cũng trong ngày 30/5 theo giờ địa phương, EU nhất trí cấm một phần nhập khẩu dầu mỏ của Nga. Thỏa thuận này ngay lập tức có hiệu lực với hơn 2/3 lượng dầu nhập khẩu từ Nga.

Ba Lan, đã bị Nga cắt nguồn cung nhiên liệu, cuối cùng đã phải tuyên bố từ nay không miễn phí nhiên lioeeuj cho Ukraine nữa, mà sẽ thực hiện thu tiền. Tuy nhiên, Warsaw và Kiev đang làm việc để đồng bộ hóa hệ thống năng lượng của hai bên và chuẩn bị nhập khẩu điện từ Ukraine sang Ba Lan.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác