thumbnail - Nga tiếp nhận 4 vùng Ukraine chiều 30/9/2022, Ba Lan vạch kế hoạch NATO can thiệp vào Ukraine
Nhạc Phi
Hà Nội

Nga tiếp nhận 4 vùng Ukraine chiều 30/9/2022, Ba Lan vạch kế hoạch NATO can thiệp vào Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết buổi lễ tiếp nhận 15% lãnh thổ Ukraine vào Nga sẽ diễn ra vào lúc 15h ngày 30/9. Sau lễ ký kết tại Điện Kremlin, ông Putin sẽ có bài phát biểu quan trọng và sẽ gặp gỡ lãnh đạo của các khu vực mới sáp nhập.

Theo trang RT của Nga, ông Peskov cho hay các thỏa thuận sẽ được ký với "cả bốn vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu ý dân và đưa ra các yêu cầu tương ứng với Nga". 4 vùng của Ukraine đã công bố kết quả trưng cầu ý dân ngày 28/9, với kết quả:

Nga tiếp nhận 4 vùng Ukraine chiều 30/9/2022, Ba Lan vạch kế hoạch NATO can thiệp vào Ukraine 

- Donetsk và Lugansk ở miền đông có tỉ lệ ủng hộ sáp nhập 99% và 98%

- Kherson và Zaporizhzhia ở miền nam có kết quả đồng thuận là 87% và 93%.

- Các điểm bỏ phiếu ở Nga đạt tỷ lệ ủng hộ từ 96% đến 98%.

Các thỏa thuận sáp nhập sẽ bao gồm các vấn đề như tên và tình trạng của các vùng lãnh thổ mới, quyền công dân, hoạt động của các cơ quan chính quyền, luật pháp... Các thỏa thuận này cần được Duma Quốc gia và tổng thống Nga phê chuẩn trước khi có hiệu lực.

Ukraine, Mỹ và các quốc gia châu Âu những ngày qua phản đối các cuộc trưng cầu, đồng thời khẳng định không bao giờ công nhận kết quả của các cuộc bỏ phiếu. Kiev cũng cảnh báo chấm dứt mọi cuộc đàm phán với Nga nếu Moscow đồng ý sáp nhập 4 vùng kể trên. Năm 2014, Nga đã sáp nhập bán đảo Crimea sau một cuộc trưng cầu dân ý.

Cũng trong hôm nay 29/9, RT trích thông tin Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau nói NATO có thể gửi quân vào Ukraine nếu Nga triển khai vũ khí hạt nhân ở quốc gia đó. Khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã nhiều lần khẳng định rằng họ không có chiến tranh với Moscow và không phải là một bên trong cuộc xung đột.

Phát biểu với Đài FM RMF, ông Rau được hỏi rằng tổ chức này sẽ phản ứng như thế nào nếu Nga sử dụng phương án hạt nhân. Theo Bộ trưởng, phương Tây kiên quyết - và phối hợp với Mỹ - sẽ đáp trả một cuộc tấn công như vậy.

Rau nói, nếu điều tồi tệ nhất xảy ra, phản ứng của NATO có lẽ sẽ không khác nhiều so với các bước mà Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan đã vạch ra. Trong bối cảnh này, ngoại trưởng Warsaw không loại trừ việc quân đội NATO có thể tiến vào lãnh thổ của Ukraine. “Tuy nhiên, cũng phải lưu ý rằng một động thái như vậy có thể là không cần thiết, vì có thể sử dụng vũ khí thông thường, chẳng hạn như hàng không, hoặc phóng tên lửa liên quan, không nhất thiết phải từ đất Ukraine”, Rau nói thêm.

Hôm Chủ nhật, Jake Sullivan cảnh báo rằng Washington và các đồng minh sẽ hành động “dứt khoát” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine, đồng thời nói thêm rằng họ đã thông báo “ở cấp độ rất cao với Điện Kremlin” rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào ở quốc gia láng giềng đều sẽ "gặp phải những hậu quả thảm khốc".

Nga tiếp nhận 4 vùng Ukraine chiều 30/9/2022, Ba Lan vạch kế hoạch NATO can thiệp vào Ukraine 

Bình luận của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần trước đưa ra cảnh báo đối với phương Tây, lưu ý rằng những người sử dụng hành động tống tiền hạt nhân chống lại Moscow “nên biết rằng gió có thể xoay chuyển”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov sau đó nhắc lại rằng Matxcơva “không đe dọa bất kỳ ai bằng vũ khí hạt nhân”, viện dẫn học thuyết quân sự của Nga chỉ cho phép sử dụng những vũ khí đó nếu chính sự tồn tại của đất nước đang bị đe dọa. Nhưng Tổng thống Putin nói một khi 4 vùng Ukraine sáp nhập Nga, Ukraine tấn công 4 vùng đó cũng có nghĩa tấn công Nga.

Tuần trước, Chủ tịch Ủy ban Quân sự của NATO Robert Bauer đã nhắc lại rằng liên minh này không có chiến tranh ở Nga, ngay cả khi họ hỗ trợ Kiev với số lượng lớn vũ khí trong cuộc chiến chống lại Moscow.

>> Kết quả 4 vùng Ukraine trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga, Mỹ và EU dọa trừng phạt Nga nhưng còn biết trừng phạt gì nữa đây!

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác