thumbnail - Nghiên cứu: người uống cà phê hàng ngày sống lâu hơn người không uống
Hoàng Giáp
Hà Nội

Nghiên cứu: người uống cà phê hàng ngày sống lâu hơn người không uống

Thói quen uống cà phê hàng ngày có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn ngay cả khi bạn thêm đường, đó là kết luận của một nghiên cứu được tạp chí y học Annals of Internal Medicine công bố gần đây.

Nghiên cứu: người uống cà phê hàng ngày sống lâu hơn người không uống 

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Y khoa khu vực phía Nam Quảng Châu, Trung Quốc, đã xem xét dữ liệu liên quan đến thói quen uống cà phê và sức khỏe của hơn 171.000 cư dân Vương quốc Anh không bị ung thư hoặc bệnh tim ở giai đoạn đầu của dự án 7 năm.

Mục đích của dự án là kiểm tra xem liệu uống cà phê có thực sự kéo dài tuổi thọ ngay cả khi cho thêm đường hay không. 

Họ phát hiện ra rằng những người thường xuyên uống cà phê không đường trong nghiên cứu có tỷ lệ tử vong thấp hơn 16 đến 21% so với người không uống. Những ứng viên uống từ một đến bốn tách cà phê ngọt nhẹ mỗi ngày có tỷ lệ tử vong thấp hơn từ 29 đến 31%.

Nhóm nghiên cứu cho biết kết quả ít rõ ràng hơn với những người sử dụng gói chất tạo ngọt nhân tạo thay đường . Một số chuyên gia và bằng chứng cho rằng những sản phẩm như vậy có thể là một lựa chọn thay thế hoàn hảo cho việc thêm đường, số khác lại lo ngại về nguy cơ gây ra bệnh ung thư cùng các vấn đề liên quan đến trao đổi chất trong cơ thể.

Tuy nhiên, số liệu của Đại học Y khoa phía Nam không đủ để kết luận cà phê với nồng độ đường cao là tốt cho sức khỏe, trích bài viết xã luận của Tiến sĩ Christina Wee, phó giáo sư y khoa tại Harvard. Những người tham gia trung bình chỉ thêm khoảng một thìa cà phê đường mỗi tách, ít hơn nhiều so với lượng chất tạo ngọt trong cà phê pha sẵn ngoài cửa hàng. Mặc dù các nghiên cứu trước đây đều khẳng định cà phê nói chung tốt cho tuổi thọ, cho dù bạn uống nó như thế nào. 

Lợi ích của việc uống cà phê điều độ

Khi tập trung nghiên cứu sâu về cà phê và thành phần chính của nó - cafein, đã có nhiều số liệu cho thấy cà phê không chỉ an toàn ở mức độ vừa phải mà còn tốt cho sức khỏe của bạn.

Lý do những người uống cà phê sống lâu hơn là vì họ ít mắc phải các căn bệnh tuổi già như bệnh tim, ung thư và tiểu đường. 

Cafein cũng có tác dụng làm tăng sự tập trung, có lợi cho sức khỏe của não, đặc biệt khi chúng ta già đi. Thêm nữa, uống cà phê còn giảm nguy cơ trầm cảm và tử tự. 

Có mặt tốt cũng sẽ có mặt xấu, đó là khi bạn hấp thụ quá nhiều cafein. Theo Mayo Clinic, liều lượng hơn 400 mg cafein (hơn khoảng 4-5 tách cà phê) có thể gây ra các tác dụng phụ nhỏ như lo lắng, bồn chồn, nhịp tim tăng nhanh và đổ mồ hôi.

Cafein đậm đặc có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng, bắt đầu từ khoảng 1.200 miligam - tương đương với 12 tách cà phê. Bạn thậm chí có thể tử vong nếu uống 1 gói bột cafein cô đặc, tương đương với hơn 50 tách cà phê.

Đối với người có thói quen uống cà phê thường xuyên - uống 5 tách trải dài trong ngày - sẽ không gặp bất kỳ tác dụng phụ nào.

Ngoài cafein, cà phê còn chứa một số hợp chất khác có lợi cho sức khỏe người uống. Một trong số đó là polyphenol, được nghiên cứu có thể giúp giảm viên, cải thiện vi khuẩn đường ruột, tăng cường trao đổi chất và điều hòa lượng đường trong máu.

Đối với người Việt Nam, định nghĩa vừa phải là khoảng 200mg cafein mỗi ngày, tương đương 2 tách cà phê. 

Nguồn: Insider

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác