thumbnail - Người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải, điều này có đúng không?
NNA
Hà Nội

Người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải, điều này có đúng không?

Trên thế giới có rất nhiều nhà thiên tài, người nổi tiếng thuận tay trái như Einstein, Bill Gates, Obama, vì vậy có thể nói những người thuận tay trái có chỉ số IQ cao hơn. 

Những gì quyết định chính xác việc chúng ta sử dụng tay trái hay tay phải? Đó chính là bộ não của con người. Bộ não con người vô cũng khéo léo, tức là bán cầu não trái điều khiển tay phải và bán cầu não phải sẽ điều khiển tay trái. Ở người bình thường, hai bán cầu não tách biệt và được kết nối với nhau thông qua một búi sợi thần kinh gọi là thể chai.

Người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải, điều này có đúng không? 

Bán cầu não trái chịu trách nhiệm chính về ngôn ngữ và logic của con người, cái mà chúng ta thường gọi là kiến thức, còn bán cầu phải chịu trách nhiệm về trí tưởng tượng và tư duy của con người, cái mà chúng ta thường gọi là nghệ thuật.

Vì vậy, những người thuận tay trái sử dụng não phải nhiều hơn còn những người thuận tay phải lại sử dụng não trái nhiều hơn.

Theo thống kê, những người thuận tay trái chiếm 1/5 tổng số người trên thế giới, thuộc nhóm thiểu số. Không ít người cho rằng phải chăng vì chiếm số ít nên họ thông minh hơn phần lớn mọi người? Trên thực tế điều này không chính xác. Các nhà khoa học cũng đã kết luận rằng, những người thuận tay trái và tay phải không có sự khác biệt lớn về IQ. Ngoại trừ những người có IQ cao bẩm sinh, phần lớn IQ của mọi người đều ở mức bình thường. Người thuận tay trái phản ứng nhanh hơn người thuận tay phải, nhưng khả năng giữ thăng bằng của họ kém hơn một chút. Vì có ít người thuận tay trái hơn người thuận tay phải trên thế giới này, nên nhiều thứ được thiết kế cho tay phải, chẳng hạn như kéo sẽ khiến những người thuận tay trái khó có thể sử dụng.

Người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải, điều này có đúng không? 

Ngoài ra còn có hướng viết, thiết kế của sách dựa trên trẻ em thuận tay phải, nếu trẻ em thuận tay trái viết bài tập về nhà, tay của trẻ sẽ cọ vào chữ của chính mình, điều này sẽ khiến mực bị nhòe và làm bẩn sách vở.

Nhưng so với người thuận tay phải, người thuận tay trái có một số ưu điểm nhất định.

Trí nhớ tốt hơn

Những người thuận tay trái có thể chai (Corpus Callosem: Một vùng não có nhiệm vụ kết nối 2 bán cầu não) lớn hơn so với thông thường. Đây là khu vực có khả năng lưu trữ thông tin, nếu thể chai càng lớn nghĩa là trí nhớ càng tốt. Một đứa trẻ thuận tay trái thường có trí nhớ tốt hơn, một khi có trí nhớ tốt đương nhiên chúng sẽ học giỏi hơn bạn bè.

Sáng tạo

Những đứa trẻ thuận tay trái thường có năng khiếu nghệ thuật tốt hơn số đông, chúng cũng rất sáng tạo, nhạy bén, luôn có nhiều ý tưởng đột phá.

Giỏi toán

Một nghiên cứu dựa trên 2.300 sinh viên Ý của 3 trường đại học ở châu Âu cho thấy, những người thuận tay trái có khả năng giải quyết các vấn đề khó trong Toán học cao hơn người thuận tay phải. Người thuận tay trái trước đây được coi là biểu tượng không may mắn, nhiều người thuận tay trái đã phải trải qua những lần chỉnh sửa đau đớn, sau này mọi người nhận ra rằng sự tôn trọng phải được chia đều cho tất cả mọi người.

Người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải, điều này có đúng không? 

Thuận tay trái có thể di truyền

Các nhà khoa học tin rằng sở thích bàn tay của bạn là một đặc điểm phức tạp bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm: Di truyền học, môi trường, cơ hội ngẫu nhiên.

Sở thích sử dụng bàn tay thuận phát triển trước khi sinh, trở nên rõ ràng hơn trong thời thơ ấu và trong suốt cuộc đời của một người.

Các nhà nghiên cứu tin rằng sở thích dùng tay có thể liên quan đến sự phát triển khác biệt giữa bán cầu não phải và trái. Bán cầu phải kiểm soát chuyển động ở bên trái của cơ thể, trong khi bán cầu trái kiểm soát chuyển động ở bên phải.

Trẻ có cha mẹ thuận tay trái có nhiều khả năng được thuận tay trái hơn. Như đã đề cập trước đó, thuận tay trái không phải do thói quen, mà cấu trúc của não do gen quyết định, điều này cuối cùng được phản ánh qua việc sử dụng tay.

Người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải, điều này có đúng không? 

"Chỉnh sửa" hành vi không thực sự thay đổi thực tế rằng người thuận tay trái là người thuận tay trái, vậy tại sao lại ngăn chặn sự biểu hiện gen vì lợi ích của công chúng?

Ngoài ra, còn có những bệnh khác mà người thuận tay trái dễ mắc phải, có người nói hay, nhưng sau khi nghiên cứu y học mới thấy rằng nhiều bệnh vô lý.

Trên thực tế, không có sự khác biệt giữa người thuận tay trái và người thuận tay phải, chỉ là sự khác biệt giữa các cá nhân.

Do đó, một cách tổng quát, hiện không thể khẳng định người thuận tay trái hay tay phải thông minh hơn. Trong trường hợp trẻ thuận tay trái, cha mẹ có thể hướng dẫn con mình sử dụng luôn cả tay phải. Ví dụ như khi vẽ hoặc ăn, trẻ theo quán tính sẽ dùng tay trái, nhưng lúc này cha mẹ nên khuyến khích chúng thử sử dụng tay phải để tập cầm nắm. Hay như lúc đưa vật gì đó cho trẻ, cha mẹ có thể cố ý đưa cho trẻ cầm bằng tay phải .

 >> 15 vật dụng phổ biến "làm khó" người thuận tay trái

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác