thumbnail - Người Triều Tiên “bẻ khóa” smartphone chính phủ kiểm soát để truy cập “phương tiện truyền thông” bị cấm
Lee Min Huu
Hà Nội

Người Triều Tiên “bẻ khóa” smartphone chính phủ kiểm soát để truy cập “phương tiện truyền thông” bị cấm

Người dân Triều Tiên am hiểu công nghệ dường như đang “bẻ khóa” những chiếc smartphone do chính phủ nước này kiểm soát nhằm truy cập vào các phương tiện truyền thông bị cấm của những quốc gia khác.

Người Triều Tiên “bẻ khóa” smartphone chính phủ kiểm soát để truy cập “phương tiện truyền thông” bị cấm 

Bẻ khóa (jailbreak) là quá trình khai thác các lỗ hổng của một thiết bị điện tử bị khóa chặt để cài đặt thêm các phần mềm khác ngoài những gì nhà sản xuất cung cấp.

Đối với hầu hết mọi nơi trên thế giới, jailbreak có nghĩa là thực hiện cài đặt các ứng dụng và phần mềm bên ngoài, phá vỡ những hạn chế từ hệ điều hành của Apple hoặc Google.

Tuy nhiên, ở Triều Tiên, người dân buộc phải sử dụng những thiết bị cầm tay nội địa, mô phỏng trải nghiệm smartphone, trong khi hạn chế người dùng sử dụng các ứng dụng cũng như thông tin do chính phủ kiểm duyệt.

Mỗi chiếc điện thoại đi kèm với một ứng dụng giảm sát cách nó được sử dụng, chụp ảnh màn hình ngẫu nhiên và lưu trữ chúng trong một thư mục không thể xóa.

Giờ đây, một báo cáo mới tiết lộ cách một số công dân đã tìm ra cách bẻ khóa thiết bị để loại bỏ sự kiểm soát này, từ đó họ có thể truy cập thông tin từ thế giới bên ngoài.

Trong báo cáo, 2 người đào tẩu thoát khỏi Triều Tiên đã độc lập mô tả một phương pháp tương tự để hack những chiếc điện thoại đó.

Nó liên quan đến việc sử dụng một ứng dụng nhập lậu từ Trung Quốc. Ứng dụng này sẽ được chuyển vào điện thoại sau khi kết nối với máy tính qua USB.

Báo cáo viết: “Nếu chiếc điện thoại bị lừa theo đúng cách, ứng dụng có thể được truyền tải và khởi chạy mà không bị phần mềm bảo mật của điện thoại phát hiện và xóa. Sau khi khởi chạy, ứng dụng đã cung cấp cho người dùng quyền truy cập root, giúp kiểm soát hoàn toàn toàn bộ điện thoại và khả năng thêm, sửa đổi hoặc xóa bất kỳ file nào.”

Báo cáo này được soạn thảo bởi Lumen – một tổ chức phi lợi nhuận làm việc để cung cấp thông tin chưa được kiểm duyệt cho người dân Triều Tiên – và công ty bảo mật IT ERNW.

Các tác giả viết: “Quy mô của vụ hack này dường như vẫn còn rất nhỏ, nhưng những thay đổi gần đây đối với luật pháp Triều Tiên cho thấy các nhà chức trách quốc gia xem đây là một vấn đề nghiêm trọng.”

Một luật mới được ban hành vào năm 2020 hứa hẹn “ít nhất 3 tháng giáo dục lao động” cho tội danh “cài đặt chương trình thao tác bất hợp pháp trên điện thoại di động.

Trong khi đó, những người bị pháp hiện có “ấn phẩm không trong sáng” hoặc “chương trình chặn tài liệu tuyên truyền” trên điện thoại của họ sẽ bị phạt từ 50.000 đến 100.000 Won Triều Tiên. Con số này cao cấp 10 lần mức lương hàng tháng chính thức, vốn trung bình nằm trong khoảng 5.000 – 10.000 Won Triều Tiên.

Nguồn: Daily Mail

https://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-10767255/North-Korean-citizens-jailbreaking-smartphones-access-forbidden-media-countries.html

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác