thumbnail - Người Việt tìm kiếm về hộ chiếu mới, giá đô và lãi suất ngân hàng tăng đột biến
Thanh Phong
Hà Nội

Người Việt tìm kiếm về hộ chiếu mới, giá đô và lãi suất ngân hàng tăng đột biến

Trong thời gian vừa qua, các từ khóa được người Việt tìm kiếm nhiều nhất trên mạng là hộ chiếu mới, tỷ giá đô la, lãi suất ngân hàng. Đặc biệt, lượng tìm lãi suất ngân hàng đã tăng tới 47 lần so với quý trước đó.

Đó là nội dung trong Báo cáo xu hướng tìm kiếm nổi bật quý 3/2022 của người dùng Việt trên công cụ tìm kiếm Cốc Cốc, nền tảng phục vụ người dân do Bộ Thông tin và Truyền thông công nhận.

Báo cáo tổng kết xu hướng tìm kiếm quý 3/2022 của Cốc Cốc đưa ra 11 chủ đề tìm kiếm phổ biến nhất, top các từ khóa truy vấn nổi bật theo chủ đề, và sự tăng trưởng của các chủ đề tìm kiếm mà người Việt quan tâm trong khoảng thời gian từ đầu tháng 7 tới hết tháng 9/2022.

11 chủ đề được đề cập trong báo cáo bao gồm: du lịch, sức khỏe, đồ ăn, thể thao, giáo dục, tài chính, bất động sản, công nghệ, xe cộ, sự kiện tin tức, và nhân vật.

Dựa trên số liệu từ báo cáo, quý 3/2022 tiếp tục ghi nhận sự quan tâm đặc biệt của người dùng đối với chủ đề du lịch. Tuy nhiên, thay vì tìm kiếm về các địa điểm du lịch nội địa và quốc tế, vé máy bay, ... thì quý này người dùng lại quan tâm đến các vấn đề về hộ chiếu mới. Nguyên nhân là do kể từ ngày 01/07/2022, công dân Việt Nam đã bắt đầu được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chíp theo mẫu mới.

Người Việt tìm kiếm về hộ chiếu mới, giá đô và lãi suất ngân hàng tăng đột biến 

Với lĩnh vực tài chính, sau 20 năm, thế giới lại một lần nữa chứng kiến khoảnh khắc lịch sử khi đồng Euro lao dốc về mức gần bằng đồng USD trong quý 3/2022. Dưới tác động của thị trường, lượng tìm kiếm liên quan đến tỷ giá tiền tệ tăng mạnh. Điển hình là từ khóa “giá yên nhật” đã tăng gấp đôi, còn từ khóa "tỷ giá USD" đã tăng gấp rưỡi về lượng tìm kiếm so với quý trước.

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán vẫn tiếp tục ngập sắc đỏ thì lượng tìm kiếm về cổ phiếu tiếp tục giảm. Ngược lại, lượng tìm kiếm về “lãi suất ngân hàng” đã tăng tới 47 lần so với quý trước do các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm.

Song song với sự tăng trưởng về các từ khóa liên quan đến iPhone 14, tin tức về sách giáo khoa lớp 10 mới, bài thi sát hạch lái xe ô tô, bão lũ và các vụ cháy cũng là những nội dung được người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Đặc biệt, Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh là hai nhân vật được quan tâm nhất trong quý 3/2022.

Bên cạnh đó, nhân dịp lễ Trung thu và lễ Thất tịch diễn ra vào tháng 09/2022, lượng tìm kiếm về chủ đề này với các từ khóa tương ứng như "bánh trung thu" và "chè đậu đỏ" đã tăng vọt, cụ thể là gấp 16 lần so với quý trước. Cũng trong lĩnh vực ẩm thực, "bánh tráng phơi sương" là từ khóa đứng thứ ba trong top những từ khóa có lượng tăng trưởng đáng kể nhất quý, với mức tăng 239%. Điều này phản ánh đúng xu hướng hiện tại của người dùng, đặc biệt là giới trẻ trên các trang mạng xã hội.

Một số từ khóa về món ăn như “sashimi”, “ức gà”, “vịt om sấu”, “tổ yến” cũng ghi nhận sự tăng trưởng tương ứng lần lượt là 94%, 77%, 57% và 44%. Ngoài ra, người dùng cũng quan tâm nhiều hơn đến việc khám phá ẩm thực địa phương. Nổi bật nhất là tìm kiếm về các món ăn đặc sản của Hải Phòng và Hà Nội.

Như vậy, xu hướng tìm kiếm của người dùng trong quý 3/2022 có sự thay đổi rõ rệt so với quý trước, thể hiện đúng các vấn đề, sự kiện, những chuyển biến trong 11 lĩnh vực và trong chính suy nghĩ, hành vi của người tiêu dùng. Đồng thời, tạo nên bức tranh toàn cảnh về nhu cầu tìm kiếm, sự quan tâm của người dùng Việt trên không gian mạng.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác