thumbnail - Huawei thì không được dùng Android, nhưng Android 13 lại dùng đến công nghệ do Huawei tạo ra?
Lee Min Huu
Hà Nội

Huawei thì không được dùng Android, nhưng Android 13 lại dùng đến công nghệ do Huawei tạo ra?

Google đang đưa ra một quyết định thú vị với Android 13 và nó cũng có thể gây ra nhiều tranh cãi, đó là triển khai hệ thống file do Huawei phát triển.

Huawei thì không được dùng Android, nhưng Android 13 lại dùng đến công nghệ do Huawei tạo ra? 

Theo Esper, Google đang có kế hoạch đưa Enhanced Read-Only File System (EROFS) vào Android 13, biến nó thành hệ thống read-only mặc định. Hệ thống file này được tạo ra bởi Xiang Gao khi anh đang làm kỹ sư tại Huawei. EROFS mang lại những lợi ích đáng kể so với các hệ thống file hiện có, bao gồm tốc độ và khả năng nén tiết kiệm dung lượng. Điều này có thể dẫn đến việc cập nhật nhanh hơn nhiều và sử dụng ít dung lượng lưu trữ hơn.

Huawei đã phát triển EROFS để đưa vào kernel Linux, vốn là nền tảng của Android. Mặc dù cuối cùng đã bị khóa không thể tiếp cận với hệ sinh thái Android do những lệnh trừng phạt mà Mỹ đưa ra, hệ thống file này đã chính chức trở thành một phần của kernel Linux, bắt đầu từ Linux 5.4. Nó cũng được sử dụng trên hàng triệu thiết bị Huawei và đang được các nhà sản xuất khác áp dụng.

Google hiện đã lên kế hoạch biến nó thành hệ thống file mặc định cho các phân vùng chỉ đọc, chẳng hạn như những phân vùng được hệ thống Android lõi sử dụng. Vì phân vùng hệ thống thường ở chế độ chỉ đọc, việc nén nó là một tùy chọn hấp dẫn để tiết kiệm dung lượng trên các file, vốn chỉ thay đổi khi thực hiện cập nhật hệ thống. Đáng tiếc, hầu hết các hệ thống nén hiện nay đều ảnh hưởng hiệu năng đáng kể, và hạn chế đó đã được EROFS giải quyết.

Google đưa EROFS vào Android không có nghĩa là các thiết bị sẽ tự động sử dụng nó. Thay đổi này sẽ chỉ ảnh hưởng đến các thiết bị chạy Android 13 theo mặc định và chỉ những thiết bị được tích hợp sẵn các dịch vụ của Google. Điều đó có nghĩa là các thiết bị chạy AOSP (Android Open Source Project) sẽ không sử dụng EROFS.

Nguồn: Android Authority

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác