thumbnail - Những con chip giá chưa bằng thẻ điện thoại 500k đang làm tắc nghẽn cả chuỗi cung ứng
Hùng Lê
Hà Nội

Những con chip giá chưa bằng thẻ điện thoại 500k đang làm tắc nghẽn cả chuỗi cung ứng

Tình trạng thiết hụt chip có thể đã được cải thiện gần đây, nhưng nó vẫn chưa kết thúc. Theo CEO TSMC, một phần của vấn đề đến từ việc thiếu những con chip giá rẻ, ảnh hưởng đến sản xuất ở trong các ngành công nghiệp đang phát triển mạnh mẽ.

Những con chip giá chưa bằng thẻ điện thoại 500k đang làm tắc nghẽn cả chuỗi cung ứng  

Phát biểu tại một hội nghị chuyên đề về công nghệ vào đầu tuần này, CEO C.C.Wei của TSMC nhấn mạnh rằng việc thiếu những con chip có giá từ 0,5 USD đến 10 USD, đang hạn chế sản xuất trong các phân khúc chính của chuỗi cung ứng.

ASML Holding NV là một ví dụ. Công ty Hàn Lan đang phải vật lộn, để có được những con chip có giá 10 USD cho các hệ thống in thạch bản cực tím (EUV) của mình. ASML là nhà cung cấp máy in thạch bản được sử dụng trong quá trình sản xuất chip lớn nhất thế giới. Gần đây, Mỹ đang gây nhiều áp lực hơn để ngăn công ty bán các công cụ in thạch bản cực tím sâu (DUV) cho những khách hàng Trung Quốc. Thực tế, việc bán các thiết bị EUV cho nước này cũng đã bị cấm.

Ngành công nghiệp xe cộ có thể bị ảnh hưởng nặng nề nhất, từ tình trạng thiếu hụt chip, điều này khiến các hãng mất hàng tỉ USD trong năm ngoái. Thậm chí, Ford còn bán một số ô tô bị thiếu chip và hứa hẹn sẽ lắp đặt chúng sau. Wei lưu ý rằng việc thiếu chip 0,5 USD đã kìm hãm việc sản xuất các chiếc ô tô trị giá 50.000 USD.

Những con chip giá chưa bằng thẻ điện thoại 500k đang làm tắc nghẽn cả chuỗi cung ứng  

Wei nói thêm rằng TSMC không còn có thể đáp ứng nhu cầu về những con chip cấp thấp tại các nhà máy cũ của mình và hiện đang xây dựng các cơ sở mới để đối phó, bao gồm 1 nhà máy 28nm mới tại Trung Quốc. Vị CEO này cảnh báo, thậm chí những con chip cũ hơn này cũng có thể có giá đắt hơn trong tương lai.

Vấn đề trở nên trầm trọng hơn, khi số lượng chip được đóng gói trong các thiết bị hiện đại ngày càng tăng. Các nhà sản xuất ô tô sử dụng nhiều silicon hơn 15% trong xe của họ mỗi năm, trong khi số lượng chip quản lý năng lượng trên smartphone đã tăng gấp đôi hoặc gấp ba trong 5 năm qua.

Wei cho biết: “Thời đại của một hệ thống cung ứng toàn cầu hiệu quả đã qua. Chi phí đang tăng lên nhanh chóng, bao gồm cả lạm phát.” Ông cảnh báo rằng chi phí sản xuất đang tăng lên khi ngày càng có nhiều quốc gia xây dựng nhà máy.


>>> Nóng cuộc đua sản xuất chip 3nm: Samsung đi trước nhưng Apple vẫn sẽ chọn TSMC. Lý do là gì?


Nguồn: Tech Spot

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác