thumbnail - Những lợi ích tuyệt vời của men vi sinh đối với nam giới
Thu Hà
Hà Nội

Những lợi ích tuyệt vời của men vi sinh đối với nam giới

Men vi sinh cho nam giới có thể thúc đẩy cho một sức khỏe tốt và có những lý do giải thích tại sao nhu cầu men vi sinh của nam giới có thể khác với phụ nữ.

Chế phẩm sinh học cho nam giới là gì và tại sao bạn lại cần dùng chúng là băn khoăn của nhiều anh em. Nếu bạn đang lo lắng về sức khỏe đường ruột của mình và muốn biết làm thế nào bạn có thể giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và có khả năng cải thiện khả năng miễn dịch và sức khỏe tâm thần của bạn, thì men vi sinh có khả năng hỗ trợ bạn trong vấn đề này. Men vi sinh còn giúp giảm cân, có thể hữu ích cho nam giới trên 50 tuổi, sau khi testosterone giảm xuống khiến việc giảm mỡ trong cơ thể trở nên khó khăn hơn.

Tiến  sĩ Giuseppe Aragona, một bác sĩ đa khoa giải thích rằng một trong những cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa và tổng thể của bạn là thông qua các chất bổ sung probiotic. Probiotics là những vi sinh vật có lợi sống trong ruột của bạn và giúp hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Hệ vi sinh vật đường ruột của mỗi người có các vi khuẩn khác nhau nên phản ứng của cơ thể bạn với men vi sinh có thể khác với người khác. Tuy nhiên, tổng thể men vi sinh có lợi cho sức khỏe nam giới và hỗ trợ sức khỏe.

Sau đây là cụ thể từng lợi ích của probiotics đối với nam giới và cũng giải thích lý do tại sao nhu cầu về probiotic của phụ nữ có thể khác với nam giới. 

1. Sức khỏe tiêu hóa

Luôn có mối liên hệ trực tiếp giữa hormone sinh dục và hệ vi sinh vật. Điều này có nghĩa là phụ nữ và nam giới có thể có những nhu cầu khác nhau khi bổ sung probiotic, vì chúng ta có nồng độ hormone sinh dục khác nhau. Một số loại men vi sinh dành cho nam giới thực sự có thể tốt hơn cho bạn so với loại tiêu chuẩn hoặc men vi sinh dành cho phụ nữ, vì chúng phù hợp với nhu cầu của bạn với tư cách là nam giới. Nhiều nhà nghiên cứu đều đồng ý rằng men vi sinh tạo ra sự khác biệt có thể cảm nhận được đối với sức khỏe đường ruột. Lợi ích chính của việc uống men vi sinh là bổ sung vi khuẩn tốt trong đường ruột của bạn, giảm các triệu chứng rối loạn tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tâm thần, tăng cường hệ miễn dịch và giúp giảm cân.

Những lợi ích tuyệt vời của men vi sinh đối với nam giới 

2. Sức khỏe tinh thần

Hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ "trục não - ruột" và tự hỏi nó có nghĩa là gì. Những nghiên cứu mới đã đưa ra nhiều bằng chứng cho thấy mối liên hệ trực tiếp giữa ruột và não. Hệ vi sinh vật đường ruột thậm chí có thể có khả năng kiểm soát lựa chọn thực phẩm của bạn, vì nó sử dụng hệ thần kinh và dây thần kinh phế vị để giao tiếp với não của chúng ta, đó có thể là lý do để ruột còn được gọi là "bộ não thứ hai". Vì thế một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể hỗ trợ sức khỏe tâm thần tốt và một hệ vi sinh vật đường ruột không lành mạnh có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe tinh thần. 

Probiotics cũng có thể cải thiện tâm trạng, chức năng nhận thức và có thể giúp giảm căng thẳng và lo lắng. Họ cũng có thể ngăn chặn sự phát triển của các vấn đề sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm ở nam giới. Tuy nhiên, tất nhiên, bạn không thể chỉ dựa vào men vi sinh, và nếu bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe tinh thần, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.

3. Khả năng miễn dịch cơ thể

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng có mối quan hệ chặt chẽ giữa hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và khả năng miễn dịch tốt. Một hệ vi sinh vật đường ruột đa dạng và khỏe mạnh có thể làm giảm tính thấm của thành ruột, do đó ngăn vi sinh vật xấu di chuyển qua thành ruột vào máu, đóng vai trò như một con đường dẫn đến phần còn lại của cơ thể. Probiotics có thể giúp cơ thể bạn chống lại bệnh tật và bệnh tật khi chúng tăng cường hệ thống miễn dịch, và tất nhiên một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh là chìa khóa cho một cơ thể hoạt động khỏe mạnh. Bạn không thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn xấu ra khỏi cơ thể, nhưng bạn có thể cân bằng vi khuẩn tốt và xấu bằng cách bổ sung men vi sinh phù hợp. Những người đàn ông có cuộc sống bận rộn cũng thường nói rằng họ không có thời gian để lựa chọn và đảm bảo họ đang ăn tất cả các loại thực phẩm phù hợp mỗi ngày, và vì vậy men vi sinh có thể giúp làm điều này và giúp cân bằng hệ thống của bạn và giữ cho hệ tiêu hóa của bạn khỏe mạnh và hoạt động.


Những lợi ích tuyệt vời của men vi sinh đối với nam giới 

Bên cạnh đó, cũng có sự khác biệt cụ thể về giới tính trong khả năng miễn dịch, điều này cho thấy thêm rằng men vi sinh được điều chỉnh cho nam giới có thể là lựa chọn tốt hơn. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột của chúng ta có thể tạo ra cái gọi là "hormone hạnh phúc" serotonin và dopamine, là minh họa cho mối quan hệ nội tại giữa sức khỏe đường ruột với sức khỏe tinh thần của mỗi chúng ta. 

Nhiều bài báo được công bố cũng đã chỉ ra rằng chế phẩm sinh học có thể là một tiền đề mới trong hỗ trợ điều trị để hỗ trợ các tình trạng sức khỏe tâm thần và nhận thức, chẳng hạn như lo lắng, trầm cảm, rối loạn phổ tự kỷ và bệnh Parkinson. Nó cũng hỗ trợ sự phân chia giới tính trong các nhu cầu về probiotic do sự tương tác của hệ vi sinh vật với các hormone giới tính của chúng ta. 

4. Sức khỏe tuyến tiền liệt

Với tư cách là đàn ông, hẳn bạn đã ý thức được tầm quan trọng của sức khỏe tuyến tiền liệt. Hiện nay cứ khoảng 8 nam giới thì có một người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Con số này lên đến 6 trường hợp trong 10 trường hợp ở nam giới 65 tuổi trở lên, với độ tuổi chẩn đoán trung bình là 66. Với điều này, việc chăm sóc tuyến tiền liệt có thể là mối quan tâm đặc biệt đối với nam giới trên 50 tuổi.

Đã có những bằng chứng cho thấy những chế phẩm sinh học có thể giúp giảm viêm ở tuyến tiền liệt. Một thử nghiệm cho thấy nó có khả năng làm giảm lượng vi khuẩn E. coli và E. faecalis trong các mẫu cấy nước tiểu, giúp tăng cường sức khỏe tuyến tiền liệt tốt hơn và có thể giúp ngăn ngừa sưng tuyến tiền liệt (viêm tuyến tiền liệt) có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn về tuyến tiền liệt.

Những lợi ích tuyệt vời của men vi sinh đối với nam giới 

5. Làm tăng mức testosterone

Nhà dinh dưỡng Jenny Tschiesche, của thương hiệu vitamin thuần chay và không đường Nutriburs, nói rằng Hormone căng thẳng cortisol ngăn chặn testosterone, và nó đã được chứng minh trong các nghiên cứu rằng chế phẩm sinh học có thể làm giảm mức cortisol, do đó làm tăng mức testosterone.

6. Kiểm soát cân nặng

Sau thời kỳ "mãn kinh nam",  khi lượng testosterone giảm xuống, một số nam giới thấy cân nặng của họ tăng lên. Probiotics cũng có thể giúp nam giới kiểm soát cân nặng. Lão hóa và thay đổi nội tiết tố có thể góp phần làm tăng cân ở nam giới, đặc biệt là khi nồng độ testosterone giảm xuống. Các chủng probiotic như bifidobacterium lactis có thể giúp tăng cân không mong muốn và thúc đẩy giảm cân lành mạnh.

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra những tác động có lợi đối với việc giảm cân và các thông số trao đổi chất khác thông qua sự tham gia của probiotic trong điều chế hệ vi sinh vật đường ruột. Tóm lại, một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh có thể giúp bạn giảm cân.

Tại sao nhu cầu về probiotic của nam giới khác với phụ nữ?

Bạn băn khoăn men vi sinh của bạn nên được cá nhân hóa như thế nào? Chuyên gia Aragona nói rằng nam giới và phụ nữ thường gặp các vấn đề tiêu hóa khác nhau, đó là một lý do khác khiến họ có xu hướng yêu cầu các loại men vi sinh khác nhau. 

Loại chủng lợi khuẩn nên bổ sung vào luôn phụ thuộc vào từng người, vì không phải ai cũng có vi khuẩn đường ruột hoặc hệ vi sinh vật giống nhau. Và đối với men vi sinh của nam và nữ cũng vậy. Mặc dù chúng mang lại những lợi ích tương tự, nhưng cuối cùng, chúng đã được sản xuất dành riêng cho giới tính của họ. Chẳng hạn như khi phụ nữ thường gặp các vấn đề lớn hơn ở vùng tiêu hóa dưới, chẳng hạn như táo bón hoặc IBS, thì nam giới gặp nhiều hơn ở đường tiêu hóa trên như trào ngược axit, và do đó, nhu cầu khác nhau và tốt nhất là nên sử dụng probiotic dành cho bạn.

Nguồn livescience

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác