thumbnail - Những việc cần làm ngay sau khi nhận CCCD gắn chip mà nhiều người hay quên
Hải Đường
Hà Nội

Những việc cần làm ngay sau khi nhận CCCD gắn chip mà nhiều người hay quên

Việc đổi từ CMND 9 số sang CCCD 12 số đều sẽ ảnh hưởng đến thông tin của các giấy tờ liên quan, được sử dụng trong nhiều giao dịch dân sự, thủ tục hành chính. Đây là những việc cần làm ngay sau khi được cấp CCCD gắn chip.

1. Sửa đổi thông tin trên Hộ chiếu

Hải quan một số nước khi thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh sẽ yêu cầu công dân xuất trình thêm CMND hoặc CCCD (CMND/CCCD) để đối chiếu thông tin với Hộ chiếu. Vì hộ chiếu có ghi thông tin số CMND/CCCD nên khi đổi sang CCCD 12 số, mỗi người dân cần đi sửa đổi thông tin trên Hộ chiếu để sử dụng thống nhất.

2. Báo số CCCD mới cho cơ quan Bảo hiểm xã hội

Khi đổi sang CCCD 12 số gắn chip, người dân cần điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để cơ quan bảo cập nhật, điều chỉnh trong cơ sở dữ liệu. 

Cơ quan bảo hiểm các tỉnh thành cũng đã ban hành các Công văn hướng dẫn doanh nghiệp cập nhật bổ sung số CCCD của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội.

Còn đối với người lao động, việc cập nhật những thông tin này nhằm đảm bảo quyền lợi của mình cũng như giúp cơ quan bảo hiểm quản lý thông tin của những người tham gia.

Những việc cần làm ngay sau khi nhận CCCD gắn chip mà nhiều người hay quên 

3. Thay đổi thông tin đăng ký thuế

Theo khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế khi thay đổi thông tin đăng ký thuế thì phải thông báo thay cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thay đổi. Sự thay đổi thông tin về số CMND/CCCD cũng là một trong số đó.

Việc thực hiện này người nộp thuế có thể tự mình làm hoặc ủy quyền cho cá nhân, tổ chức chi trả thu nhập thực hiện đăng ký thay đổi thông tin. Trách nhiệm của người lao động là báo cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập chậm nhất là 10 ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

4. Sửa đổi thông tin trên Sổ đỏ

Thông tin về CMND và CCCD của người sử dụng đất hay chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất được ghi ngay tại trang đầu tiên của giấy chứng nhận. Do đó, khi làm CCCD mới, người dân cần xác nhận thay đổi về số CCCD để tránh rắc rối khi thực hiện giao dịch mua bán nhà đất sau này.

5. Cập nhật số CCCD mới với Ngân hàng

Sau khi đổi sang CCCD gắn chip, các chủ sở hữu tài khoản ngân hàng cần báo lại với ngân hàng để thay đổi thông tin cá nhân, điều này sẽ giúp việc thực hiện một số giao dịch được thuận tiện, nhanh chóng hơn.

6. Thông báo cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp

Đối với những người đại diện theo pháp luật của các công ty dưới nhiều hình thức, quy định của pháp luận là cần phải làm thủ tục thông báo cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp.


>>>Cách đăng ký thông tin làm thẻ CCCD online 2022

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác