thumbnail - Nóng: Việt Nam đã sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022
American Psycho
Hà Nội

Nóng: Việt Nam đã sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022

Theo thông tin từ Tiền Phong, quá trình thương thảo bản quyền truyền hình vòng chung kết World Cup 2022 đã kết thúc trong êm đẹp, và đơn vị truyền hình tại Việt Nam sẽ sớm công bố ngay trong ngày hôm nay.

Chỉ còn đúng 1 tháng nữa, World Cup 2022 sẽ chính thức khởi tranh. Thời gian qua, câu chuyện được người hâm mộ bóng đá Việt Nam đặc biệt quan tâm là bản quyền truyền hình, khi có thông tin cho rằng Việt Nam có thể phải trả tới 15 triệu USD (khoảng 350 tỷ đồng) để sở hữu.

Nóng: Việt Nam đã sở hữu bản quyền truyền hình World Cup 2022 

Theo các nguồn tin, giống như những kỳ World Cup trước đây, đơn vị sở hữu bản quyền truyền thông World Cup 2022 là Đài truyền hình Việt Nam (VTV). Được biết, quá trình đàm phán diễn ra cam go nhưng kết thúc tốt đẹp, và VTV sẽ chính thức công bố bản quyền truyền hình World Cup 2022 ngay trong hôm nay.

Người hâm mộ Việt Nam sẽ được theo dõi đầy đủ các trận tranh tài tại ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh, khởi tranh tháng 11 tới ở Qatar. VTV sẽ nắm trong tay quyền truyền hình và radio: độc quyền truyền hình (mặt đất, cáp, vệ tinh, IVTV) và không độc quyền phát thanh trên lãnh thổ Việt Nam. Quyền truyền phát trên di động và internet (bao gồm OTT): độc quyền trên lãnh thổ Việt Nam...

Hồi World Cup 2010, VTV mua bản quyền từ Dentsu Alpha nhưng đến World Cup 2014, MP & Silva lại thắng các đối thủ sừng sỏ để trở thành nhà phân phối bản quyền truyền hình trên toàn lãnh thổ Việt Nam. Đến World Cup 2018 và 2022, FIFA đã chọn Infront Sport & Media làm đối tác.

Với World Cup 2022, FIFA cũng yêu cầu các đài bắt buộc phải phát trên kênh quảng bá một số trận đấu nhất định, như trận khai mạc, bế mạc,... để đạt tối thiểu bao nhiêu phần trăm dân số của nước (đã mua thành công bản quyền) được xem những trận này. Các điều khoản trên đều được đưa vào hợp đồng.

Ngoài số tiền bỏ ra mua bản quyền, VTV sẽ phải đầu tư thêm chi phí truyền dẫn (phí nhận tín hiệu từ quốc gia đăng cai World Cup 2022) vào khoảng ít nhất 1 triệu USD và cao nhất là 2 triệu USD. Bởi nếu không mua đường truyền dẫn thì gói bản quyền World Cup sẽ trở nên vô tác dụng. Dự kiến, các trận đấu tại World Cup 2022 sẽ được phát sóng trên các kênh VTV2, VTV5…

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác