thumbnail - One Piece bán được hơn nửa tỷ bản, vượt mặt Batman về doanh số
Nguyễn Kim Yên
Hà Nội

One Piece bán được hơn nửa tỷ bản, vượt mặt Batman về doanh số

Với doanh số bán ra đạt hơn nửa tỷ bản, One Piece mới đây đã chính thức trở thành manga bán chạy nhất trong lịch sử, vượt trội hơn hẳn so với toàn bộ truyện tranh Batman cộng lại.

One Piece - bộ truyện tranh phiêu lưu do Eiichiro Oda sáng tác cách đây 25 năm đã trở thành một trong hai tác phẩm văn học duy nhất trong lịch sử (cùng với Harry Potter) bán được hơn nửa tỷ bản trên toàn thế giới. Theo đó, One Piece cũng đã vượt mặt Batman - bộ truyện tranh bán chạy thứ hai của Mỹ.

One Piece bán được hơn nửa tỷ bản, vượt mặt Batman về doanh số 

Sau 25 năm ra mắt, bộ truyện tranh Nhật Bản One Piece đã chính thức vượt qua Batman về doanh số 

One Piece là câu chuyện về Luffy, một cậu bé có ước mơ trở thành Vua Hải Tặc trong một thế giới hầu như chỉ bao quanh là biển với những hòn đảo nhỏ nằm rải rác khắp nơi. Trong thế giới đó, cướp biển là những nhà thám hiểm tôn sùng tự do, chống lại “Chính phủ thế giới” chuyên chế và lực lượng tay sai “Thủy quân lục chiến”. Để trở thành Vua Hải Tặc, Luffy phải đến được hòn đảo “Laugh Tale và tìm ra kho báu bí ẩn có tên là One Piece, do Gol D.Roger - Vua Hải Tặc trước đó để lại. Manga bắt đầu được đăng dài kỳ trên tạp chí Weekly Shonen Jump của nhà xuất bản Shueisha vào tháng 7 năm 1997 và nhanh chóng trở nên nổi tiếng nhờ sự pha trộn giữa hành động, phiêu lưu, hài và bí ẩn. Oda đã tạo ra một thế giới rộng lớn vô cùng sâu sắc về truyền thuyết, lịch sử và con người, thu hút một lượng lớn người theo dõi trên toàn thế giới.

Vào tháng 7 năm 2021, báo cáo doanh thu cho các tập One Piece trên toàn thế giới đạt hơn 490 triệu, trở thành bộ manga cũng như bộ truyện in bán chạy nhất mọi thời đại. Hiện tại, số liệu bán hàng cập nhật cho thấy One Piece đã được phát hành hơn nửa tỷ bản. Điều này có nghĩa là bộ truyện này đã có thể cạnh tranh không chỉ với manga hoặc truyện tranh in, mà còn với hai bộ truyện tranh nổi tiếng nhất của Mỹ: Superman và Batman.

One Piece bán được hơn nửa tỷ bản, vượt mặt Batman về doanh số 

One Piece cũng  chính thức cạnh tranh với 2 cái tên tầm cỡ của DC là Batman và Supperman

Tuy nhiên, mọi sự so sánh đều là khập khiễng khi định dạng truyện tranh của Mỹ và Nhật Bản hoàn toàn khác nhau. Truyện tranh Mỹ ( hay Comic) thường được phát hành dưới dạng các ấn phẩm định kỳ, dạng issue, rồi gắn kết với nhau thành một bộ truyện lớn. Trong khi đó, manga của Nhật lại phát hành theo dạng volume (mỗi quyển là một tập, mỗi tập gồm nhiều chương). 

Tuy nhiên, Artur - Library of Ohara, một người am hiểu về One Piece và là một người dùng Twitter vẫn cho rằng One Piece thực sự đã đánh bại hai nhân vật lừng lẫy của DC.

One Piece bán được hơn nửa tỷ bản, vượt mặt Batman về doanh số 

Bài đăng trên Twitter của Artur - Library of Ohara - một chuyên gia về One Piece 

Đầu tiên, One Piece rõ ràng đã vượt mặt Batman vì doanh số được báo cáo cho toàn bộ truyện tranh của tác phẩm này (kể từ lần xuất hiện đầu tiên vào năm 1939), "chỉ" đạt 484 triệu. Trong khi đó, Superman vẫn đang dẫn đầu với doanh thu xấp xỉ hơn 600 triệu. Nhưng nếu tính doanh thu của Weekly Shonen Jump cho mỗi năm mà One Piece xuất hiện thì con số cũng không kém là bao so với Superman. 

Dù sao chăng nữa, việc đánh bại Batman về mặt doanh thu là một chiến công không hề nhỏ, bởi nhân vật này đã tồn tại được 83 năm và là một trong những biểu tượng văn hóa đại chúng được công nhận trên thế giới.

Bỏ qua sự so sánh với các bộ truyện tranh khác, việc One Piece trở thành một trong hai tác phẩm văn học trong lịch sử đạt nửa tỷ bản phát hành là một dấu mốc khó tin. Điều này sẽ đưa tác giả Eiichiro Oda lọt vào top 10 tác giả bán chạy nhất lịch sử nhân loại. Thành tựu mà One Piece đạt được chắc hẳn sẽ là một lời tri ân cho niềm đam mê của tác giả và sự cống hiến của hàng triệu người hâm mộ trên toàn thế giới.

Theo Screen Rant

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác