thumbnail -  Phát hiện phôi khủng long quý hiếm từ 66 triệu năm trước
Thu Hà
Hà Nội

Phát hiện phôi khủng long quý hiếm từ 66 triệu năm trước

Trứng khủng long có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, nhưng những quả trứng mang phôi thì cực kỳ hiếm gặp. Điều này đã hạn chế sự hiểu biết của chúng ta về sự phát triển của khủng long, đó cũng là lý do tại sao khoa học nói chung và ngành cổ sinh vật học nói riêng đang vẫn phải tiếp tục khám phá những bí ẩn về loài bò sát này.

Mới đây, một hóa thạch phôi khủng long mới được phát hiện ở tỉnh Giang Tây, miền nam Trung Quốc có thể giúp ích cho những nghiên cứu về khủng long . Vào ngày 8 tháng 5 năm 2022, các nhà khoa học từ Bảo tàng Khoa học và Công nghệ Phúc Kiến và Đại học Khoa học Địa chất Trung Quốc đã tiết lộ phát hiện này trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí BMC Ecology and Evolution, với các đồng tác giả từ cả Trung Quốc và Canada.

Phôi Hadrosaur được phát hiện ở Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu dựa trên những đặc điểm của phôi và cho rằng hóa thạch thuộc về loài khủng long hadrosaurus, còn được gọi là khủng long mỏ vịt. Đây là một loại khủng long ăn cỏ khổng lồ sống vào cuối kỷ nguyên khủng long. Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên một phôi thai như vậy được phát hiện, nhưng đây là loại phôi hóa thạch hiếm hoi cho đến nay vẫn trong tình trạng được bảo quản tốt.

Các nhà nghiên cứu đã viết rằng một tổ hợp trứng khủng long đã được phát hiện gần đây khi đang nổ mìn cho một dự án xây dựng ở Hệ tầng Hà Khẩu, thuộc lưu vực Ganzhou, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Có ít nhất hai trong số những quả trứng có chứa phôi hadrosauroid có thể nhận dạng được, lần đầu tiên được mô tả ở đây.

 Phát hiện phôi khủng long quý hiếm từ 66 triệu năm trước 

Phôi thai này hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Đá Yingliang ở tỉnh Phúc Kiến, miền Đông Trung Quốc, mẫu vật được gọi tên là "Ying Baby", và quả trứng là một hình elip với đường kính khoảng 9 cm. Một trong những thông tin mới quan trọng nhất mà khám phá này mang lại về sự phát triển của loài khủng long là kích thước nhỏ bé của cả trứng và phôi ngụ ý rằng khủng long mỏ vịt có trứng nhỏ và cơ thể phát triển muộn như một đặc điểm nguyên thủy.

Còn nhớ vào thời điểm cuối năm 2021, nhóm nghiên cứu này cũng đã phát hiện ra một nhánh hóa thạch phôi thai, bao gồm cả hóa thạch phôi khủng long oviraptorosaur. Khi họ kiểm tra kỹ hơn các hóa thạch phôi thai, đây là một thứ cực kỳ hiếm được tìm thấy vì hầu hết biến mất bên trong vỏ trứng của chúng, những loại phôi này có thể cung cấp thông tin có giá trị cho việc nghiên cứu sự phát triển sinh sản, hành vi, sự tiến hóa và cổ sinh của loài khủng long, loài đã tuyệt chủng khoảng 66 triệu năm trước kia. Tuy nhiên, với ước tính hơn 700 loài khủng long đã tuyệt chủng được công nhận, vẫn còn nhiều điều để khám phá.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác