thumbnail - Phát hiện xác ướp voi ma mút gần như nguyên vẹn khi đào vàng
Đăng Khoa
Hà Nội

Phát hiện xác ướp voi ma mút gần như nguyên vẹn khi đào vàng

Tờ USA Today ngày 26/6 đưa tin, các công nhân tại mỏ vàng Klondike ở miền bắc Canada đã vô cùng ngạc nhiên khi đào được xác ướp của một con voi ma mút con gần như nguyên vẹn.

Xác ướp được cho là đã bị đóng băng trong Kỷ Băng Hà cách đây hơn 30.000 năm, theo một tuyên bố từ chính quyền vùng YukonTr’ondek Hwech’in. Nó được phát hiện khi các thợ mỏ đào lớp băng vĩnh cửu vào ngày 21/6 tại mỏ vàng Klondike nằm trong lãnh thổ của người bản địa vùng Trʼondek Hwechʼin.

Phát hiện xác ướp voi ma mút gần như nguyên vẹn khi đào vàng 

Voi ma mút lông cừu con được đặt tên là Nun cho ga, có nghĩa là “con vật to lớn” trong tiếng Hán của người Tr’ondek Hwech’in.

"Thật kỳ diệu. Tôi nín thở khi họ gỡ tấm bạt ra. Chúng ta phải đối xử với họ một cách thật tử tế”, trưởng lão Peggy Kormendy của cộng đồng Tr’ondek Hwech’in cho biết.

Chính phủ đã đưa ra một tuyên bố cho biết Nun cho ga “xác ướp voi ma mút lông cừu gần như nguyên vẹn và được bảo quản tốt nhất từng được tìm thấy ở Bắc Mỹ”. Theo đó, vùng Yukon nổi tiếng thế giới với những hóa thạch động vật từ Kỷ Băng hà, nhưng những xác ướp còn nguyên da và lông thì rất hiếm khi được phát hiện.

Phát hiện xác ướp voi ma mút gần như nguyên vẹn khi đào vàng 

Năm 1948, xác ướp của một con voi ma mút khác, Effie, được tìm thấy trong một mỏ vàng ở Alaska.

“Là một nhà cổ sinh vật học của Kỷ Băng hà, ước mơ cả đời của tôi đã thành hiện thực khi tôi được tận mắt chứng kiến một xác ướp voi ma mút thực sự. Nun cho ga quá đẹp và là một trong những xác ướp động vật Kỷ Băng hà đáng kinh ngạc nhất từng được phát hiện ”, nhà cổ sinh vật học Yukon Grant Zazula cho biết.

Theo tạp chí National Geographic, voi ma mút lông cừu sinh sống ở Bắc Mỹ, châu Á và châu Âu từ 300.000 đến 10.000 năm trước. Một số người cho rằng loài động vật to lớn này đã tuyệt chủng cách đây 4.000 năm. Sự tuyệt chủng của chúng được cho là do con người, nhưng một nghiên cứu năm ngoái cho rằng chúng bị tuyệt chủng là do hậu quả biến đổi khí hậu.


>>> Con người có thể sống lâu như các loài bò sát được hay không?


NGUỒN: POSTSEN

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác