thumbnail - Phim ảnh thì nhiều rồi, vì sao ngoài đời người ngoài hành tinh chưa ghé thăm Trái Đất?
Minh Ngọc
Hà Nội

Phim ảnh thì nhiều rồi, vì sao ngoài đời người ngoài hành tinh chưa ghé thăm Trái Đất?

Vì sao người ngoài hành tinh chưa một lần ghé thăm Trái Đất? Câu hỏi này đã khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ, nhưng mới đây hai nhà nghiên cứu đã đưa ra một lời giải thích khả dĩ và đáng lo ngại: Các nền văn minh tiên tiến có thể bị đình trệ hoặc sụp đổ trước khi có cơ hội.

Phim ảnh thì nhiều rồi, vì sao ngoài đời người ngoài hành tinh chưa ghé thăm Trái Đất? 

Giả thuyết mới cho thấy rằng, khi các nền văn minh phát triển về quy mô và công nghệ thì cuối cùng nó sẽ phải đối mặt với “sự quá tải”, khi mà sự đổi mới không còn theo kịp nhu cầu về năng lượng. Điều này sẽ dẫn đến sự sụp đổ. Các nhà nghiên cứu cho biết, con đường thay thế duy nhất để tránh khỏi sự sụp đổ này là thay đổi hướng phát triển bằng cách ưu tiên "cân bằng nội sinh" – một trạng thái khi sự phát triển theo hướng vũ trụ không còn là mục tiêu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science cố gắng tìm ra giải pháp cho Nghịch lý Fermi. Nghịch lý này được đặt tên theo nhà vật lý học Fermi Enrico, khi ông mô tả sự mâu thuẫn rõ rệt giữa khả năng cao về sự tồn tại của sự sống ngoài hành tinh hay là sự thiếu bằng chứng trong việc xác thực điều này. Độ tuổi rất lớn của vũ trụ và số lượng lớn các ngôi sao cho thấy nếu Trái Đất là điển hình, sự sống ngoài Trái Đất phải rất phổ biến. Cớ sao không tìm thấy chút vết tích nào của người ngoài hành tinh?

Các nhà nghiên cứu nói rằng họ có thể có câu trả lời.

Phim ảnh thì nhiều rồi, vì sao ngoài đời người ngoài hành tinh chưa ghé thăm Trái Đất? 

Nhà thiên văn học Michael Wong, thuộc Viện Khoa học Carnegie và Stuart Bartlett, thuộc California Viện Công nghệ, đã viết trong nghiên cứu: “Các nền văn minh sụp đổ hoặc tự chuyển hướng sang ưu tiên "cân bằng nội sinh. Điều này cũng khiến họ rất khó được định vị từ khoảng cách xa. Cả hai giả thuyết này phù hợp với sự “vắng mặt” của các nền văn minh trong thiên hà mà con người quan sát được”. 

Hai người đưa ra giả thuyết của họ bằng cách nghiên cứu các nghiên cứu về sự tăng trưởng "siêu tuyến tính" của các thành phố. Các nghiên cứu này cho rằng các thành phố mở rộng về quy mô và tăng mức tiêu thụ năng lượng với tốc độ cấp số nhân khi dân số tăng lên, chắc chắn sẽ dẫn đến các điểm khủng hoảng, gây ra sự sụp đổ nhanh chóng trong tăng trưởng, kéo theo đó là khả năng kết thức một nền văn minh.

"Chúng tôi đưa ra một giả thuyết rằng khi nền văn minh ở một hành tinh chuyển hóa đến giai đoạn kết nối toàn cầu, họ sẽ phải đối mặt với "sự tiệm cận quá tải" – một sự khủng hoảng khi dân số và nhu cầu năng lượng là vô số nhưng thời gian để giải quyết lại có hạn", trích trong nghiên cứu

Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng khi những nền văn minh tiến gần đến sự sụp đổ sẽ là lúc dễ dàng nhất để nhân loại phát hiện ra, vì chúng sẽ tiêu tán một lượng lớn năng lượng theo một cách "cực kỳ không bền vững". Sự xao động này sẽ khiến Trái Đất phát hiện ra sự tồn tại của người ngoài hành tinh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhấn mạnh rằng gợi ý của họ chỉ đơn giản là một giả thuyết, được đưa ra từ việc quan sát các quy luật chi phối sự sống trên Trái Đất, và được thiết kế để "kích thích thảo luận và tự xem xét".

Vậy, phải mất chính xác là bao lâu chúng ta mới có thể gặp được người ngoài hành tinh?

Một giả thuyết khác, được công bố trên Tạp chí Vật lý Thiên văn, cho rằng với quy mô rộng lớn của vũ trụ, có thể mất tới 400.000 năm để chúng ta nhận được tín hiệu từ một nền văn minh tiên tiến khác.

Nguồn: Live Science

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác