thumbnail - "Phòng khám" san hô ở đại dương giúp cá heo điều trị nhiễm trùng da
Thu Hà
Hà Nội

"Phòng khám" san hô ở đại dương giúp cá heo điều trị nhiễm trùng da

Ở một vùng biển phía Bắc ngoài khơi thuộc Ai Cập, những chú cá heo đang "xếp hàng" để chờ được điều trị và uống thuốc từ một phòng khám đặc biệt dưới biển sâu - phòng khám san hô. Loài cá heo mũi chai Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đã được phát hiện đang xếp hàng nối đuôi nhau để cọ mình vào san hô, giúp chúng chữa lành các vấn đề về da. 

Sở dĩ cá heo tin tưởng vào phòng khám đặc biệt này vì những "bác sĩ" san hô này có đặc tính y học, và cá heo đang sử dụng loài động vật không xương sống này ở biển để điều trị các bệnh về da. Nghe thật thú vị phải không, nhưng hiện tượng này không phải mới mẻ, nó đã được phát hiện lần đầu tiên cách đây 13 năm. 

Cá heo biết chọn lọc loại san hô để cọ xát

Đồng tác giả của nghiên cứu này, Angela Ziltener, một nhà sinh vật học động vật hoang dã tại Đại học Zurich, Thụy Sĩ, lần đầu tiên quan sát thấy cá heo cọ xát với san hô ở Biển Đỏ phía Bắc Ai Cập. Nhóm của cô đã nhận thấy ngay rằng những con cá heo đã chọn lọc về những loài san hô mà chúng cọ xát, rõ ràng là chúng đã tin tưởng vào trực giác của mình. Ziltener nói: “Tôi chưa từng thấy hành vi cọ xát san hô này được mô tả trước đây, và rõ ràng là cá heo biết chính xác chúng muốn sử dụng loại san hô nào."

"Phòng khám" san hô ở đại dương giúp cá heo điều trị nhiễm trùng da  

Cá heo rất thích cọ xát vào các rạn san hô

Hầu hết các nghiên cứu về cá heo được tiến hành từ bề mặt của đại dương, nhưng Ziltener là một thợ lặn, và điều đó đã cho cô ấy lợi thế để khám phá gần cá heo hơn. Tuy nhiên, cô cũng phải mất một khoảng thời gian để có được sự tin tưởng từ những con vật to lớn này, một phần bởi vì những con cá heo này không bị các bong bóng lớn do bể lặn tiết ra và tập trung vào các thợ lặn. Ziltener nói rằng một số loài cá heo, như cá heo quay ở Biển Đỏ phía Nam Ai Cập, nhút nhát hơn với bong bóng.

Khi những người bạn cá heo mới cho phép cô được thăm chúng thường xuyên hơn, Ziltener và các đồng nghiệp của cô có thể xác định và lấy mẫu san hô mà cá heo cọ xát. Cô và nhóm của mình cũng phát hiện ra rằng bằng cách liên tục cọ xát vào san hô, cá heo mũi chai đang kích động các polyp nhỏ tạo nên cộng đồng san hô, những động vật không xương sống này tiết ra chất nhờn.

Chất nhầy của san hô giúp bảo vệ cá heo chống lại sự lây nhiễm vi sinh vật

Để hiểu rõ hơn về đặc tính của chất nhầy này, nhóm nghiên cứu đã thu thập các mẫu san hô.  Gertrud Morlock , một nhà hóa học phân tích và nhà khoa học thực phẩm tại Đại học Justus Liebig Giessen ở Đức cùng nhóm của mình đã sử dụng sự phân tách phẳng kết hợp với các xét nghiệm trên bề mặt và khối phổ có độ phân giải cao để phân tích các mẫu san hô gorgonian Rumphella tổng hợp , san hô da Sarcophyton sp, và bọt biển Ircinia sp. Phát hiện của họ cho thấy sự hiện diện của 17 chất chuyển hóa tích cực với các hoạt động kháng khuẩn, chống oxy hóa, nội tiết tố và độc hại.

"Phòng khám" san hô ở đại dương giúp cá heo điều trị nhiễm trùng da  

Cá heo bị nhiễm nấm ở lưng

Việc phát hiện ra các hợp chất hoạt tính sinh học này khiến nhóm nghiên cứu tin rằng chất nhầy của san hô và bọt biển có vai trò điều chỉnh hệ vi sinh vật trên da cá heo để điều trị các bệnh nhiễm trùng. Việc chà xát nhiều lần cho phép các chất chuyển hóa hoạt động tiếp xúc với da của cá heo. Các chất chuyển hóa này có thể giúp chúng đạt được cân bằng nội môi ở da và hữu ích cho việc điều trị dự phòng hoặc điều trị bổ trợ chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi sinh vật.

Cá heo cũng cần một không gian an toàn

Những rạn san hô này cũng được sử dụng làm phòng ngủ và sân chơi cho quần thể cá heo địa phương. Giữa những giấc ngủ ngắn, cá heo thường thức dậy để thực hiện hành vi cọ xát san hô. Hành động này giống như là cá heo đang tắm, làm sạch cơ thể chúng trước khi ngủ hoặc sau khi thức dậy trong ngày.

Kể từ khi bắt đầu nghiên cứu về cá heo ở Ai Cập vào năm 2009, Ziltener đã nhận thấy một xu hướng đáng báo động. Cô nói rằng mặc dù ngành du lịch hiện kiếm được rất nhiều tiền nhờ hoạt động bơi của cá heo, nhưng con người có nhiều tham vọng hơn, nhiều người đang mơ ước được bơi cùng cá heo, vì vậy họ đã tìm hiểu xem họ sử dụng đá ngầm nào và vô tình làm phiền cá heo nếu họ không tuân theo các hướng dẫn về cách tiếp cận chúng một cách có trách nhiệm.

Ziltener cũng bày tỏ sự lo ngại này và đến mức phải thành lập một nhóm bảo tồn có tên Dolphin Watch Alliance nhằm giáo dục và thông báo cho các hướng dẫn viên du lịch, khách du lịch và công chúng về cách mang đến cho khách du lịch những trải nghiệm an toàn cho cá heo.

Họ cũng đồng thời vận động để đưa các rạn san hô vào chương trình và khu vực bảo tồn. Khi các rạn san hô vẫn là nơi an toàn đối với cá heo, các nghiên cứu mới có thể tiến hành được dễ dàng, tìm hiểu về sự cọ xát của san hô và xác định loại san hô được chọn nào đang được sử dụng cho các bộ phận cơ thể cụ thể trên cá heo.


>>> Vương quốc loài khỉ được mệnh danh là "Hoa Quả Sơn đời thực"

Nguồn interesting

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác