thumbnail - Quân đội Ukraine dùng bom chùm tấn công dân thường, Nga ăn miếng trả miếng, ném bom nhiệt áp để bốc hơi xe chở quân Ukraine
Thiên thần bóng đêm
Hà Nội

Quân đội Ukraine dùng bom chùm tấn công dân thường, Nga ăn miếng trả miếng, ném bom nhiệt áp để bốc hơi xe chở quân Ukraine

Xung đột Nga-Ukraine ngày càng trở nên tồi tệ hơn, và quân đội Ukraine phản công hăng hơn bất chấp cả tấn công dân thường, chính là người dân Ukraine. Theo Watcher.com, Ukraine đã dùng bệ phóng tên lửa HIMARS bắn một quả bom chùm tấn công bến phà ở khu vực Kherson, nơi dân thường đang được sơ tán, giết chết bốn người và làm bị thương 13 người.

Quân đội Ukraine dùng bom chùm tấn công dân thường, Nga ăn miếng trả miếng, ném bom nhiệt áp để bốc hơi xe chở quân Ukraine 

Đối với vụ tấn công, phía Ukraine đã trực tiếp thừa nhận và lập luận rằng mục tiêu của cuộc tấn công không phải là dân thường. Tuy nhiên, theo một phóng viên truyền hình đây là nơi sơ tán dân thường, không có nhân viên quân sự Nga nào có mặt vào thời điểm đó, tất cả đều là dân thường. Hơn nữa, tin tức về việc sơ tán dân thường ở bờ tây khu vực Kherson đã được công bố từ lâu, và Ukraine không thể không biết.

Đối với cuộc tấn công phà sử dụng bom chùm, mục đích rõ ràng là để tạo ra một số lượng lớn thương vong, do đó làm cho dân thường ở khu vực Kherson không dám rút lui, làm gián đoạn kế hoạch sơ tán dân thường của quân đội Nga, buộc quân đội Nga phải chịu áp lực hậu cần rất lớn, và triển khai nhiều lực lượng hơn để bảo vệ bờ Tây của Kherson.

Mặc dù bom chùm vẫn thuộc thể loại vũ khí thông thường, nhưng vì tác dụng phá hủy mạnh mẽ và vô nhân đạo, nhiều quốc gia đã đề xuất đưa vũ khí này vào danh sách "vũ khí bị cấm". Như vậy Ukraine không chỉ sử dụng bom chùm trên chiến trường mà còn tấn công các mục tiêu dân sự.

Đây không phải là lần đầu tiên Ukraine tấn công dân thường bằng bom chùm, trước đó vào tháng 3 năm nay, họ đã tiến hành các cuộc tấn công vào thành phố Donetsk bằng bom chùm và gây thương vong cho hơn 50 thường dân. Ngoài ra, trước khi cuộc xung đột Nga-Ukraine nổ ra, OSCE đã xác định rằng Ukraine đã bắn phá các khu dân cư Donbass.

Việc giết hại bừa bãi dân thường của Ukraine đã vi phạm nghiêm trọng nhân đạo quốc tế, nhưng đối với những hành vi vô nhân đạo như vậy, các phương tiện truyền thông phương Tây thường chọn làm như không nhìn thấy. Một nhà báo Pháp đã vạch trần tội ác của Ukraine ở vùng Donbass, nhưng ngay sau đó cô đã bị gắn nhãn "thân Nga" và bị phương Tây cấm lên tiếng.

Đối mặt với sự tàn bạo không có điểm mấu chốt của quân đội Ukraine, quân đội Nga cũng ăn miếng trả miếng. Theo Military Times, quân đội Nga đã bắn một quả bom áp suất thấp vào xe chở quân Ukraine khiên chiếc xe bốc hơi tại chỗ.

Uy lực của đạn nhiệt áp có thể nói chỉ đứng sau vũ khí hạt nhân, có thể tạo thành sát thương nhiệt độ cao, sát thương sóng xung kích cùng với sát thương vỡ vụn đối với mục tiêu trong phạm vi mấy trăm thước. Quân đội Nga đã sử dụng bom nhiệt áp vào tháng 5, gây thương tích nặng nề cho quân đội Ukraine ở Donbass.

Quân đội Ukraine dùng bom chùm tấn công dân thường, Nga ăn miếng trả miếng, ném bom nhiệt áp để bốc hơi xe chở quân Ukraine 

Nga và Ukraine đều lần lượt sử dụng vũ khí hủy diệt quy mô lớn, chứng tỏ chiến sự đang dần leo thang, hai bên vì mục đích chiến lược, đều bắt đầu dần dần đột phá. Trong thực tế, điều này không chỉ thể hiện trong vũ khí được sử dụng bởi cả hai bên, mà còn trong việc tấn công các mục tiêu.

Ví dụ, quân đội Ukraine thường xuyên tấn công nhà máy điện hạt nhân Zaporojie và nhà máy thủy điện Kakhovka trước đây, nếu bị phá hủy, có thể khiến toàn bộ châu Âu rơi vào ô nhiễm hạt nhân, nếu bị phá hủy, bờ sông Dnepr ở khu vực Kherson sẽ bị ngập lụt. Do đó, cách tiếp cận này của Ukraine sẽ mang lại thảm họa nhân đạo nghiêm trọng.

Quân đội Ukraine dùng bom chùm tấn công dân thường, Nga ăn miếng trả miếng, ném bom nhiệt áp để bốc hơi xe chở quân Ukraine 

Quân đội Nga trong thời gian này đã tăng cường các cuộc tấn công vào các cơ sở dân sự của Ukraine, chẳng hạn như các cơ sở năng lượng và các trung tâm giao thông như nhà máy điện, chủ yếu có ý nghĩa là làm suy yếu tiềm năng chiến tranh của Ukraine và buộc Ukraine phải từ bỏ sự kháng cự.

Quân đội Ukraine dùng bom chùm tấn công dân thường, Nga ăn miếng trả miếng, ném bom nhiệt áp để bốc hơi xe chở quân Ukraine 

Khi chiến sự tiếp tục leo thang, đầu tư của các bên vào cuộc xung đột này cũng ngày càng lớn, điều này có nghĩa là tất cả các bên ngày càng khó chịu được những tổn thất do thất bại mang lại, vì vậy để giành chiến thắng cuối cùng, các phương tiện được sử dụng sẽ ngày càng đột phá. Đặc biệt là đối với Nga, cho dù có thể giành chiến thắng trong cuộc xung đột này, không chỉ quyết định đưa bốn vùng Ukraine vào bản đồ mà còn quyết định vận mệnh quốc gia trong tương lai của Nga. Trong cuộc chiến này, Nga không có lựa chọn thứ hai ngoài chiến thắng. Như chúng ta đã nói, đừng cố gắng đẩy một cường quốc hạt nhân vào góc, nếu không hậu quả sẽ khó tưởng tượng, Mỹ và phương Tây nên ghi nhớ lời nhắc nhở này.


>> Tổng tư lệnh Quân đội Nga lần đầu tiên đáp trả "tình trạng nguy cấp" của Kherson, và vào thời điểm quan trọng, ông Putin đã chọn đối mặt với vấn đề

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác