thumbnail - Robot đang cải thiện năng suất các nhà hàng như thế nào?
Giang Vu
Hà Nội

Robot đang cải thiện năng suất các nhà hàng như thế nào?

Ngành công nghiệp thực phẩm đang đầu tư nhiều hơn vào robot, nhưng những cỗ máy này vẫn thiếu đi tương tác xã hội cần thiết. 

Robot đang cải thiện năng suất các nhà hàng như thế nào? 

Flippy 2 là máy chiên rán hỗ trợ AI của Miso Robotics. Miso Robotics

Tuần trước, công ty Miso Robotics có trụ sở tại California đã thông báo rằng họ sẽ hợp tác với Panera Bread, thử nghiệm một hệ thống pha chế cà phê sử dụng trí tuệ nhân tạo có tên CookRight. Hệ thống này sẽ sử dụng dữ liệu về liều lượng, nhiệt độ và thời gian để tạo ra một “tách cà phê hoàn hảo”. Miso cho biết, khả năng định lượng liên tục này sẽ giúp nhân viên rảnh tay hơn vì trước đây, họ phải thực hiện những bước kiểm tra thủ công đối với các container chứa cà phê.

Công ty Miso tạo nên tên tuổi của mình thông qua các sản phẩm robot phục vụ nhà hàng, như Flippy quản lý lò chiên rán, Sippy pha chế nước uống. Hay Chippy, một phiên bản tinh chỉnh của Flippy có thể nấu và nêm gia vị bánh Tortilla chips, hiện đang được thử nghiệm tại trung tâm cải tiến của Chipotle ở Irvine, California. 

Đối mặt với tình trạng thiếu hụt lao động con người xuyên suốt đại dịch, nhiều nhà hàng và trung tâm dịch vụ ăn uống đã quyết định chuyển sang robot và máy móc tự động hòng lấp đầy các chỗ trống cần thiết. Miso không phải là người chơi duy nhất trong trò chơi kinh doanh thực phẩm này: IBM đang hỗ trợ McDonalds tự động hóa dịch vụ Drive-thru của mình, trong khi Richtech Robotics, Pudu Robotics và Bear Robotics là ba trong số nhiều công ty đang thử nghiệm nhân viên phục vụ bằng robot. Nhiều công ty chế tạo robot báo cáo nhu cầu đối với những nhân viên máy móc này đang tăng lên ổn định.

Ngành công nghiệp thực phẩm, ước tính trị giá khoảng 800 tỷ USD vào năm 2021, đang có sự trở lại chậm chạp trong năm nay. Hiện tại, có vẻ như robot sẽ tiếp tục được sử dụng lâu dài trong tương lai.

Robot bền bỉ và đầy cứng cáp. Chỉ cần được sạc đầy, bảo trì và được cập nhật phần mềm thường xuyên, chúng sẽ luôn ở đó và thực hiện những gì được yêu cầu. Bị dầu nóng bắn lên sẽ không phải là vấn đề lớn đối với những nhân viên cơ khí này. Thêm vào đó, chương trình sẽ cung cấp cho chúng các thông số thiết lập bao gồm nhiệt độ để nấu thức ăn và thời gian nấu, một tính năng có thể làm giảm các bệnh gây ra bởi thực phẩm do lỗi của con người trong nhà bếp, theo The New York Times.Dần dần, nhờ vào nền tảng AI, những robot này sẽ có thể hoạt động mà không cần đến sự giám sát của con người. Hơn nữa, một nghiên cứu trên Science Robotics trong tuần qua dựa trên phương pháp sắp xếp các khả năng hiện tại của robot, tuỳ theo các yêu cầu công việc, cho thấy những công việc liên quan đến chuẩn bị thức ăn và phục vụ có nguy cơ cao sẽ bị thay thế bởi robot AI, hơn là các công việc liên quan đến giáo dục hoặc chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, ở hình thái hiện tại, những công nghệ robot này không phải là không có thiếu sót. Chúng không xử lý tốt ở tất cả các cài đặt. Ví dụ, robot pha chế trà sữa trân châu từng được kỳ vọng chắc chắn sẽ mang lại một cú “hích” lớn, tuy nhiên lại không thành công ở thị trường Đài Loan như mong đợi. Theo Business Insider, nhiều chủ nhà hàng cho biết không thể thay thế hoàn toàn nhân viên phục vụ bằng robot, vì những cổ máy này đôi khi bỏ sót các tín hiệu xã hội hoặc trở nên bối rối bởi đồ trang sức sáng bóng có thể gây nhiễu tín hiệu.

Và vì bất biến, chúng không dễ dàng thích nghi với môi trường mới, những tình huống không thể đoán trước hoặc sự cố hỗn loạn bất ngờ - tất cả yếu tố này đôi khi là một phần trong hoạt động thường nhật của các nhà hàng có nhịp độ hoạt động cao. Vì vậy, mặc dù robot sở hữu những tố chất tuyệt vời để thay thế cho các hoạt động tẻ nhạt, bẩn thỉu hoặc nguy hiểm, nhưng chúng lại thiếu một dạng trí thông minh nhất định của con người khi cần hiểu các yêu cầu phức tạp hoặc xử lý các tai nạn, đổ nước…

Bên cạnh đó, chúng cũng không hề rẻ. Theo CNBC, robot của Miso có thể khiến các nhà hàng tiêu tốn khoảng 5.000 USD tiền lắp đặt và lên tới 3.000 USD/tháng để bảo trì. Và Servi, máy phục vụ tự động của Bear Robotics, có giá khoảng 999 USD/tháng bao gồm cả cài đặt và hỗ trợ, theo New York Times.

Nhưng tất nhiên, yếu tố quan trọng nhất cần xem xét đó là những khía cạnh xã hội trong dịch vụ khách hàng và nấu nướng không thể cơ giới hóa. Robot chưa thể thực hiện các nhiệm vụ đơn giản như kiểm tra độ tuổi trên ID của khách hàng để xác định xem họ có đủ tuổi để sử dụng rượu hay không hoặc có những tương tác linh hoạt với khách hàng. Mặc dù robot rất hữu ích khi hoạt động liên tục giữa các bàn ăn, thực hiện các đơn đặt hàng đơn giản dựa trên màn hình cảm ứng và những hành động lặp đi lặp lại, đơn giản, nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại những gì rô bốt có thể thực hiện đặt trong bối cảnh phức tạp của một nhà hàng vẫn còn khá hạn chế.


>>> Làm sao để máy móc suy nghĩ như con người?

 Nguồn: Popular Science

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác