thumbnail - Spotify và Apple Music lo dần đi là vừa, công ty mẹ TikTok sắp tổng tấn công thị trường streaming nhạc
Hồng Mai Ngạo Tuyết
Hà Nội

Spotify và Apple Music lo dần đi là vừa, công ty mẹ TikTok sắp tổng tấn công thị trường streaming nhạc

Một báo cáo từ Variety cho biết, công ty mẹ TikTok đang tích cực đàm phán với các hãng thu âm lớn để chuẩn bị tổng tấn công thị trường streaming nhạc. Đây được cho là bước đi nhằm cạnh tranh toàn diện với Spotify và Apple Music, họ muốn mở rộng thêm hoạt động streaming nhạc tới hàng chục thị trường mới.

Theo báo cáo, công ty mẹ của TikTok là ByteDance dự định mở rộng dịch vụ Resso hiện đang có Ấn Độ, Indonesia, Brazil ra hàng chục thị trường mới. Tập đoàn Trung Quốc không rõ có tham gia thị trường Mỹ hay không, bởi quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh có thể ngăn cản họ tấn công vào đây.

Spotify và Apple Music lo dần đi là vừa, công ty mẹ TikTok sắp tổng tấn công thị trường streaming nhạc 

TikTok sẽ trở thành nền tảng streaming nhạc lớn nhất?

Theo WSJ, về lâu dài, ByteDance muốn tích hợp tính năng streaming nhạc vào 1 phần của TikTok, biến đây thành nền tảng phát nhạc trực tuyến số 1 toàn cầu. Điều này sẽ thách thức trực tiếp 2 công ty đang dẫn đầu thị trường là Spotify và Apple.

Trong những năm qua, TikTok đóng 1 vai trò không nhỏ đối với sự thành công của các sản phẩm âm nhạc. Blinding Lights của The Weeknd, Heat Waves của Glass Animals hay Old Town Road của Lil Nas X,... đều chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ trên nền tảng video ngắn này. Song, rào cản bản quyền là không dễ để vượt qua. Hiện tại, ngành công nghiệp âm nhạc bị thống trị bởi 1 nhóm Big 3 gồm UMG (Universal Music), Sony và WMG (Warner Music). Bất kì dịch vụ tân binh nào muốn đối đầu với Spotify hay Apple Music đều cần phải đạt được thỏa thuận với 3 ống lớn này.

Các công ty Trung Quốc thường bị phàn nàn trả tiền bản quyền bèo bọt. Mới đây, Sony Music đã quyết định hủy hợp đồng cấp phép với Resso của ByteDance, dẫn đến kho nhạc của công ty bị rút khỏi dịch vụ streaming nhạc này. Đó là 1 bất lợi lớn về kho nhạc nếu so với các dịch vụ toàn cầu đối thủ.

Công ty mẹ TikTok có doanh thu tăng trưởng tới 80% trong năm 2021, đạt 61,7 tỷ USD. 


>>> Apple sắp tích hợp quảng cáo vào dịch vụ Applr TV+.

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác