thumbnail - Tại Anh, gọi đàn ông hói sẽ bị xem là quấy rối tình dục
Minh.T.T
Hà Nội

Tại Anh, gọi đàn ông hói sẽ bị xem là quấy rối tình dục

Một thẩm phán tại tòa án chuyên về lao động của Anh đã đưa ra phán quyết rằng, hành vi gọi một người đàn ông là hói có thể bị xếp vào loại tội quấy rối tình dục.

Theo CNBC, ba thành viên của tòa đã cùng tán đồng với phán quyết trên, và lấy dẫn chứng về chính những trải nghiệm của họ khi bị rụng tóc, đồng thời khẳng định chứng hói đầu thường thấy nhiều hơn ở nam giới so với nữ giới. Chính vì vậy, họ cho rằng việc sử dụng từ “hói” cũng giống như lăng mạ “một đặc điểm tình dục được pháp luật bảo vệ” vậy.

Tòa còn so sánh việc gọi một người đàn ông là hói với việc bình luận về kích cỡ bầu ngực của một người phụ nữ, dựa trên tiền lệ từ một vụ án xảy ra vào năm 1995.

Được biết, phán quyết được đưa ra hôm thứ 4 vừa qua nằm trong vụ việc ông Tony Finn cáo buộc bản thân bị lăng mạ trong thời gian làm thợ điện tại Công ty Sản xuất British Bung.

Tại Anh, gọi đàn ông hói sẽ bị xem là quấy rối tình dục 

Finn đã là nhân viên tại công ty chuyên sản xuất thùng gỗ để cung cấp cho ngành công nghiệp bia rượu tại Yorkshire, miền bắc nước Anh, trong gần 24 năm. Ông bị sa thải vào năm ngoái, và những tình tiết xoay quanh sự việc này cũng là một phần trong vụ kiện.

Finn khẳng định rằng ông đã bị gọi là “thằng *** hói” và còn bị đe dọa bởi người giám sát ca làm, Jamie King, trong một cuộc cãi vã vào tháng 7/2019.

Tòa xác định rằng việc lăng mạ bằng từ “hói” đã “xúc phạm nhân phẩm của nguyên đơn, khiến ông phải làm việc trong một môi trường độc hại... và là hành vi quấy rối tình dục nguyên đơn”

Các thành viên trong hội đồng xét xử còn nhận định việc sử dụng những ngôn từ thô thiển kia không phải là vấn đề cần giải quyết, khi mà chính Finn cũng làm điều tương tự ở nơi làm việc. “Dù rằng, theo chúng tôi được biết, thứ ngôn ngữ công nghiệp này khá phổ biến ở nhà máy ở Tây Yorkshire, theo đánh giá của chúng tôi thì ông King đã vượt quá giới hạn cho phép khi chỉ thẳng vào cá nhân nguyên đơn, cụ thể là về diện mạo của ông ấy”

Finn sẽ nhận được tiền đền bù theo phán quyết của tòa, tuy nhiên số tiền đó là bao nhiêu thì tòa chưa quyết định.

Tham khảo: CNBC

Chủ đề liên quan

Chủ đề khác